Thứ Ba Tuần V Phục Sinh – Ngày 17/05/2022

Lời Chúa: Ga 14,27-31

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi.28 Anh em đã nghe Thầy bảo: “Thầy ra đi và đến cùng anh em”. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đi về cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy.29 Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để khi xảy ra, anh em tin.30 Thầy sẽ không còn nói nhiều với anh em nữa, bởi vì Thủ lãnh thế gian đang đến. Đã hẳn, nó không làm gì được Thầy.31 Nhưng chuyện đó xảy ra là để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Chúa Cha và làm đúng như Chúa Cha đã truyền cho Thầy.”

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU – BÌNH AN CHO CON NGƯỜI

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không theo kiểu thế gian. Anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi” (Ga 14,27)

Sự bình an luôn là niềm khao khát đối với con người ở mọi nơi và mọi thời. Cho dù ngày nay, chúng ta đang sống trong thế kỷ với sự phát triển của khoa học, với các định chế xã hội tiến bộ, sự hợp tác quốc tế đang giúp cho con người có thể sống tốt hơn, hạnh phúc hơn. Thế nhưng, những cảm giác âu lo, sợ hãi, bất an không hề buông tha con người; trái lại, đó còn là tâm trạng thường xuyên của mọi người luôn phải đối diện.

Trong bài Tin Mừng theo thánh Gioan, trước những khó khăn phía trước mà các Tông đồ sẽ đối diện, Chúa Giêsu đã trao ban bình an của Người cho các ông, “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy”. Thế nhưng, sự bình an mà Chúa Kitô đem lại cho các môn đệ không giống như bình an hay hòa bình mà thế gian hứa hẹn. Đó không phải là một tình trạng không chiến tranh, cũng không phải là tình trạng của người hết căng thẳng tâm lý hay cảm giác thoải mái. Bình an mà Chúa ban là sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn; là niềm hoan lạc xuất phát từ ân huệ lớn lao mà Người từ Thiên Chúa Cha mang đến cho nhân loại. Ân huệ này chính là ơn giải thoát, ơn cứu độ con người khỏi ách tội lỗi. Chúa Giêsu đã thực sự chiến thắng được kẻ thù căn cội khủng khiếp ấy bằng cả cuộc sống hiến thân và hy sinh đến giọt máu cuối cùng. Và trong sự Phục sinh, Người đã mở ra cho nhân loại niềm hy vọng vào cuộc sống an bình. Chúa không cất đi những đau khổ, những khó khăn trong cuộc sống nhưng Người ban cho nhân loại một sức mạnh để cậy dựa vào, “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28)

Lịch sử nhân loại và kinh nghiệm cá nhân đã cho chúng ta thấy được về sự tàn khốc của chiến tranh, của nỗi bất hòa. Nó làm cho con người cảm thấy sợ hãi, sự bất định và lòng nghi ngờ về những thực tại đang diễn ra trong cuộc sống này. Thế nhưng, sứ điệp Tin Mừng cho chúng ta thấy rằng sự bình an là điều mà mỗi người có thể đạt được khi đặt niềm tin tưởng, lòng cậy trông vào Người. Vì chỉ nơi Chúa Kitô, chúng ta mới tìm được sự bình an đích thức cho bản thân. Sự bình an của Chúa trước tiên và thiết yếu là bình an trong tâm hồn. Sự bình an này chỉ có khi mỗi người chiến thắng được kẻ thù khủng khiếp nhất là tính tham lam, sự ích kỷ và hận thù. Dù cuộc sống bên ngoài dường như biểu lộ sự yên lặng, thanh bình nhưng bao lâu lòng tham lam, ích kỷ và hận thù vẫn còn sôi sục trong tâm hồn con người, thì bấy lâu sự thiếu bình an vẫn còn hiện diên ở đó.

Bình an là hồng ân cao cả mà chúng ta phải không ngừng cầu xin và đó là hoà bình mà chúng ta luôn được mời gọi thể hiện bằng cuộc sống quảng đại, yêu thương và tha thứ. Xin cho mỗi người chúng ta biết chạy đến với Chúa, dám phó thác đời mình trong sự quan phòng của Ngài và sự hy sinh bản thân hầu đón nhận và kiến tạo nên sự bình an ngay trong cuốc sống của mỗi người.


Comments are closed.