Thứ Bảy Tuần XXV Thường Niên – Ngày 25/09/2021

Lời Chúa: Lc 9, 43b-45

Đang lúc mọi người thán phục về tất cả các việc Chúa Giêsu làm, thì Người phán cùng các mộn đệ rằng: “Phần các con, các con hãy ghi vào lòng những lời này là: Con Người sẽ phải bị nộp vào tay người đời”. Nhưng các ông không hiểu lời đó, vì nó còn bị che khuất, nên các ông không lĩnh hội được ý nghĩa, và các ông không dám hỏi Người về lời ấy.

 


Suy niệm

ĐỪNG SỢ CHÚA GIÊSU

“Các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy” (Lc 9, 45).

Theo thánh sử Luca, đây là lần thứ hai Chúa Giêsu tiên báo về con đường thương khó mà Chúa dùng như một phương thế cứu độ toàn nhân loại. Tuy nhiên, lời mạc khải này xem chừng không được các Tông Đồ đón nhận và chấp nhận ngay lúc đó. Luca ghi nhận một chi tiết khá cụ thể, “các ông không hiểu lời đó…. Nhưng các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy” (Lc 9, 45).

Trong tâm lý, sợ hãi là một nguy hại lớn đến sức khỏe tinh thần. Khi sợ hãi, người ta dễ có suy nghĩ tiêu cực và che dấu cảm xúc thật của mình gây ra nhiều chứng bệnh lo âu, hoảng loạn và trầm cảm. Các Tông Đồ cũng vì sợ hãi nên không dám đối diện với sự thật để hỏi Chúa xem ý nghĩa lời đó là gì.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục gia tăng nhiều nơi trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Virus vô tình xây nên cho con người những pháo đài để ẩn nấp. Mọi nơi đều tìm cách đóng khu phố, bịt chặt các con đường, và khóa kỹ các cổng nhà để cầu mong virus đừng vào. Nếu có vào khu phố mình thì cầu trời đừng bước vào nhà mình. Nếu có lỡ vào nhà mình thì xin ơn đừng nhiễm vào cơ thể mình. Tuy nhiên, những pháo đài để ẩn nấp con virus, tìm sự an toàn giả tạo cũng chẳng đảm bảo mà còn mang đến một tâm lý sợ hãi giữa người với người, nhà với nhà…

Cũng như các Tông Đồ, chúng ta cũng không hiểu hết sứ điệp mà Thiên Chúa đang nói với từng người qua nạn dịch bệnh này. Chúng ta chỉ biết sợ và cố gắng tránh né nó. Mỗi ngày, chúng ta chỉ cố gắng theo dõi xem hôm nay thêm bao nhiêu ca F0, tăng hay giảm? Đến nay đã có tổng cộng bao nhiêu người tử vong vì dịch bệnh. Càng đọc những con số như thế, chúng ta không bất ngờ nhưng cuộc sống càng thêm bất an. Chúng ta cũng đừng như các Tông Đồ “sợ không dám hỏi.” Hãy mạnh dạn đến với Chúa và hỏi rằng: Chúa ơi, ý nghĩa gì từ đau khổ của dịch bệnh này? Chúa đang muốn dạy con bài học gì? Chúa đang nói điều gì với gia đình con? Chúa đang gửi thông điệp gì cho con là một linh mục, một tu sĩ hay một chúng sinh? Hãy trải lòng trong thinh lặng và khao khát lắng nghe Chúa trả lời.

Nếu chúng ta đang sợ hãi dịch bệnh Covid 19 thì cũng là lúc chúng ta cần tỉnh thức đến một điều còn đáng sợ hơn. Đó là tội lỗi, nhất là những tội trọng làm cắt đứt nguồn suối ân sủng và tương quan với Chúa. Khi tội lỗi đã lẻn vào tâm hồn chúng ta, nó dần ăn sâu vào suy nghĩ và lối sống, trở thành thói quen như chuyện bình thường. Lúc đó, thói quen phạm tội bóp ghẹt sự bén nhạy của lương tâm. Đời sống đức tin của chúng ta đang chết vì phạm tội, chết trong tội lỗi. Chúng ta có cảm thấy sợ hãi gì không? Chúng ta có hoảng loạn vì tội lỗi đang hành hạ không?

Lạy Chúa,
Trong cuộc sống, con trải qua nhiều sợ hãi. Xin Chúa cho con biết sợ hãi tội lỗi. Xin giúp con dùng mọi cách thế tránh dịp tội, dùng mọi phương tiện Chúa ban để gia tăng đời sống cầu nguyện, sám hối và canh tân. Nhờ cảm nghiệm tình yêu xót thương của Chúa, con sẽ không sợ hãi Chúa; trái lại, con khát khao yêu Chúa. Amen.


Comments are closed.