Thứ Bảy Tuần II Mùa Thường Niên – Ngày 23-01-2021

Lời Chúa: Mc 3,20–21

Khi ấy Chúa Giê-su cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được. Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, vì họ nói: “Người đã mất trí”.

 


Suy niệm

HĂNG SAY TRÊN BƯỚC ĐƯỜNG SỨ VỤ THEO GƯƠNG CHÚA GIÊSU

“Chúa Giê-su cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được” (Mc 3, 20).

Trong suốt những năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu gặp biết bao khó khăn, đương đầu với rất nhiều chống đối và chấp nhận bị những người Do thái hiểu lầm, kể cảtừ những người bà con thân thuộccủa Chúa. Cho dẫunhư vậy, Chúa vẫn luônhết lòngthực thi thánh ý Chúa Cha là đem tin vui cứu độ đến cho hết mọi người.

Trình thuật Tin Mừng hôm nay chỉ vỏn vẹn hai câu rất ngắn, nhưng lại gợi cho chúng ta thấy hình ảnh tuyệt đẹp về Chúa Giêsu. Khi chứng kiến những lời giảng đầy uy quyền và phép lạ Chúa làm (x. Mc 3, 1-6), dân chúng hết sức ngạc nhiên, được đánh động tâm hồn và ngày càng tin theo Chúa. Thật vậy, Chúa Giêsu có sức lôi cuốn lạ kỳ đến nỗinhiều ngườiđi đến tận nhà của Chúa để lắng nghe lời dạy khôn ngoan của Chúa, khiến Chúa không còn thời gian ăn uống. Hơn nữa, đám đông từ khắp nơi, tại các miền khác nhau khi nghe nói về Chúa thì họ lũ lượt kéo đến để xin Người cứu chữa (x. Mc 3, 7-12). ChúaGiêsu và các môn đệ sẵn sàng đón tiếp, tận tuỵ phục vụ và chữa khỏi hết mọi bệnh hoạn tật nguyền cho họ.Đangkhi dân chúng phấn khởi nghe lời giảng dạy của Chúa và vui mừng vì những việc lạ lùng Chúa làm, thì người nhà của Chúa lại không tin vào sứ mạng của Chúa. Họ coi những hành động của Chúa là của “người mất trí”, vì thế họ đi bắt Chúa. Tuy nhiên, Chúa khôngquá bận tâm đến thái độ của họ, nhưng qua cung cách phục vụ, Người biểu lộ sự trung thành đối vớisứ mạng Chúa Cha trao ban là loan báo Tin Mừng cứu độcho tha nhântrong mọi hoàn cảnh: nơi hội đường cũng như lúc ngoài trời, khi ở nhà cũng như lúcđi đường.

Là Kitô hữu, chúng ta mong ước bắt chướccuộc sống của ChúaGiêsu. Muốn vậy, chắc chắn chúng ta phải vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa (x. Mc 8, 34). Vì thế, trên hành trình dương thế của mỗi ngườihôm nay,chẳng ai được miễn trừ khỏi những gian nan khốn khó, chống đối, cám dỗ từ ba thù khi tiếp nối sứ vụ của Chúa. Học cách thắng vượt và hoàn thành sứmạngnhư Chúa, chúngta xin ơn Chúa trợ giúp qua việc tham dự Thánh lễ sốt sắng, năng lãnh nhận các Bí tích và nỗ lực gắn bó với Chúa trong đời sống cầu nguyện. Thêm nữa, ta cũng năng tập bỏ đi những ý nghĩ, lời nói thành kiến, hành động cản trở đối với những người đang hăng say xây dựng cộng đoàn; bỏ đi thái độ ích kỷ và cái nhìn phiến diện đối với tha nhân. Hơn hết, từ trái tim yêu thương, mỗi chúng ta trung thành làm chứng về Chúa bằng chính gương sống phục vụ của mình, đó là giúp đỡ anh chị em nghèo khổ, thăm viếng những người già cô đơn, người đau yếu bệnh tật; dùng lời thăm hỏi để động viên, khích lệ nhau khi gặp cảnh buồn đau. Chỉ khi làm như vậy, chúng ta mới tỏ lộ lòng nhiệt thành, hăng say cho sứ vụ mà Chúa trao ban là “mến Chúa yêu người”.

“Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà con phải thiệt thân. Lời kẻ thoá mạ Ngài, này chính con hứng chịu” (Tv 69, 10). Xin Chúa hướng dẫnchúng taluôn biết đón nhận những thử thách, biến những nghịch cảnh thành cơ hội để cao rao danh Chúa và mưu ích cho tha nhân.


Comments are closed.