THỨ BA TUẦN IV THƯỜNG NIÊN – MỒNG MỘT TẾT NHÂM DẦN. CẦU BÌNH AN NĂM MỚI – Ngày 01/02/2022

Lời Chúa: Mt 6, 25-34

Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao? Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

 


Suy niệm

TIN TƯỞNG VÀO SỰ QUAN PHÒNG CỦA THIÊN CHÚA

“Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo” (Mt 6, 34)

Chúng ta đang ở vào những giờ phút linh thiêng nhất của năm mới. Đây là thời điểm mà mỗi người chúng ta thường có những niềm hy vọng tốt đẹp cho tương lai. Niềm hy vọng ấy được thể hiện qua những lời chúc chúng ta dành cho nhau. Trong ngày đầu năm, chúng ta không chỉ chúc tuổi nhau nhưng chúng ta còn cùng nhau “chúc tuổi” Thiên Chúa qua những lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa tuôn đổ xuống trên chúng ta trong suốt năm qua, và đồng thời chúng ta cũng cầu xin Chúa ban muôn phúc lành cho chúng ta trong năm mới này. Chúng ta hãy vững tin rằng cuộc sống của chúng ta luôn có bàn tay Chúa bảo vệ và dẫn đưa. Niềm tin đó đã được chính Chúa Giêsu củng cố cho chúng ta trong bài Tin Mừng hôm nay.

Trong bài Tin Mừng, trước tiên Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Các con đừng lo lắng”. Tại sao Chúa lại nói với chúng ta đừng lo lắng? Thưa vì Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng, Ngài biết chính xác con người chúng ta muốn gì, cần gì, thiếu gì. Bài đọc 1 trích đoạn trong sách Sáng Thế thuật lại việc Thiên Chúa đã tạo dựng nên trời đất muôn vật trong đó có mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao. Một lời Chúa phán mọi thứ đều có. Thiên Chúa cũng không tạo dựng mọi thứ rồi để đó mặc kệ chúng muốn ra sao thì ra, thế nhưng Ngài vẫn ân cần chăm sóc mọi loài Chúa dựng nên. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đưa ra hai ví dụ đó là chim trời và hoa đồng cỏ nội để mời gọi con người phải sống sự tin tưởng và phó thác trọn vẹn cho Người. Người đã ban cho chim trời có thức ăn hàng ngày, mặc dù chúng không nhọc công gieo vãi, không gặt hái và không tích trữ lúa thóc vào kho lẫm. Người cũng sẵn sàng trang điểm cho hoa huệ nay còn mai mất một tấm áo sắc màu tuyệt vời. Phần chúng ta, chúng ta còn quý giá hơn gấp nhiều lần hoa huệ, chim trời vì chúng ta là con cái của Thiên Chúa, có điều gì mà Chúa lại không thể lo cho chúng ta được? Vì thế, trong cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta hãy cố gắng hết sức cộng tác với ơn Chúa ban và hãy tin tưởng vào Chúa, Ngài sẽ lo liệu mọi thứ cho chúng ta. Chúa trao cho chúng ta tuổi mới, Ngài cũng trao ban những ân huệ mới. Chúa sẽ gìn giữ, che chở và bảo vệ chúng ta trong sự khôn ngoan và lòng nhân ái của Người.

Điều thứ hai, Chúa Giêsu nói với chúng ta “đừng lo” thì một trật Ngài cũng nói với chúng ta “hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”. Từ “công chính” ở đây phải được hiểu theo nghĩa Kinh Thánh: đó là “sự thánh thiện”. Tìm kiếm đức công chính nghĩa là chúng ta phải lo tìm và thực thi thánh ý Chúa. Chúa muốn chúng ta hãy đặt Chúa ở vị trí trung tâm, là ưu tiên số một trong cuộc sống của chúng ta. Đó cũng là điều chính yếu trong cuộc sống của mỗi Kitô hữu. Một khi chúng ta toàn tâm toàn ý tìm thánh ý Chúa qua mỗi công việc, qua mỗi bổn phận thì “tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”. Chúng ta hãy chọn lựa Chúa như gia nghiệp đời mình. Khi có Chúa, chúng ta có tất cả.

Tóm lại, qua Lời Chúa hôm nay, cũng như trong không khí của những ngày đầu xuân, chúng ta hãy phó dâng những khó khăn, những nỗi vất vả, những dự tính trong năm mới của chúng ta cho Chúa. Một khi phó thác cho sự quan phòng dắt dìu chở che của Chúa, chắc chắc lòng chúng ta sẽ luôn bình an và thư thái. Chúa đã mở thêm một trang sách cuộc đời chúng ta, Ngài cũng sẽ viết lên đó những nét mực yêu thương, sẽ gìn giữ cuốn sách đời ta được vẹn nguyên. Hãy tin tưởng. Hãy vững lòng. Hãy cậy trông. Chúa sẽ lo liệu mọi sự cho chúng ta. “Mọi âu lo hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh chị em” (1Pr 5,7).

.


Comments are closed.