Thứ Bảy tuần XIII Thường Niên – Ngày 8/7/2023

Lời Chúa: Mt 9, 14-17

Bấy giờ, các môn đệ ông Gio-an tiến lại hỏi Đức Giê-su rằng: “Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?” Đức Giê-su trả lời: “Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay. Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế là giữ được cả hai.”

 


Suy niệm

CHAY TỊNH ĐÍCH THỰC

“Tại sao chúng tôi và các người Pha-ri-sêu ăn chay,
mà môn đệ ông lại không ăn chay?” (Mt 9,14).

Ăn chay là hình thức biểu lộ lòng đạo đức mà hầu hết các tôn giáo đều thực hành. Tuy nhiên, ý nghĩa và cách thức ăn chay có sự khác nhau. Đối với người Do Thái, bố thí, cầu nguyện và ăn chay là những việc đạo đức rất phổ biến. Có nhiều dịp và nhiều lý do khiến họ ăn chay. Ngoài những thời gian ăn chay theo luật ấn định, họ còn ăn chay nhằm mục đích tỏ lòng ăn năn thống hối, để cầu cho được mùa màng, và quan trọng nhất là để cầu xin Đấng Cứu Thế mau đến.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Mátthêu thuật lại việc các môn đệ của Gioan đến hỏi Chúa Giêsu về cách giữ chay của các môn đệ Người. Họ thắc mắc vì thấy nhóm môn đệ của Chúa Giêsu không giữ chay giống như nhóm họ đã làm. Trước thắc mắc ấy, Chúa Giêsu trả lời bằng hình ảnh chiếc áo và bầu da đựng rượu. Người ví áo cũ với bầu da cũ là lối sống vị luật, chỉ chú trọng đến cái bề ngoài, chuộng hình thức. Lối sống như thế không thích hợp với nội dung mà Người đang rao giảng. Có thể nói, trong suốt thời gian rao giảng, Chúa Giêsu không nói gì về cách thức giữ chay, mà chỉ nhấn mạnh đến tinh thần phải có khi chay tịnh. Tinh thần ấy là: tấm lòng thanh thoát tiền của, sự tiết dục cách tự nguyện (x. Mt 19,21), sự từ bỏ bản thân và vác thập giá (Mt 10,38+). Vì thế, hình thức ăn chay bề ngoài kiểu người biệt phái (x. Mt 6,16) cần phải được loại bỏ và thay thế bằng việc ăn chay hướng tới tấm lòng và tinh thần. Điều này nghĩa là phải hướng sự chay tịnh đến việc thay đổi, hoán cải, dọn dẹp tâm hồn chờ ngày ra trước tòa Chúa.

Phần đông người Kitô hữu ngày hôm nay cũng có một lối sống đạo vị luật bề ngoài. Họ chỉ giữ đạo chứ không sống đạo. Chỉ cần chăm chú làm một số việc đạo đức thì đã tự cho mình là người Kitô hữu chân chính. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết: từng ấy là chưa đủ, phải đổi mới bằng cách nội tâm hóa và thực tế hóa Lời Chúa trong cách sống đạo thường ngày.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết chay tịnh bằng chính đời sống của mình. Xin giúp chúng con biết sống thế nào cho đẹp lòng Chúa, hầu trở nên gương sáng và chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống thường nhật. Amen.


Comments are closed.