Thứ Ba Tuần XXIII Thường Niên – Ngày 07/09/2021

Lời Chúa: Lc 6,12-19

12Trong những ngày ấy, Đức Giêsu đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. 13Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ. 14Đó là ông Simôn mà Người gọi là Phêrô, rồi đến ông Anrê, anh của ông ; sau đó là các ông Giacôbê, Gioan, Philípphê, Batôlômêô, 15Mátthêu, Tôma, Giacôbê con ông Anphê, Simôn biệt danh là Quá Khích, 16Giuđa con ông Giacôbê, và Giuđa Ítcariốt, người đã trở thành kẻ phản bội.

17Đức Giêsu đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđôn 18đến để nghe Người giảng và để được chữa lành bệnh tật. Những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu cũng được chữa lành. 19Tất cả đám đông tìm cách sờ vào Người, vì có một năng lực tự nơi Người phát ra, chữa lành hết mọi người.

 


Suy niệm

HÃY CẦU NGUYỆN KHI GẶP KHÓ KHĂN

“Trong những ngày ấy, Đức Giêsu đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa” (Lc 6,12).

“Chính Chúa là nơi con ẩn náu,

giữ gìn con khỏi bước ngặt nghèo.

Khắp bốn bề, Chúa làm trổi vang lên

những khúc ca mừng con được giải thoát” (Tv 32,7).

Biết tin tưởng, cậy dựa vào Chúa luôn là một sự lựa chọn sáng suốt cho mỗi người Kitô hữu chúng ta hôm nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chạy đến với Chúa, ngày nay, thử thách lớn nhất là nhiều người đang xem nhẹ việc sống cầu nguyện. Họ không đến với Chúa mà tìm đến những ngẫu tượng. Vậy nên, khi đứng trước những khó khăn họ dễ bị té ngã và hành động xa đường lối tình yêu của Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy sống cầu nguyện trong các biến cố mỗi ngày, đặc biệt là trong những lúc khó khăn hay những khúc ngoặt quan trọng quyết định của đời sống. Vì cầu nguyện là một ơn ban, một nhu cầu sống, một trái tim mới, như một thứ men mà Chúa giúp cho cuộc sống của chúng ta được triển nở và hiệu quả hơn . Trong đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu là mẫu gưỡng sống điều đó cách cụ thể, Ngài cầu nguyện trong ngày sống và trước sự kiện quan trọng của đời Ngài, để tìm ý Chúa : “Trong những ngày ấy, Đức Giêsu đi ra núi cầu nguyện, và Người đã thức suốt đêm cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Đến sáng, Người kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là Tông Đồ” (Lc 6, 12-13). Ngài đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng và không thể thiếu của việc cầu nguyện và không xa rời với thực tế trong đời sống của Ngài. Thế nên, Ngài cũng mời gọi chúng ta cầu nguyện dù trong hoàn cảnh thực tế nào của cuộc sống, dù ở đâu và thời gian nào. Ngài cũng cho thấy việc cầu nguyện mang lại những hiệu quả thực sự : đó là Ngài đã chọn gọi được mười hai vị tông đồ đúng như thánh ý Chúa mà không phải lo sợ; sau đó, Ngài cùng các môn đệ đi xuống núi giảng, chữa lành bệnh tật và những kẻ bị các thần ô uế quấy nhiễu. Đó là sức mạnh của đời sống cầu nguyện.

Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta cũng hãy kết hiệp thâm sâu và tìm Thánh ý Chúa qua việc cầu nguyện. Ơn thánh được kín múc qua đời sống cầu nguyện rất cần cho chúng ta. Vì tự sức mình chúng ta chẳng làm gì được. Chính Đức Giêsu đã khẳng định “không có Thầy các con không làm gì được”. Chính nhờ ơn thánh mà sau này các tông đồ trở nên nhiệt thành, sắc bén trong suốt hành trình làm chứng nhân cho Chúa giữa trần gian. Chúng ta hôm nay cũng hãy biết cậy dựa và chạy đến với Chúa, để nhờ ơn Chúa, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống và hành động theo đường lối tình yêu của Chúa.

Xin Chúa ban ơn giúp chúng ta biết khát khao và tín thác vào tình yêu, sức mạnh duy nhất của hồng ân cầu nguyện Chúa ban. Nhờ đó, chúng ta có thể vượt qua dù cho bao nhiêu lao đao thử thách, vì chúng ta tin Chúa sẽ mang lại những điều thiện hảo cho chúng ta.


Comments are closed.