Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên – Ngày 05/10/2021

Lời Chúa: Lc 10,38-42

Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. 39Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. 40Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” 41Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! 42Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

 


Suy niệm

Ở LẠI BÊN CHÚA

“Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi.”

Bài Tin mừng kể về cuộc đón tiếp Chúa của gia đình chị Matta và Maria. Qua cách đón tiếp của hai chị em, chúng ta thấy: Chúa trân trọng sự phục vụ của Matta, nhưng khi chị phân bì việc chị đang làm với em mình, Chúa mới chỉ cho thấy điều gì cần thiết và phải được ưu tiên hơn. Đó là điều mà Maria đã chọn làm: Maria hiện diện ở bên Chúa và lắng nghe Lời Chúa. Khi Chúa làm thế, không có nghĩa Chúa phê bình công việc của Matta, nhưng Chúa chỉ muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc ở bên Chúa.

Qua bài Tin Mừng này, Chúa muốn chúng ta chú tâm hơn đến việc gặp gỡ Chúa và trò chuyện với Chúa trong cầu nguyện. Chúa sẽ vui khi ta nỗ lực chu toàn công việc của Chúa, nhưng Chúa sẽ vui hơn khi ta biết dành giờ ra để ở lại với Chúa trong tình yêu thương.

Thử hỏi: một ngày 24 giờ, nhưng ta đã dành cho Chúa được bao nhiêu thời gian? Có khi nào ta cứ tất bật với công việc, học tập, giải trí mà quên mất Chúa? Có gẫm các câu hỏi này, ta mới thấy mức độ tình yêu, niềm tin ta đặt nơi Chúa. Mức độ càng thấp cho thấy ta chưa dành ưu tiên cho việc ở lại bên Chúa. Mà nếu thiếu điều này, liệu ta có đủ sức đối phó với những sóng gió hay bách hại ập tới, liệu ta có đứng vững khi gặp chán nản, thất bại?

Dành giờ ở bên Chúa giúp ta tìm lại được bình an, được tăng thêm đức tin. Nhờ vậy, ta được Chúa soi sáng cho hiểu ý nghĩa và giá trị cuộc sống. Đồng thời, Chúa ban sức mạnh giúp ta có sức chiến đấu với các cơn cám dỗ và sự dữ.

Có nhiều phương thế giúp ta yêu thích việc ở lại bên Chúa. Một trong số đó là đọc kinh Mân Côi. Lời kinh Mân Côi được lặp đi lặp lại giúp ta đi vào trong thinh lặng, bình an. Nơi đó, ta được các mầu nhiệm ngắm soi sáng để hiểu biết về Chúa và được gặp gỡ Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta có được niềm vui thích ở bên Chúa như thái độ của chị Maria trong bài Tin Mừng, để chúng ta được đẹp lòng Chúa, được Chúa biến đổi và ban ơn giúp sống thật tốt cuộc đời này. Trong tháng 10 này, xin Mẹ Maria đưa chúng ta vào mối thân tình với Chúa mỗi khi lần chuỗi Mân Côi. Chúng ta cũng xin thánh nữ Matta và Maria cầu nguyện cho ta có được tinh thần phục vụ Chúa hăng say, nhưng không bao giờ quên việc ở lại bên Chúa trong cầu nguyện và suy niệm.


Comments are closed.