Thứ Ba sau Chúa Nhật Chúa Hiển Linh – Năm C

Lời Chúa: Mc 6, 34 - 44

Khi ấy, Chúa Giêsu xem thấy dân chúng đông đảo thì động lòng thương xót họ, vì họ như chiên không người chăn giữ, và Người bắt đầu giảng dạy họ nhiều điều. Và khi giờ đã muộn, các môn đệ đến thưa Người rằng: “Chỗ này hoang vắng, mà giờ đã muộn, xin Thầy giải tán họ, để họ đi tới các làng các xóm gần đây mà mua gì ăn”. Chúa Giêsu trả lời họ rằng: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Họ thưa Người: “Chúng con phải đi mua đến hai trăm đồng bạc bánh để phát cho họ ăn”. Người nói với họ: “Các con có mấy cái bánh? Hãy đi xem”. Khi biết được rồi, họ thưa: “Có năm cái bánh và hai con cá”. Người ra lệnh cho họ bảo mọi người ngồi xuống làm thành từng nhóm trên cỏ xanh. Họ ngồi xuống từng nhóm, chỗ một trăm, chỗ năm mươi. Người cầm năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời mà chúc tụng, rồi bẻ bánh ra và trao cho các môn đệ, để họ phân phát cho người ta; còn hai con cá, Người cũng chia cho mọi người. Và tất cả đều ăn no. Mụn bánh và cá còn dư lại, người ta lượm được mười hai thúng đầy. Mà số người ăn là năm ngàn người.


Suy niệm

“Đức Giêsu thấy một đoàn người đông đảo, thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt” (Mc 6, 13).

Chúa Giêsu đã mạc khải cho thấy Người là Tình Yêu. Người vâng lời Thiên Chúa Cha, chấp nhận xuống thế làm người và cứu chuộc con người. Tình yêu của Chúa Giêsu được thể hiện qua việc “chạnh lòng thương” trước cảnh đoàn dân bơ vơ không người chăn dắt. Chỉ có ánh mắt của tình yêu mới nhận ra sự thiếu thốn của đoàn dân. Từ sự “chạnh lòng thương” đó, Người “bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều” và chính Người làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho đoàn người “được ăn no nê”. Như thế tình yêu của Người không dừng lại ở trong trái tim nhưng thôi thúc đến hành động là trao ban Lời và Bánh.

Chúng ta là những người được Thiên Chúa yêu và có sứ vụ nối dài tình yêu đó. Tình yêu trong ta không còn mang tính chất vị kỷ nhưng là vị tha. Vì thế, chúng ta cũng mang lấy tình yêu khởi đi từ trái tim luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho anh chị em. Tình yêu đó không loại trừ người này hay đón nhận người khác nhưng bao dung cả bạn hữu lẫn kẻ ghen ghét ta.

Lạy Chúa, mỗi mùa Giáng Sinh đều qua đi theo thời gian, xin cho mỗi người chúng con biết lấy tình yêu làm nền tảng cho mọi công việc và mục đích sống, để “cứ dấu này người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy”. ( x. Ga 13, 35).


Comments are closed.