Thứ Bảy sau Chúa Nhật 9 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mc 12, 38-44

Khi ấy, Chúa Giêsu nói cùng dân chúng trong khi giảng dạy rằng: “Các ngươi hãy coi chừng bọn luật sĩ. Họ thích đi lại trong bộ áo thụng, ưa được bái chào ngoài công trường, chiếm những ghế nhất trong hội đường và trong đám tiệc. Họ giả bộ đọc những kinh dài để nuốt hết tài sản của các bà goá: Họ sẽ bị kết án nghiêm nhặt hơn”. Chúa Giêsu ngồi đối diện với hòm tiền, quan sát dân chúng bỏ tiền vào hòm, và có lắm người giàu bỏ nhiều tiền. Chợt có một bà goá nghèo đến bỏ hai đồng tiền là một phần tư xu. Người liền gọi các môn đệ và bảo: “Thầy nói thật với các con: Trong những người đã bỏ tiền vào hòm, bá goá nghèo này đã bỏ nhiều hơn hết. Vì tất cả những người kia bỏ của mình dư thừa, còn bà này đang túng thiếu, đã bỏ tất cả những gì mình có để nuôi sống”. Ðó là lời Chúa.

 


Suy niệm

 Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Marcô thuật lại việc Chúa Giêsu ngồi quan sát thùng tiền dâng cúng trong Đền Thờ. Không khí tấp nập, ồn ào với kẻ lui người tới nên có lẽ ít ai chú ý đến Chúa lúc này. Tuy nhiên, Ngài đang chú ý đến họ và dù họ bỏ ít bỏ nhiều vào thùng, Chúa Giê-su đều thấy: có kẻ bỏ nhiều tiền để lấy lời khen, có người dâng cúng vì tấm lòng quảng đại, khiêm tốn. Trong cuộc sống bề bộn và tấp nập hôm nay, Chúa Giê-su vẫn đang ngồi đó, diện đối diện với mỗi người chúng ta. Và hơn thế nữa, Ngài ao ước có ai đó dừng lại tâm sự và chia sẻ cuộc đời họ với Ngài. Thế nhưng, nhiều khi chúng ta vì cứ mãi lo toan cho cuộc sống với nhịp điệu vội vã, bon chen ngược xuôi nên lãng quên sự có mặt của Chúa.

 Thánh sử Marcô ghi lại cho ta một chi tiết thú vị: “Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền” (Mc12, 44) nhưng Chúa chỉ khen một bà góa với hai đồng tiền kẽm. Hai đồng tiền kẽm có đáng là bao trước mặt người đời nhưng nó lại là một món quà lớn và quý giá dâng lên Thiên Chúa vì biểu lộ một tấm lòng quảng đại của bà góa nghèo. Món tiền đó được rút ra từ chính cuộc sống của bà với sự trải nghiệm lao nhọc vất vả mới có miếng cơm manh áo. Còn những người khác tuy bỏ nhiều nhưng chỉ là những món tiền “ngoài da” chứ chưa phải là một tấm lòng cho đi thực sự.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con xác tín rằng trên mỗi bước đường chúng con đi có Chúa luôn đồng hành bên cạnh. Dù không thấy Ngài nhưng chúng con tin rằng Ngài vẫn luôn có mặt, quan phòng cuộc đời chúng con. Xin Chúa giúp chúng con, dù có khi mỏi mệt, thất vọng hay chán chường, luôn cậy trông vào tình thương của Chúa để chúng con dám sống vì Chúa và cho Chúa. Amen. 


 

Comments are closed.