Thứ Bảy sau Lễ Tro – Ngày 09/03/2019

Lời Chúa: Lc 5,27-32

Khi ấy, Chúa Giêsu trông thấy một người quan thuế tên là Lêvi đang ngồi ở bàn thu thuế, Ngài bảo ông: “Hãy đi theo Ta”. Ông liền bỏ mọi sự đứng dậy theo Người. Lêvi đã dọn một bữa tiệc linh đình thết đãi Người tại nhà ông. Có đông người thu thuế và nhiều người khác cùng ngồi ăn với các ngài. Những người biệt phái và các luật sĩ của họ lẩm bẩm với các môn đệ của Người rằng: “Sao các người lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?” Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Những ai mạnh khoẻ không cần tới thầy thuốc, chỉ những người đau yếu mới cần thôi. Ta đến không phải để kêu mời người công chính, nhưng để gọi kẻ tội lỗi ăn năn hối cải”.

 


Suy niệm

CUỘC GẶP GỠ ĐỊNH MỆNH

“Đức Giêsu đi ra và thấy một người thu thuế, tên là Lêvi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông: ‘Anh hãy theo tôi !’ Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người” (Lc 5,27-28).

Trong cuộc sống, con người gặp gỡ nhau là chuyện rất đỗi thường tình. Tuy nhiên, có những cuộc gặp gỡ đã làm thay đổi cả cuộc đời của một con người. Một trong những cuộc gặp gỡ như vậy là cuộc gặp gỡ giữa Đức Giêsu với Lêvi mà thánh Luca thuật lại trong Tin Mừng hôm nay.

Tin Mừng cho biết Đức Giêsu gặp Lêvi khi ông đang làm việc tại bàn thu thuế của mình. Vào thời ấy, những ai làm nghề thu thuế đều bị dân chúng khinh và ghét vì họ cộng tác với ngoại bang và vì những hành vi sách nhiễu của họ đối với dân chúng. Họ bị liệt vào hàng tội lỗi. Ông Lêvi là một nhân viên thu thuế nên ông cũng bị dân chúng nhìn với ánh mắt đầy ác cảm và khinh bỉ. Tuy sống bằng nghề thu thuế và vất vả lăn lộn với những người tội lỗi, nhưng có lẽ trong thâm tâm, ông luôn cảm thấy bất an. Có lẽ ông cảm thấy đời mình có cái gì đó không ổn, có cái gì đó phải bỏ đi, có cái gì đó phải sửa sang chỉnh đốn lại. Có lẽ ông phải khổ sở dằn vặt vì những ý nghĩ tốt xấu cứ tranh đấu dai dẳng trong tâm hồn ông. Có lẽ ông muốn tìm cho mình một lối thoát, thế nhưng cái thòng lọng của nghề thu thuế, của lợi nhuận vẫn cứ xiết chặt lấy ông.

Thế rồi một ngày kia, ngày lịch sử của Lêvi đã đến: Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thấy ông và gọi ông: “Anh hãy theo tôi” (Lc 5,27). Không chần chừ, Lêvi đáp trả lời mời gọi ấy bằng cách đứng lên, từ bỏ tất cả những gì ông đang có: sự giàu có, quyền thế và danh vọng trong xã hội và đi theo Đức Giêsu. Đây là hành động diễn tả một ý chí, một quyết tâm dứt khoát đi theo Đức Giêsu. Lêvi đã đặt Đức Giêsu là đích điểm cho hạnh phúc của cuộc đời mình, nên ông đã bỏ mọi sự lại phía sau để đi theo Đức Giêsu mà không đòi cho mình một lợi lộc nào cả. Cuộc gặp gỡ định mệnh ấy đã biến đổi hoàn toàn con người ông Lêvi: từ một người thu thuế tội lỗi trở thành người môn đệ trung thành của Đức Giêsu.

Còn chúng ta thì sao ? Hằng ngày, chúng ta được gặp gỡ Chúa Giêsu trong chính Lời của Ngài và trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta có đáp trả lời mời gọi “hãy theo Ta” của Chúa không? Hôm nay, chúng ta là những tín hữu, tu sĩ hay linh mục của Chúa. Có thể chúng ta nghĩ rằng mình đã đáp trả tiếng Chúa kêu gọi rồi, nghĩa là tự cho rằng mình là tốt là đủ rồi, nên chẳng có gì phải bận tâm nữa, chẳng có gì phải từ bỏ nữa. Nếu suy nghĩ như thế, rất có thể một ngày nào đó, chúng ta sẽ rơi vào cám dỗ muốn dừng lại nơi một “trạm thu thuế” nào đó, để nghỉ ngơi, để hưởng thụ và rồi lạc bước trên hành trình tiến về với Chúa. Do đó, chúng ta hãy quyết tâm rũ bỏ tất cả những ý nghĩ đó để đứng lên và bước theo Chúa Giêsu, vị lương y từ ái, luôn sẵn sàng gặp gỡ và ra tay cứu chữa mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền chạy đến với Người.

Lạy Chúa, trước mặt Chúa, chúng con đều là những người tội lỗi cần được Chúa thương và cứu độ. Những tội lỗi chúng con trót phạm cứ dằn vặt và làm tâm hồn chúng con đau đớn. Chúng con muốn dứt bỏ và tránh xa tất cả tội lỗi ấy, nhưng rồi chúng con cứ sa đi ngã lại mãi, khiến nhiều lúc chúng con nản chí và muốn thối lui. Nhân dịp Mùa Chay này, qua việc gặp gỡ với Lời Chúa và Thánh Thể, chúng con xin Chúa giúp chúng con can đảm đứng dậy như ông Lêvi, từ bỏ tất cả mọi sự, để bước theo chân Chúa trên con đường trọn lành. Amen.


Comments are closed.