THỨ BA TUẦN III THƯỜNG NIÊN – LỄ THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ TRỞ LẠI. LỄ KÍNH – Ngày 25/01/2022

Lời Chúa: Mc 16, 15-18

15 Đức Kitô nói với các môn đệ: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. 16 Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án. 17 Đây là những dấu lạ sẽ đi theo những ai có lòng tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ được quỷ, sẽ nói được những tiếng mới lạ .18 Họ sẽ cầm được rắn, và dù có uống nhằm thuốc độc, thì cũng chẳng sao. Và nếu họ đặt tay trên những người bệnh, thì những người này sẽ được mạnh khỏe”.

 


Suy niệm

SỐNG CHỨNG NHÂN TÌNH YÊU ĐỂ TRUYỀN GIÁO

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”(Mc 16,15).

Thiên Chúa là Tình yêu. Ngài đã tạo dựng con người và muốn họ được thông phần vào sự sống của Ngài. Vì lẽ đó, Ngài đã dùng mọi cách, nhất là qua trung gian các ngôn sứ để giúp con người lắng nghe và tuân những ý định của Ngài. Đặc biệt, vì yêu thương con người, Thiên Chúa đã ban chính Con Một đến thế gian để kêu gọi con người chia sẻ hạnh phúc với Ngài. Điều này cho thấy, khởi nguyên và tận điểm của mọi sự trao ban đều có đích đến là rao giảng kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa để con người được hạnh phúc.

Để thực hiện kế hoạch yêu thương của Chúa Cha, Đức Giêsu đã đến và sống giữa lòng nhân thế. Người gặp gỡ từng con người cụ thể trong chính môi trường sống của họ. Người nói bằng ngôn ngữ của họ, tuân giữ những truyền thống, hòa nhập vào cách suy nghĩ của họ. Đôi chân Người đã rảo quanh mọi nẻo đường để rao giảng Tin mừng; đôi tay Người đã chạm đến những mảnh đời bất hạnh, không phân biệt giàu sang hay nghèo khó, thánh nhân hay tội nhân, người khôn ngoan hay kẻ khờ dại, để đem đến cho họ niềm vui và hạnh phúc. Thật vậy, Chúa Giêsu đến với dân Người không như một vị khách, nhưng Người đến trong sự chia sẻ thân phận với con người. Người thấu cảm với những khó khăn, vất vã mà phận người phải đối diện. Người xoa dịu và chữa lành những vết thương cả thể xác lẫn tâm hồn để con người được hạnh phúc. Thế nên, suốt cuộc đời của Chúa Giêsu là những bước chân không mệt mỏi để trao ban tình yêu và gieo rắc niềm hy vọng cho con người.

Để tình yêu luôn được hiện diện mãi, Chúa Giêsu đã sai các tông đồ tiếp tục đem yêu thương của Người đến cho hết thảy mọi người. Hơn hai ngàn năm qua, dưới sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, các thế hệ tông đồ đã tiếp nối, để đem yêu thương của Người đến khắp cùng thế giới. Vì lẽ đó, lệnh truyền “anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo” luôn mãi là lời thúc bách nội tâm, khiến mỗi chúng ta, những môn đệ của Đức Kitô không thể không thao thức với sứ mạng truyền giáo của mình như cảm nghiệm của Thánh Phaolô Tông đồ trở lại đã khẳng định: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin mừng”( 1Cr 9,16). Tuy nhiên, Tin mừng không thể rao giảng mà không có đời sống chứng tá đi kèm, vì Lời Chúa không chỉ để nghe, để hiểu biết suông nhưng phải được thực thi, được áp dụng vào đời sống. Điều này đòi hỏi người môn đệ phải can đảm thoát khỏi lối sống đạo hình thức, thoát khỏi lối sống đạo trên đầu môi chóp lưỡi để sống Lời Chúa bằng hành động, nói Lời Chúa bằng đôi tay. Theo gương Chúa Giêsu, chúng ta hãy đến với mọi người thời đại hôm nay bằng chính đời sống bác ái sẻ chia, trao ban tình thương đến những người chúng ta gặp gỡ, “để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời”(Mt 5,16).

Thế giới hôm nay còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Ngay trên quê hương chúng ta, dân số xấp xỉ 96 triệu người, số giáo dân chỉ khoảng 7 triệu tín hữu. Ước mong gương sống bác ái của mỗi chúng ta sẽ là dấu chứng để truyền đạt nội dung Tin mừng cách sinh động và hiệu quả. Xin Chúa giúp chúng ta sống gắn bó với Ngài, để Chúa soi sáng, hướng dẫn chúng ta trước những thách đố của thời đại để trở nên chứng nhân tình yêu của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.


Comments are closed.