Thứ ba sau Chúa Nhật 5 Phục Sinh – Năm C

Lời Chúa: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”.


Suy niệm

“Thầy để lại bình an cho anh em” (Ga 14,27a).

Ngày nay, con người đối diện với biết bao lo âu, muộn phiền, sợ hãi và đau khổ do bệnh tật, nghèo đói, mất mát, khủng bố và thiên tai. Nhiều người có mặt trên đời nhưng lại không sống cuộc đời của mình vì lòng họ bất an và thiếu niềm vui, tâm hồn họ không có niềm tin và cũng chẳng có Thiên Chúa. Trong Tin Mừng, đó là tâm trạng co cụm lo sợ đến nỗi phải đóng kín các cửa nhà của Nhóm Mười Hai khi Chúa chết. Đó là hình ảnh hai môn đệ với bước chân thất thểu nặng nề trở về làng Emmaus. Đó là hình ảnh Tông đồ Tôma tách mình khỏi cộng đoàn và không tin vào chứng từ Chúa sống lại nơi các anh em. Biến cố Chúa Giêsu Phục sinh đã làm đảo lộn tất cả. Tâm hồn các Tông đồ được biến đổi vì có Chúa hiện ra và trao ban bình an cho các ông. Lòng trí hai môn đệ trên đường Emmaus đã bừng cháy hân hoan và mạnh mẽ quay ngược về Giêrusalem, sau khi được Chúa đồng hành giải thích Kinh Thánh, và đồng bàn bẻ trao tấm bánh. Chúa Phục sinh còn thắp lại niềm tin và gửi trao bình an cho Tôma khi Ngài đứng trước mặt ông và mời gọi ông hãy “sờ tận tay lay tận mắt” thân thể Ngài. Chúa đã ban bình an trong Thánh Thần để các môn đệ trở nên can đảm và nhiệt thành loan báo Tin mừng Phục sinh.

“Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy.” (Ga 14,27). Chúa Giêsu không hứa cho ta một cơ thể khỏe mạnh, một tài khoản ngân hàng lớn, một chỗ định cư khang trang và an toàn. Chúa không hứa cho ta được sống lâu, có nhiều vinh dự và địa vị khi ta theo Ngài. Nhưng Đấng Phục sinh ban sự bình an nội tâm cho ai chọn Ngài làm điểm tựa của cuộc đời và đặt Ngài vượt trên những lựa chọn hằng ngày, cho người biết yêu mến, thực thi Lời Ngài và trung thành gắn bó với Giáo Hội là hiền thê của Ngài. Ngài luôn đồng hành cùng chúng ta. Điều hệ trọng nhất cuộc đời là dù bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta vẫn một lòng tin tưởng cậy trông vào Ngài. Khi tâm hồn mỗi người được an bình và tràn ngập niềm vui thánh thiện có Chúa thì chắc hẳn cộng đoàn, xứ đạo của chúng ta sẽ được bình an, hiệp nhất và yêu thương nhau.

Lạy Chúa, “Hồn con, con vẫn trước sau, giữ cho thinh lặng giữ sao thanh bình” (Tv 130,3). Xin Chúa ở mãi bên con ngay cả khi con quên Chúa và cả những lúc con khô khan, lạnh lùng với Chúa. Xin ban thêm đức tin và lòng trông cậy cho con. Amen.


Comments are closed.