Thứ Bảy Tuần VII Mùa Phục Sinh – Ngày 18/05/2024

Lời Chúa: Ga 21, 20 - 25

Khi ấy, Phêrô quay lại, thấy môn đệ Chúa Giêsu yêu mến theo sau, cũng là người nằm sát ngực Chúa trong bữa ăn tối và hỏi “Thưa Thầy, ai là người sẽ nộp Thầy?” Vậy khi thấy môn đệ đó, Phêrô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Còn người này thì sao?” Chúa Giêsu đáp: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con? Phần con, cứ theo Thầy”. Vì thế, có tiếng đồn trong anh em là môn đệ này sẽ không chết. Nhưng Chúa Giêsu không nói với Phêrô: “Nó sẽ không chết”, mà Người chỉ nói: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con”.

Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra, và chúng tôi biết lời chứng của người ấy xác thật. Còn nhiều việc khác Chúa Giêsu đã làm, nếu chép lại từng việc một thì tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra.

 


Suy niệm

CHỨNG TÁ SỐNG ĐỘNG

“Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra”.
(Ga 12, 25)

Một trong những câu nói gây khó hiểu trong Tin Mừng đến từ trích đoạn cộng đoàn vừa nghe, khi Thánh sử Gioan nói: “Còn nhiều việc khác Chúa Giêsu đã làm, nếu chép lại từng việc một thì tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra”. Cả thế giới rộng lớn đến thế lại không có đủ sách để thuật lại về một con người nhỏ bé chỉ vỏn vẹn 33 tuổi? Và khi có đủ sách thì cũng không thể chứa nổi chúng? Thật khó hiểu!

Qua hơn hai ngàn năm, Giáo Hội Công giáo được thành hình và phát triển. Dọc dài quãng thời gian ấy là biết bao cuộc bách hại lớn nhỏ, biết bao sóng gió, cuồng phong của những lạc thuyết, chủ trương sai lạc… Tất cả khiến con thuyền Giáo hội chao đảo và như bị nhận chìm. Thế nhưng, con thuyền ấy vẫn tồn tại, vẫn vững tay chèo và đang đưa đoàn tín hữu trở về bến bình an. Có được như thế là bởi Giáo Hội được xây dựng trên nền móng đức tin vững chắc khởi đi từ các Tông Đồ những người đã trực tiếp tiếp xúc, sống và chết vì Chúa Giêsu và vì Tin Mừng. Lịch sử ấy tiếp tục được viết nên qua chính đời sống của các Kitô hữu thời sau. Đó là những chứng từ sống động và có tính lan tỏa nhất.

Có những người viết chứng từ về Chúa Giêsu bằng chính những giọt máu của mình; đó là các vị tử đạo. Có những anh chị em họa lại cuộc đời Chúa qua việc sống âm thầm trong những đan – tu viện. Cũng có những người thuật lại cuộc đời Chúa bằng chính đời sống hy sinh và phục vụ. Vợ chồng phản ảnh hình ảnh Chúa qua việc yêu thương nhau, chăm sóc và giáo dục con cái. Người công nhân, em học sinh giới thiệu Chúa cho những người xung quanh bằng việc sống tử tế và chu toàn những phận vụ của mình. Tóm lại, có hàng trăm nghìn ngôn ngữ, hàng tá những bút mực được dùng để viết về Chúa Giêsu Kitô. Như thế, câu nói tiên tri của Thánh Gioan: “tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra” lại hoàn toàn đúng hơn bao giờ hết.

Ước gì mỗi người chúng ta biết trở nên những cuốn Tin Mừng sống động qua chính đời sống của mình, để mọi người khi có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với ta đều có thể nhận ra hình ảnh một Thiên Chúa giàu tình yêu và lòng thương xót. Ngõ hầu làm tỏa rạng vẻ đẹp thánh thiện của Hội Thánh và cùng Hội Thánh vững bước trên con đường trở về Thiên Quốc.


Comments are closed.