Thứ Bảy Tuần XV Thường Niên – Ngày 16/07/2022

Lời Chúa: Mt 12,14-21

Ra khỏi đó, nhóm Pha-ri-sêu bàn bạc để tìm cách giết Đức Giê-su. Biết vậy, Đức Giê-su lánh khỏi nơi đó. Dân chúng theo Người đông đảo và Người chữa lành hết. Người còn cấm họ không được tiết lộ Người là ai Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói: “Đây là người Tôi Trung Ta đã tuyển chọn, đây là người Ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người. Ta cho Thần Khí Ta ngự trên Người. Người sẽ loan báo công lý trước muôn dân. Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người”.

 


Suy niệm

LÒNG NHÂN TỪ NHƯ CHÚA GIÊSU

“Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi, cho đến khi Người đưa công lý đến toàn thắng, và muôn dân đặt niềm hy vọng nơi danh Người” (Mt 12,19-21).

Với giáo huấn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu tỏ lộ cho chúng ta biết về căn tính của Người là một mục tử hiền lành và nhân hậu. Chúa đến để cứu chữa chúng ta, đưa chúng ta về hiệp thông với Chúa. Chúa không đến kết án hay tìm cách phạt chúng ta khi chúng ta lầm lỗi.

Lời Chúa trong đoạn Tin Mừng Mt 12,14-21 mời gọi chúng ta chiêm ngắm khuôn mặt nhân từ, hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu, khuôn mặt này đã được tiên tri Isaia loan báo cách đây mấy ngàn năm: Chúa Giêsu đã chinh phục con người bằng lòng hiền hậu, nhân từ chứ không bằng lời lẽ to tiếng, hơn thua. Ngài đồng cảm với những kẻ yếu đuối, nâng đỡ, khích lệ, ủi an họ: cây lau bị dập nhưng Ngài không bẻ gẫy; tim đèn còn leo lét Ngài chẳng nỡ tắt đi. Nâng niu những gì còn có chút hy vọng, gìn giữ những sự sống mong manh và khơi dậy những thiện chí còn ẩn dấu. Đó là điều Đức Giêsu vẫn làm khi đến với những người bị loại trừ, những tội nhân và người thu thuế.

Cuộc đời Kitô hữu của chúng ta có lúc như cây sậy đã bị dập nát vì tội lỗi, nhưng Chúa không bỏ chúng ta mà còn săn sóc để chúng ta đứng dậy. Có lúc chúng ta đang như tim đèn leo lét khi đức tin của chúng ta đang bị chao đảo với bao sóng gió của cuộc đời, nhưng Chúa vẫn không bỏ mà Ngài còn tìm cách làm cho ngọn đèn đức tin ấy bùng cháy bằng ánh sáng Lời Chúa và “dầu đèn” là các Bí Tích.

Cảm nghiệm được lòng thương xót Chúa dành cho con trước những lầm lỡ, xin Chúa giúp con trở nên khí cụ cho lòng Chúa xót thương để biết đồng cảm với những kẻ yếu đuối lầm lỡ. Xin đừng để con theo tính tự nhiên mà xa tránh hoặc khinh thường những anh chị em đang sống trong tội, trái lại, xin cho con luôn biết cầu nguyện, biết cảm thông, nâng đỡ, khích lệ, ủi an họ. Amen.


Comments are closed.