Thứ Ba tuần XXVI Thường Niên – Ngày 03/10/2023

Lời Chúa: Lc 9, 51-56

Khi đã tới ngày Đức Giê-su được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giê-ru-sa-lem. Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Sa-ma-ri để chuẩn bị cho Người đến.Nhưng dân làng không đón tiếp Người vì Người đang đi về hướng Giê-ru-sa-lem. Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Gia-cô-bê và ông Gio-an nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không ?” Nhưng Đức Giê-su quay lại quở mắng các ông. Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

 


Suy niệm

HỌC CÁCH ĐÓN NHẬN NHƯ CHÚA GIÊSU

“Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết lên Giêrusalem”(Lc 9,51).

Trong giao tế hằng ngày, ta có thể nắm được các quy tắc nhân bản khi đón tiếp người khác như: sạch đẹp, vui vẻ, lịch sự,… thậm chí có người đã thành bậc thầy trong việc đón tiếp. Nhưng để sống hai chữ “đón nhận” như Chúa Giêsu dạy trong đoạn Tin mừng ta vừa nghe hôm nay, có lẽ ta phải dành cả đời để học.

Theo tâm lý tự nhiên của loài người, ai yêu thương ta thì ta yêu thương lại và nếu có người không thích ta thì cũng như Tông đồ Gioan và Giacôbê ta muốn lửa từ trời xuống tiêu diệt dân làng Samari hôm nay để trái đất này chỉ có ta và những người thích ta. Đối lại với bản năng tự nhiên của loài người, Chúa Giêsu đối lấy nhân loại bằng trái tim yêu thương của Thiên Chúa. Điều này thể hiện rõ khi Chúa Giêsu không được người Samari đón tiếp, nhưng Chúa Giêsu vẫn sẵn sàng đón nhận và yêu thương họ điển hình như một người Samari trong mười người phong cùi được Chúa Giêsu chữa lành (Lc 17,11-19), hay khi người đàn bà Samari được Chúa Giêsu ban cho nước hằng sống bên bờ giếng (Ga 4, 5-15)…

Khi miêu tả thái độ không đón tiếp của dân làng Samari hôm nay, ta liên tưởng đến những lần chối bỏ của loài người, của dân Do Thái, thậm chí của những người cùng “ăn chung một mâm” với Chúa Giêsu và cái cách xử lý của Ngài khiến cả nhân loại bất ngờ: Nhân loại tiếp đón Đấng Mêsia bằng máng cỏ, Người đón nhận và trao lại bình an cho dương thế; Một số giới chức tôn giáo tiếp đón Chúa Giêsu bằng đòn roi và treo Người chết trên Thập giá, Người cũng đón lấy và trao lại lời cầu xin tha thứ “Xin Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm”; Ngay Tông đồ Phêrô, nguời đã từng chối bỏ Chúa Giêsu ba lần, nhưng Người vẫn đón nhận và trao lại cho Phêrô chìa khóa Nước Trời.

Còn tôi thì sao? Những người thích tôi, tôi đón tiếp, còn những người ghét tôi, người hãm hại tôi, tôi có đón nhận và trao lại cho họ bằng trái tim yêu thương không? Chúa Giêsu đã đi trước, các thánh Tử Đạo đã theo sau, và chúng ta cũng sẽ làm được nếu ta luôn tập luyện đón nhận những trái ý của người khác bằng trái tim của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi con người chúng con trở thành chốn yêu thương cho mọi người ghé đến, để mọi sự chúng con đón nhận trở thành lời cầu nguyện và món quà yêu thương gửi đến Thiên Chúa và mọi người. Amen.


Comments are closed.