Thứ Ba sau Chúa Nhật 11 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 5, 43-48

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: “Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù”. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

 


Suy niệm

 Yêu và ghét là hai phạm trù đối lập trong đời sống. Yêu người thương mình đã là cả một vấn đề nhưng để sống và giữ được tình yêu ấy luôn vững bền còn khó khăn biết chừng nào. Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta không chỉ thương yêu những người thân cận mà còn thương cả những người ta không yêu thích hay những người ghét ta. Làm sao có thể thực hiện được điều ấy? Lời Chúa hôm nay mời gọi ta thay đổi nếp nghĩ, nếp sống của mình.

 Hành trình biến đổi tư duy và ứng xử từ ghét thành yêu, từ hận thù sang tha thứ là một nỗ lực không ngừng của lý trí và cả con tim. Giữa dòng đời đa đoan, người ta có thể ở gần bên nhau nhưng tâm hồn vẫn xa cách. Đừng bỏ lỡ từng cơ hội bình thường trong mỗi giây phút cuộc đời để nói lên lời cảm thông thương mến phát xuất từ tận đáy lòng, để từ trái tim đến trái tim chúng ta trao cho nhau sức sống và niềm vui Tin Mừng.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, sự ích kỷ, hận thù vẫn còn len lỏi đâu đó trong mỗi người chúng con. Xin thanh tẩy tâm hồn chúng con khỏi những bóng tối xấu xa này và giúp chúng con biết mặc lấy chiếc áo yêu thương, tha thứ, để từng ngày trong tâm tình cầu nguyện cho nhau, chúng con biết yêu thương như Cha trên trời là Đấng yêu thương hết mọi người. Amen.  


Comments are closed.