Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng – Ngày 06/12/2022

Lời Chúa: Mt 18,12-14

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con nghĩ sao? Nếu ai có một trăm con chiên mà lạc mất một con, thì người đó lại không bỏ chín mươi chín con trên núi, để đi tìm con chiên lạc sao? Nếu người đó tìm được, thì quả thật, Thầy bảo các con, người đó sẽ vui mừng vì con chiên đó hơn chín mươi chín con chiên không thất lạc. Cũng vậy, Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi”.

 


Suy niệm

THIÊN CHÚA GIÀU LÒNG XÓT THƯƠNG

“Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi” (Mt 18,14).

Khi nói về bản chất của con người, văn hóa Á Đông cho rằng: “nhân chi sơ tính bản thiện”. Vượt lên trên cái nhìn từ kinh nghiệm của con người, nhờ mặc khải của Kinh Thánh, Giáo Hội khẳng định “con người là hình ảnh Thiên Chúa” (x.St 1,27). Qua đó, mặc khải cho thấy mỗi người đều là công trình kỳ diệu và vô giá đối với Thiên Chúa. Chính vì thế, Thiên Chúa “không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi” (Mt 18,14). Điều này giúp ta nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa và hiểu được dụ ngôn mà Chúa Giêsu nói đến trong đoạn Tin Mừng hôm nay.

Con chiên chính là hình ảnh ẩn dụ về con người. Chính nhờ nền tảng “con người là hình ảnh Thiên Chúa” (x.St 1,27) nên trong mỗi người được phú ban “mầm mống” của sự thánh thiêng và tốt lành của Thiên Chúa. Thế nhưng, tội lỗi đã làm cho hình ảnh Thiên Chúa nơi con người bị mờ nhạt. Đứng trước sự lầm lỗi của con người, Thiên Chúa không oán trách nhưng lại xót thương. Người không chờ con người quay về, nhưng chính Người đã đi vào thế gian, đi vào hoàn cảnh của con người. “Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ” (Ga 3,17). Qua việc trao ban Chúa Con, Chúa Cha đã ban mọi sự mình là, ban sự viên mãn của bản tính Thiên Chúa của Ngài. Vì thế, Ngài không muốn bất cứ ai bị lạc mất như sách Isaia đã từng viết: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49,15).

Sống trong thời gian Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta không chỉ hướng về lễ Giáng Sinh nhưng còn hướng về ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay cho thấy Thiên Chúa mà nhân loại mong chờ chính là Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Để đón nhận sự tha thứ và lòng thương xót của Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: “xin Cha tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Qua đó, Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy có lòng xót thương như Ngài, hãy tha thứ cho nhau. Ngài đã đi vào “hoàn cảnh” của con người và Ngài cũng mong con người hãy đi vào “hoàn cảnh” của nhau để hiểu nhau hơn, thương nhau hơn và thông cảm cho nhau hơn. Để có thể thông cảm cho người khác, ta có thể nghĩ hoàn cảnh của họ không được như ta, hay họ cũng đã đau khổ vì những lầm lỗi đó rồi, hoặc có thể Thiên Chúa muốn họ như vậy để tập cho ta bài học tha thứ,…. Không chừng, sự tha thứ của chúng ta sẽ góp phần giúp cho nhiều người nhận ra lòng nhân từ của Thiên Chúa ngay trong thực tại trần gian này.

“Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi” (Mt 18,14). Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa và phẩm giá cao quý của mỗi người, hầu ta có thể yêu thương và tha thứ một cách thật lòng và bình an để sẵn sàng đón chờ ngày Chúa đến. Amen.


Comments are closed.