Thứ Bảy sau Chúa Nhật 34 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 21, 34 - 36

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”


Suy niệm

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy giữ mình, kẻo lòng các con ra nặng nề bởi chè chén say sưa và lo lắng việc đời, mà ngày đó thình lình đến với các con như chiếc lưới chụp xuống mọi người sống trên mặt đất. Vậy các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, để có thể thoát khỏi những việc sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người!”.

Chúa Giêsu dùng hình ảnh chiếc lưới thình lình chụp xuống để diễn tả tính cách bất ngờ và phổ quát trong ngày Chúa đến. Ngày phán xét sẽ đến với tất cả mọi người và không ai biết trước được. Vì thế, Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ phải luôn sẵn sàng cho ngày đó bằng thái độ tỉnh thức và cầu nguyện.

Ai cũng biết rằng mình sẽ phải chết và chịu sự phán xét của Thiên Chúa. Tuy nhiên, những thú vui và đam mê của cuộc sống hiện tại làm cho chúng ta dường như quên mất điểm đến cuối cùng của đời mình. Hôm nay Chúa Giêsu mời gọi mỗi người hãy kiểm điểm lại đời sống đức tin của mình, biết luôn sẵn sàng cho ngày Chúa đến bằng thái độ tỉnh thức và cầu nguyện. Tỉnh thức để xứng đáng đón Chúa, cầu nguyện để lãnh nhận nguồn sức mạnh từ Chúa và có thể đứng vững trước mặt Con Người.

Lạy Chúa, giữa nhịp sống hối hả của thế giới hôm nay, xin cho chúng con biết hồi tâm nhìn lại hành trình đức tin của mình, từ đó có những điều chỉnh và lựa chọn những việc làm thích hợp để có thể trở thành những môn đệ trung thành của Chúa. Amen.


Comments are closed.