Thứ Bảy Tuần IV Phục Sinh – Ngày 01-05-2021

Lời Chúa: Ga 14,7-14

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người”. Phi-líp-phê thưa : “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha và như thế là đủ cho chúng con”. Chúa Giêsu nói cùng ông rằng : “Phi-líp-phê, Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư. Ai thấy Thầy là xem thấy Cha. Sao con lại nói “Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha”. Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư. Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin, vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con “Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm được những việc Thầy đã làm ; người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha”. Và điều gì các con nhân danh Thầy mà xin Cha, Thầy sẽ làm, để Cha được vinh hiển trong Con. Nếu điều gì các con nhân danh Thầy mà xin cùng Thầy, Thầy sẽ làm cho”.

 


Suy niệm

NHÌN THẤY THIÊN CHÚA

“Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, các con biết và đã xem thấy Người”.

Được biết Thiên Chúa và được thấy Ngài, đó là ước muốn rất chính đáng và sâu xa của mọi người, nhất là người tín hữu. Bởi Thiên Chúa dựng con người theo hình ảnh của Ngài, để con người khao khát Ngài. Vì thế, Thánh Augustinô đã thốt lên rằng: “Lạy Chúa, lòng con khắc khoải và còn khắc khoải mãi cho đến khi được nhìn thấy Chúa”.

Trong tin mừng hôm nay, Philipphê, một trong nhóm mười hai đã xin Chúa Giêsu tỏ cho thấy Thiên Chúa Cha. Chắc hẳn khi nói điều đó Philipphê đã liên tưởng đến hình ảnh một Thiên Chúa quyền năng đã tỏ vinh quang Ngài trên núi Sinai, một Thiên Chúa mà Môsê chỉ được thấy phía sau lưng Ngài. Đáp lại yêu cầu Philiphê, Chúa Giêsu đã đưa ra một chân lý: “ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha”, để mạc khải cho chúng ta về Thiên Chúa Cha qua chính bản thân của Ngài. Qua đó, Đức Giêsu chỉ cho chúng ta rằng với niềm tin con người có thế biết và thấy Thiên Chúa Cha qua chính Ngài. bởi Chúa Giêsu là “chiếc cầu” để nối kết giữa con người với Chúa Cha. Vì qua cái chết và sự sống lại, Chúa Giêsu đã trở thành của lễ giao hoà giữa loài người với Chúa Cha. Như Chúa Giêsu đã nói: “Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Nơi Đức Giêsu Kitô, chúng ta gặp được Thiên Chúa, dễ gần, dễ thấy và dễ quen. Lời nói và việc làm của Đức Giêsu chính là lời nói và việc làm của Thiên Chúa (x. Ga14, 10). Toàn bộ cuộc đời Đức Giêsu phản chiếu dung nhan Chúa Cha. Người như tấm gương trong suốt, phản chiếu khuôn mặt và trái tim Thiên Chúa, giàu lòng thương xót và bao dung với hết mọi người.

Với cuộc sống hôm nay, dù Thiên Chúa đã tỏ mình ra nơi Đức Giêsu qua Giáo Hội, qua các Bí Tích và qua mọi biến cố, chúng ta dường như vẫn chưa biết và cảm nhận được sự hiện diện của Ngài, bởi chúng ta còn để cho “cái tôi” làm chúa chính mình, luôn chiều theo những đam mê của bản thân mà quên mất cuộc sống của chúng ta phải phản ánh khuôn mặt yêu thương của Thiên Chúa. Hơn nữa chúng ta còn sống xét đoán, ganh tỵ, hơn thua với mọi người mà không nhận ra họ cũng chính là hình ảnh của Thiên Chúa mà chúng ta cần yêu thương. Xung quanh chúng ta, còn rất nhiều người vẫn chưa biết Chúa. Chúa vẫn luôn mời gọi và sai chúng ta đến với họ. Nhìn vào cuộc sống của Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra hình ảnh của Thiên Chúa. Cũng vậy, chính cách mà chúng ta biết sống theo Lời của Chúa sẽ thể hiện được rõ nét khuôn mặt của Chúa. Nhưng để biểu lộ khuôn mặt của Chúa, chúng ta phải biết tiếp xúc với Chúa để đời sống của mình trở nên tốt và đủ sức để giới thiệu Chúa cho người khác. Chúng ta chỉ có thể tiếp xúc được với Chúa khi biết chạy đến với Chúa, kết hợp với Mình Máu thánh Chúa, lắng nghe Lời Chúa, qua các thánh lễ, qua những giờ kinh nguyện sớm tối, qua những công việc đạo đức. Để qua lời dạy dỗ của Chúa Giêsu, chúng ta sẽ biết và hiểu về Chúa nhiều hơn.

Trong thư Côrintô, Thánh Phaolô nói: “tất cả chúng ta phản chiếu vinh quang Chúa như một bức gương, được biến đổi nên giống hình ảnh đó ngày càng trở nên rực rỡ do tác động của Chúa là Thần Khí” (Cr3,18). Xin cho chúng ta biết ý thức mọi tư tưởng, lời nói, việc làm đều theo ý Chúa để từ đó chúng ta sẵn sàng sống cho tình yêu thương, tha thứ và hy sinh như Chúa. Ước mong rằng, qua cách sống của chúng ta mà mọi người nhận ra được khuôn mặt đích thực của Chúa Giêsu.


Comments are closed.