Thứ Bảy sau Chúa Nhật 13 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 9, 14-17

Khi ấy, [Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô,] các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Chúa Giêsu nói với họ rằng: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn”.


Suy niệm

Việc không giữ chay của các môn đệ Chúa Giêsu đã khiến cho các môn đệ Gioan không chấp nhận nổi. Bởi lẽ, người Do thái xem việc giữ chay là việc làm cần thiết để khẩn nài sựu trợ giúp của hoặc để biểu tỏ lòng thành với những người đã khuất. Trước nguy cơ mất thành Giê-ru-sa-lem và Đền thờ của Đức Chúa, người Do thái đã ăn chay và kêu xin Ngài bảo vệ và đến viếng thăm họ (x. Gđt 4,9-15). Hay trước cái chết bi thương của vua Sa-un và Gio-na-than, Đa-vít và mọi người đã ăn chay để tỏ lòng thương tiếc (x. 2Sm 1,11-12). Do vậy, làm sao môn đệ Chúa Giêsu có thể giữ chay vào lúc này được, làm sao họ có thể giữ bộ mặt đưa đám khi tân lang còn đang ở với họ. Bởi vì, Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Thế mà họ mong đợi đã đến và đang ở giữa họ. Mặt khác, câu trả lời của Chúa Giêsu còn là lời cảnh tỉnh cho các môn đệ của Gioan, vì họ vẫn cố tình không chịu nhận biết Người. Mặc dù, họ đã được nghe nói nhiều về Người. Việc họ đang làm cũng tựa như kẻ đi lấy vải mới mà vá vào áo cũ hay như kẻ đi đổ rượu mới vào bầu da cũ vậy.

Lời Chúa hôm nay cũng là lời cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta vốn tự hào là người mang danh Kitô hữu, nghĩa là những người có Chúa Kitô. Ấy vậy mà, mà nhiều khi chúng ta đã sống và hành xử như người không có Chúa, khi chúng ta cố tình chối từ Chúa để chạy theo tiền bạc, của cải hoặc gây chia rẽ với người khác. Ước gì Lời Chúa Giêsu hôm nay một lần nữa khơi lên trong chúng ta ngọn lửa tình yêu mến Chúa và yêu thương nhau, nhờ đó mà mọi người sẽ nhận biết chúng ta là môn đệ Người, vì chúng ta có lòng yêu thương nhau (x. Ga 13,35).

Lạy Chúa Giêsu, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa, để con biết “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi năng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa”. Amen. 


 

 

 

 

 

 

Comments are closed.