Thứ Ba Tuần Bát Nhật Phục Sinh – Ngày 19/04/2022

Lời Chúa: Ga 20, 11-18.

“Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ,12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân.13 Thiên thần hỏi bà: “Này bà, sao bà khóc?” Bà thưa: “Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu!”14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su.15 Đức Giê-su nói với bà: “Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai?” Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: “Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về.”16 Đức Giê-su gọi bà: “Ma-ri-a!” Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: “Ráp-bu-ni!” (nghĩa là “Lạy Thầy”).17 Đức Giê-su bảo: “Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em”.”18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa”, và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.”

 


Suy niệm

LOAN BÁO NIỀM VUI

“Bà Maria Mađalêna đi báo cho các môn đệ:Tôi đã thấy Chúa” ( Ga 20,18)

Toàn thể Giáo hội đang sống trong những ngày ngập tràn niềm vui, cử hành biến cố Đức Kitô sống lại. Như Maria Mađalêna ngày xưa, Chúa cũng đang mời gọi chúng ta ra đi loan báo tin vui trọng đại này cho toàn thể nhân loại, để tất cả cùng được hưởng nếm niềm vui và hạnh phúc của Đấng Phục Sinh.

“Tôi đã thấy Chúa.” Sau những giây phút u sầu, buồn bã vì không thấy xác Thầy mình đâu cả, Maria đã được Đấng Phục sinh lấp đầy tâm hồn mình bằng một niềm vui khôn tả, được gặp chính Thầy mình, là Đấng đã chiến thắng thế gian và đang được vinh hiển. Niềm vui được gặp Đấng Phục Sinh đã thúc bách Maria lập tức chạy đi báo tin cho mọi người. Vì Tin mừng Phục sinh là một niềm vui quá đỗi lớn lao, nên không cho phép và cũng không ai có thể giữ lại cho riêng mình. Quả vậy, Chúa sống lại không chỉ là một tin vui cho các Tông đồ, hay cho những người phụ nữ theo chân Chúa trong suốt những ngày khổ nạn vừa qua, nhưng đây còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của toàn thể nhân loại. Vì Chúa sống lại mang đến cho cuộc sống con người một ý nghĩa đích thực, một niềm hy vọng chắc chắn về sự sống lại, mở ra một con đường đưa đến hạnh phúc viên mãn. Vì nếu Đức Giêsu không trỗi dậy, thì chúng ta là những kẻ đáng thương nhất trong tất cả, và niềm tin của chúng ta sẽ trở nên trống rỗng và vô ích. ( X. 1 Cr 15, 17-19)

Đức Giêsu đã sống lại, Người vẫn đang sống và cũng đang hiện ra với chúng ta trong từng biến cố cuộc đời. Như Maria xưa, Thiên Chúa vẫn cất tiếng gọi tên từng người và mời gọi chúng ta hãy đi loan báo tin mừng Phục sinh cho mọi người. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có nhận ra được tiếng của Người, hay chúng ta lại tưởng tiếng của người làm vườn, hay của một ai đó. Vì thế, để có thể nhận ra và gặp được Đấng Phục Sinh, chúng ta cần phải biết sống gắn bó, kết hợp mật thiết với Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và biết chấp nhận tự do bước đi trên con đường Thập giá mà chính Đấng Phục Sinh đã đi. Hơn thế nữa, Đức Kitô Phục sinh đã bỏ lại nơi ngôi mộ những khăn liệm của sự chết, thì chúng ta trong đời sống thiêng liêng của mình, cũng cần phải bỏ lại nơi nấm mồ sự chết những thói hư tật xấu, những ghen tương đố kị, những ham muốn sân si, phải đoạn tuyệt với con người cũ và biết mặc lấy con người mới giống hình ảnh Đức Kitô Phục sinh. Chính thánh Phêrô đã khuyên nhủ, chúng ta hãy tránh xa sự gian tà để được cứu độ. Vì chúng ta tin chắc rằng, nếu chúng ta cùng chịu đau khổ với Đức Kitô, thì chúng ta cũng sẽ được sống lại như Người.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Tông huấn Christus Vivit đã viết: Đức Kitô đang sống và ngài muốn các con sống. Đức Kitô đang sống nên Ngài cũng đang hiện diện với chúng ta trong mọi khoảnh khắc cuộc đời. Ngài lấp đầy cuộc sống chúng ta bằng chính sự hiện diện vô hình của Ngài. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta, luôn cảm nghiệm sâu xa và nhận ra được sự hiện diện của Đấng Phục sinh trong cuộc đời mình.( Vì chỉ khi gặp gỡ được chính Đấng Phục sinh, thì chúng ta mới có thể sống và loan báo về Đấng ấy cho con người được, vì chính tôi đã thấy Chúa và Người đã nói với tôi những điều ấy. )

.


Comments are closed.