Thứ Ba sau Chúa Nhật 31 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Lc 14, 15-24

Khi ấy, một người đồng bàn thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Phúc cho kẻ sẽ được ăn tiệc trong nước Thiên Chúa”. Người phán cùng kẻ ấy rằng: “Có một người kia dọn tiệc linh đình, và đã mời nhiều thực khách. Tới giờ dự tiệc, ông sai đầy tớ đi báo cho những kẻ được mời để họ đến, vì mọi sự đã dọn sẵn sàng rồi. Nhưng mọi người đồng thanh xin kiếu. Người thứ nhất nói với ông rằng: “Tôi mới tậu một thửa ruộng, tôi cần phải đi xem đất, nên xin ông cho tôi kiếu”. Người thứ hai nói: “Tôi mới mua năm đôi bò, và tôi phải đi thử chúng, nên xin ông cho tôi kiếu”. Người khác lại rằng: “Tôi mới cưới vợ, bởi đó tôi không thể đến được”. “Người đầy tớ trở về thuật lại những điều đó cho chủ mình. Bấy giờ chủ nhà liền nổi giận, bảo người đầy tớ rằng: “Anh hãy cấp tốc đi ra các công trường và các ngõ hẻm thành phố mà dẫn về đây những người hành khất, tàn tật, đui mù và què quặt”. Người đầy tớ trở về trình rằng: “Thưa ông, lệnh ông ban đã được thi hành, thế mà hãy còn dư chỗ”. Ông chủ lại bảo người đầy tớ rằng: “Anh hãy ra ngoài đường ngoài ngõ và cố ép người ta vào cho đầy nhà tôi. Vì tôi bảo cho các người biết: không một ai trong những kẻ đã được mời, sẽ được nếm bữa tiệc của tôi”.


Suy niệm

Nghe vậy, một trong những kẻ đồng bàn nói với Ðức Giêsu: “Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa!” (Lc 14,15)

Ở đời người ta thường hãnh diện khi được mời đến dự các bữa tiệc lớn, những bữa tiệc sang trọng. Chúa Giêsu đã ví Nước Trời giống như một bữa tiệc cưới, nơi tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Chúng ta khao khát được dự bữa tiệc ấy, nơi hạnh phúc trọn vẹn và là cùng đích của cuộc đời chúng ta.

Hạnh phúc nước Trời là hạnh phúc viên mãn và bền vững hơn tất cả mọi thứ ở trần gian này. Dẫu rằng biết như thế, nhưng mỗi người chúng ta thường dễ bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội, vào những lạc thú trước mắt, mà dễ dàng đánh mất đi hạnh phúc sâu xa ấy. Tuy vậy, Chúa không bao giờ bỏ mặc chúng ta, Người luôn ở bên ta nhắc bảo, trợ lực chúng ta vượt qua các thử thách trong cuộc sống, qua những người bề trên, qua anh em xung quanh… Điều quan trọng là chúng ta có can đảm bước tới trên chính lộ, vượt qua những quyến rũ mau qua chóng tàn hay không mà thôi. Nếu ta dám chấp nhận và phó thác cuộc đời ta cho Chúa dẫn đưa, thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được chính Chúa là gia nghiệp và là hạnh phúc đích thực của đời ta.

Lạy Chúa, chúng con đang phải sống trong một xã hội đầy dẫy những cạm bẫy của thế gian. Chúa là Đấng mà lòng con luôn khắc khoải tìm kiếm, xin đến và đồng hành cùng con, để dầu con sống giữa cảnh thế sự huyên náo nhưng con vẫn không quên đi tìm cho mình hạnh phúc Nước Trời, là quê hương đích thực của con. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết siêng năng tham dự bàn tiệc Thánh Thể Chúa là lương thực dưỡng nuôi hồn xác chúng con và sức sống dồi dào cho chúng con. Amen.


Lễ Thánh Martinô de Porrès

Ðọc tiểu sử của thánh nhân, nhiều người không khỏi ngạc nhiên, thánh nhân bị mang tiếng xấu vì Ngài là kết quả của cuộc hôn nhân không chính thức. Vì thế, Ngài bị gán cho cái tên con ngoại hôn, con ngoại tình.Mang trên người dòng máu của cha mẹ da đen. Thánh nhân cũng mang dáng dấp của một cậu trai có nước da đen, xấu xí…….xem tiếp


Comments are closed.