Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên – Lễ Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Lễ Kính – Ngày 01/10/2022

Lời Chúa: Mt 18,1-5

1 Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời ?” 2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông 3 và nói : “Thầy bảo thật anh em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.”

4 “Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

5 Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.”

 


Suy niệm

NÊN NHƯ TRẺ NHỎ

“Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 18,3)

Bài Tin Mừng hôm nay mở đầu phần Bài giảng về Giáo hội trong Tin Mừng Mátthêu. Bằng cách trả lời câu hỏi của các môn đệ về thứ bậc trong Nước Trời, Chúa Giêsu đã chỉ ra cho chúng ta thấy con đường dẫn vào Thiên Quốc. Con đường đó chính là “trở lại mà nên như trẻ nhỏ”. Thánh Têrêsa Hài Đông Giêsu, chúng ta đang mừng kính, hẳn đã nghiệm ra được linh đạo thơ ấu thiêng liêng của ngài từ chân lý Phúc Âm này.

Khi nghĩ về trẻ nhỏ, chúng ta thường nghĩ tới những đứa trẻ ngây thơ, vô tư, trong sáng. Không chỉ thế, trẻ thơ cũng thường bị xem là ngây ngô, dễ bị lừa. Như thế, có lẽ nào Chúa lại muốn chúng ta từ những con người trưởng thành sau bao nhiêu năm ăn học hầu khôn lớn lại trở về với tính con nít: ngây thơ đến ngốc nghếch, vô tư đến vô tâm, hay khóc, hay hờn, hay giận? Chắc chắn không phải như thế. Cùng với đoạn Tin Mừng này, chúng ta cũng cần nhớ đến lời dạy trước đó của Chúa Giêsu ở Mt 10,16: “Anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu”. Thế là Chúa vẫn muốn chúng ta khôn ngoan, biết phân định trong khiêm nhu hiền lành. Vậy, “trở lại mà nên như trẻ nhỏ” là gì? Đó là, như trẻ nhỏ, chúng ta hãy có lòng phó thác, khiêm nhường, đơn sơ và ngạc nhiên.

Áp dụng vào cuộc sống, chúng ta cần đặt trọn niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa là Cha như những đứa trẻ hoàn toàn tin tưởng vô điều kiện nơi cha mẹ chúng. Chúng ta cũng hãy trở nên ngoan ngùy trước Thiên Chúa như trẻ nhỏ nghe và làm theo những gì cha mẹ chúng dạy dù trong đó có những điều chúng không thích. Bên cạnh đó, như những trẻ nhỏ luôn ngạc nhiên và thán phục trước nhìn gì quan sát được, chúng ta cũng cần luôn khám phá những gì xảy đến trong cuộc đời mình để rồi kính sợ và run rẩy trước Thiên Chúa vĩ đại và muôn vàn hồng ân của Ngài. Thêm vào đó, trong cái nhìn đối với tha nhân, chúng ta cũng hãy không thành kiến, thiên lệch như cách mà đôi mắt đơn sơ của trẻ thơ nhìn mọi người.

Lạy Chúa, chúc tụng Chúa là Cha Quan Phòng hằng yêu thương chăm sóc từng người chúng con theo cách thức đặc biệt của Ngài. Chúng con xin đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa. Xin Chúa hãy dắt chúng con đi từng bước giữa đời, từng bước nhỏ để tiến về với Chúa, hạnh phúc viên mãn của chúng con. Amen.


Comments are closed.