Thứ Bảy Tuần V Mùa Thường Niên – Ngày 13-02-2021

Lời Chúa: Mc 8,1-10

Trong những ngày ấy, dân chúng theo Chúa Giê-su đông đảo, và họ không có gì ăn, Người gọi các môn đệ và bảo : “Ta thương đám đông, vì này đã ba ngày rồi, họ không rời bỏ Ta và không có gì ăn. Nếu Ta để họ đói mà về nhà, họ sẽ mệt lả giữa đường, vì có nhiều người từ xa mà đến”. Các môn đệ thưa : “Giữa nơi hoang địa nầy, lấy đâu đủ bánh cho họ ăn no”. Và người hỏi các ông : “Các con có bao nhiêu bánh”. Các ông thưa : “Có bảy chiếc”.

Người truyền dân chúng ngồi xuống đất, rồi Người cầm lấy bảy chiếc bánh, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ phân phát. Các ông chia cho dân chúng. Các môn đệ còn có mấy con cá nhỏ. Người cũng đọc lời chúc tụng và truyền cho các ông phân phát. Dân chúng ăn no nê và người ta thu lượm những miếng còn thừa lại được bảy thúng. Số người ăn độ chừng bốn ngàn.

Rồi Người giải tán họ, kế đó Người cùng các môn đệ xuống thuyền đến miền Ðam-ma-nu-tha..

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU, ĐẤNG BAN CỦA ĂN TRƯỜNG TỒN

” Dân chúng ăn no nê và người ta thu lượm những miếng còn thừa lại được bảy thúng”. (Mc 8,9)

Với sự phát triển của thời đại, ngày nay khoa học có thể tạo ra được nhiều loại lương thực đặc biệt tích hợp đầy đủ mọi loại dưỡng chất và năng lượng để giúp cho sự sinh tồn của con người trong một thời gian dài nơi những môi trường khắc nghiệt khác nhau. Song, dù thứ lương thực ấy hữu hiệu đến đâu vẫn không thể giúp cho con người tồn tại mãi, vẫn có lúc nó sẽ hết công dụng và phải thay thế. Như thế, liệu có một loại lương thực nào vừa có thể khỏa lấp cơn đói mãi mãi vừa làm cho con người được trường tồn?

Đoạn Tin Mừng cộng đoàn vừa nghe sẽ giải đáp cho ta về nỗi khắc khoải trên. Nếu Tin Mừng Máccô được chia thành hai phần chính xoay quanh trục về bí mật thiên sai thì bối cảnh của bản văn vừa đọc là một trong những dấu lạ cuối cùng trước khi Chúa Giêsu mặc khải căn tính thiên sai của mình qua Phêrô. Chung ý tưởng với tin mừng Gioan, trình thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều của Máccô là một dấu chỉ tỏ bày Chúa Giêsu là Đấng ban mana đích thực. Hơn nữa, phép lạ này được đặt trong bối cảnh của phụng tự Do Thái với các cử chỉ của một bữa ăn. Đây chính là hình ảnh tiên trưng báo trước về bữa tiệc Thánh Thể mà chính Ngài sẽ thiết lập và truyền cho các môn đệ tưởng niệm mỗi ngày để ban chính Mình Máu Ngài dưỡng nuôi không chỉ dân Israel mà còn cả dân ngoại nữa. Thật vậy theo các nhà chú giải, số lượng 12 giỏ bánh đầy trong phép lạ hóa bánh cho hơn 5000 người ám chỉ đến dân Israel thì 7 thúng đầy là con số biểu tượng cho dân ngoại.

Tại sao Chúa Giêsu làm phép lạ này? Đoạn Tin Mừng trả lời vì Chúa chạnh lòng thương dân chúng đã theo Ngài ba ngày đàng. Trong tiếng Do Thái, từ ngữ “chạnh thương” diễn tả sự cảm động rung động của trái tim tâm hồn. Từ ngữ này có nguồn gốc từ chữ “rechem” mang nghĩa cung lòng người mẹ. Nói cách khác, sự chạnh thương biểu lộ nỗi quặn đau của Chúa trước cảnh túng quẫn của đám đông như tấm lòng của người mẹ trước cơn đói hay nỗi đau của con cái mình. Quả thật khi nhập thể, Chúa Giêsu đã ôm trọn bản tính nhân loại; Ngài cũng biết vui, biết khóc khi hạnh phúc hoặc lúc đau khổ; biết đói, biết khát khi phải túng thiếu. Do đó, quả tim Ngài cảm được nỗi cơ cực và điều thiết yếu mà đám đông đang mong đợi. Quả tim ấy thôi thúc Ngài thực hiện phép lạ để làm đám đông thỏa mãn. Nhờ quả tim ấy, Ngài thấy trước được những cơn đói khác trong tương lai của nhân loại mà hướng đến sáng kiến thiết lập Bí tích Thánh Thể để trao ban chính Thịt Máu Mình làm của ăn trường tồn, thứ mà khi đã ăn thì không bao giờ phải đói nữa và còn trao ban sự sống muôn đời.

Lương thực trường tồn ấy vẫn được trao ban cho nhân loại qua hy tế Thánh Thể mỗi ngày. Song luôn có 2 nguy cơ trong thực tế. Thứ nhất là thái độ thiếu xác tín vào mầu nhiệm này khi người ta chỉ tham dự cách thụ động và hời hợt. Thứ đến là thái độ khước từ thẳng thừng qua việc bỏ rước lễ, không muốn đón nhận Mình Thánh vì xem thường mầu nhiệm này. Khi rơi vào 2 tình trạng trên, một trật chúng ta cũng là những người chối từ sự sống đời đời và Đấng luôn yêu thương chúng ta.

Khi xưa, đám đông đã hạnh phúc khi nghe Chúa giảng dạy và đón nhận bánh ăn. Xin Chúa gia tăng niềm tin cho chúng ta để mỗi người luôn biết lắng nghe Lời và khao khát lãnh nhận Thánh Thể Chúa.


Comments are closed.