Thứ Ba Tuần Thánh – Ngày 12/04/2022

Lời Chúa: Ga 13,21-33.36-38

Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy.” Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giêsu. Ông Simôn Phêrô làm hiệu cho ông ấy và bảo: “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?” Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giêsu và hỏi: “Thưa Thầy, ai vậy?” Đức Giê-su trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy.” Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giuđa, con ông Simôn Ítcariốt. Y vừa ăn xong miếng bánh, Xatan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y: “Anh làm gì thì làm mau đi!” Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. Vì Giuđa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giêsu nói với y: “Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ”, hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. Sau khi ăn miếng bánh, Giuđa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối. Khi Giuđa đi rồi, Đức Giêsu nói: Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.

Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy; nhưng như Thầy đã nói với người Do thái: ‘Nơi tôi đi, các người không thể đến được’, bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy.

Ông Simôn Phêrô nói với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy?” Đức Giêsu trả lời: “Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được; nhưng sau này anh sẽ đi theo.” Ông Phêrô thưa: “Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được? Con sẽ thí mạng con vì Thầy!” Đức Giêsu đáp: “Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.”

 


Suy niệm

BÓNG ĐÊM TỘI LỖI

“Sau khi ăn miếng bánh, Giuđa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.” (Ga 13,30).

Bóng đêm thường được đồng lõa với tội ác: những cuộc hội họp để toan tính những hành vi đen tối thường được tổ chức về đêm; lợi dụng đêm tối, những kẻ gian manh hành nghề trộm cướp; những cuộc vui chơi trác táng, những mối tình vụng trộm cũng thường xẩy ra vào ban đêm. Bóng đêm cũng đã chứng kiến một cuộc bán Thầy phản bạn được Tin mừng thuật lại: Khi ấy, Chúa Giêsu đang ngồi ăn với các môn đệ, tâm hồn Ngài xao xuyến… Giuđa nhận chiếc bánh từ tay Chúa Giêsu trao, ăn xong, y đứng dậy ra đi, bấy giờ là đêm tối.

Trong bài Tin mừng (cđ vừa nghe) bóng tối được sử dụng để diễn tả đúng hoàn cảnh và tâm trạng của Giuđa. Bóng đêm luôn ngự trị khi con người chủ ý quay lưng lại với Chúa. Bóng đêm luôn xâm chiếm tâm hồn khi con người nghe theo sự xúi giục của sự dữ hơn là lời mời gọi của Chúa. Bóng đêm luôn giữ phần thắng khi hận thù, gian tham bóp chết sức mạnh của tình yêu. Bóng đêm xâm chiếm cõi lòng khi con người khước từ tình yêu Thiên Chúa như trường hợp của Giuđa.

Trong những ngày cận kề Tam Nhật Thánh, Phụng vụ Lời Chúa cho chúng ta có cơ hội nhìn lại sự yếu đuối của con người, điều mà đã tạo nên cái chết cho Chúa Giêsu. Sự yếu đuối ấy được thể hiện nơi hình ảnh của Giuđa. Khi đưa ra hình ảnh một Giuđa cứng lòng, tiến vào bóng đêm của phản bội, của tội lỗi, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy kiểm điểm lại chính mình: biết đâu chúng ta cũng đang phản bội, cũng đang bán Chúa bằng một hình thức nào đó. Chúng ta có thể nói, Giuđa là một kẻ phản bội, ông đã bán Thầy, mặc dù trước đó ông là một trong những môn đệ của Chúa Giêsu. Nhưng ít ai nghĩa rằng, chính mình cũng đã nhiều lần bước đi trong đêm tối khi quay lưng lại với Lời Chúa dạy, khi xa rời giáo huấn của Hội thánh. Việc Giuđa phản bội Thầy là hình ảnh cho sự mong manh và yếu đuối của mỗi người. Khi nói phản bội Chúa, chúng ta thường liên tưởng đến hành động của Giuđa, mà ít ai nhận ra đó cũng là hành động của chính mình. Đã bao phen chúng ta đã lầm lũi đi trong bóng tối của phản bội Chúa, nghĩa là gạt Chúa ra khỏi những chọn lựa trong cuộc sống. Chúng ta phản bội Chúa qua chính cuộc sống thiếu bác ái, thiếu tình yêu thương. Chúng ta phản bội Chúa trong thái độ vô cảm trước sự khó khăn và túng thiếu của người khác. Hơn nữa chúng ta còn làm cho bóng tối bao trùm cả gia đình, cả cộng đoàn bằng sự ích kỷ vụ lợi cá nhân, bằng những lời nói gây chia rẽ, vu khống, dọa nạt hay gian dối.

Ý thức sự yếu đuối của bản thân, mỗi người chúng ta thành khẩn nài xin sức mạnh của Chúa Giêsu trên Thập Giá, để Người giúp ta thắng lướt được những sóng gió của sự dữ trần gian và sự bất toàn nơi bản thân. Ước gì chúng ta luôn nhận ra rằng: sự hiến thân vì tình yêu trên Thập giá của Chúa là để dẫn chúng ta từng bước thoát khỏi bóng đêm của tội lỗi, để tiến vào ánh sáng của sự Phục Sinh. Xin Chúa cho chúng ta đừng ngã lòng trước những tội lỗi đã phạm, mà biết đứng lên trở về với tình thương của Chúa và nhất quyết canh tân đời sống của mình. Amen.


Comments are closed.