Thứ 7 Tuần II Mùa Vọng – Ngày 11/12/2021

Lời Chúa: Mt 17, 46-52

10Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, các môn đệ hỏi Đức Giêsu rằng : “Sao các kinh sư nói rằng ông Êlia phải đến trước ?” 11Người đáp : “Đúng thế, ông Êlia đến và sẽ chỉnh đốn mọi sự. 12Nhưng Thầy nói cho anh em biết : ông Êlia đã đến rồi và họ không nhận ra ông, nhưng đã xử với ông theo ý họ muốn. Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế.” 13Bấy giờ các môn đệ hiểu Người có ý nói về ông Gioan Tẩy Giả.

 


Suy niệm

CAN ĐẢM DẤN THÂN CHO TIN MỪNG CỦA CHÚA

Kính thưa cộng đoàn,

Mùa Vọng là thời gian mời gọi chúng ta dọn lòng đón Chúa đến. Đồng thời, Chúa cũng mời gọi chúng ta giúp đỡ người bên cạnh sống tâm tình đó. Vì kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, là cứu rỗi tất cả mọi người chứ không riêng rẽ một ai (x. GH 9). Hơn nữa, trong Tông Huấn Niềm Vui Của Tin Mừng của ĐGH Phanxicô, số 10 nói rằng : “cuộc sống sẽ gia tăng nếu được ban đi, và sẽ yếu dần trong sự cô đơn và tự mãn. Thực vậy, người ta chỉ cảm nghiệm được niềm vui lớn lao, nếu bỏ qua một bên sự bảo đảm, say mê trong sứ vụ chia sẻ cuộc sống cho người khác”. Đó là sự dấn thân cho sứ điệp Lời Chúa. Mặc dù vậy, sự dấn thân này cũng mang nhiều thử thách, nên cần nhiều hơn nữa sự can đảm dấn thân của chúng ta.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho thấy tình cảnh của người sống sứ điệp của Chúa và loan báo cho người khác : bị người đời không nhận ra, còn bị họ chê ghét và thậm chí bị xử theo ý họ muốn, là bị giết chết. Trước tiên, chúng ta nhìn vào hình ảnh Tiên tri Êlia đã được Chúa Giêsu nhắc đến. Ngài là hiện thân của một cuộc tranh đấu không ngơi nghỉ cho công bằng và quyền con người, ngài mở ra một thế hệ các tiên tri luôn lên tiếng tố cáo những bất công và kêu gọi tôn trọng phẩm giá con người, sám hối tâm hồn trở về cùng Chúa. Thứ 2 là Gioan Tẩy Giả, ngài cũng đã rao giảng, lên án những thói xấu, kêu gọi người ta nhận ra sứ điệp của Chúa và phải sửa đổi để đón Đấng Cứu Thế đến. Thế nhưng, không ai nhận ra các ngài là dấu chỉ, là ngôn sứ dọn đường cho Chúa đến, và Gioan Tẩy Giả cũng bị chém đầu. Cuối cùng, đỉnh cao là khi Chúa Giêsu đến, Ngài tái tạo lại đời sống mới cho con người. Ngài liên kết hai tình yêu với nhau : Tình yêu đối với Thiên Chúa và tình yêu con người đối với nhau. Ngài cũng bị người đời kết án và xử tử : “thầy nói cho anh em biết: ông Êlia đã đến rồi và họ không nhận ra ông, nhưng đã xử với ông theo ý họ muốn. Con người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế” (Mt 17,12). Tuy thế, các vị tiên tri hay thánh nhân vẫn nhiệt thành hy sinh dấn thân cho sứ điệp của Chúa. Và chính Chúa Giêsu cũng chịu chết trên thập tự vì con người.

Đối với mỗi người chúng ta trong bối cảnh đời sống hôm nay, chúng ta sẽ lựa chọn như thế nào? Chọn noi gương Chúa Giêsu, các ngôn sứ và các thánh, sẵn sàng dấn thân vì sứ điệp Tin Mừng hay bỏ cuộc để chọn lấy cuộc sống an nhàn. Quả thực, thách đố thời đại khiến chúng ta dễ bị chùng bước, bởi ngày nay, người ta không dễ dàng đón nhận một sứ điệp Tin Mừng nếu không có sự sự dấn thân trọn vẹn không ngơi nghỉ. Chính vì thế, ngày nay rất cần môn đệ Chúa Kitô dám hy sinh sống yêu thương bác ái, dám liều theo Chúa mà không tính toán thiệt hơn, anh hùng vượt trên mọi nỗi sợ, can đảm lướt thắng sự yếu đuối và đặt mình trong sự quan phòng của Chúa để sống cho sứ điệp Ngài trao phó.

Cách riêng, trong Mùa Vọng này, chúng ta quyết tâm sống sứ điệp của Chúa cách đơn giản nhất, như : hiệp thông và bác ái với nhau qua từng cử chỉ quan tâm, lời nói động viên, nụ cười thân thiện, giúp đỡ nhau trong công việc và cùng nhau dọn tâm hồn đón Chúa ngự trị. Đồng thời, chúng ta cũng ý thức nhận ra Chúa nơi nhau để yêu thương và kính trọng lẫn nhau.

Thế giới hôm nay vẫn cần những ngôn sứ làm chứng bằng lời giới thiệu và bằng đời sống, dù là âm thầm nhỏ bé vẫn hấp dẫn, thu hút người khác đến với Chúa. Xin cho chúng ta mãnh liệt xác tín rằng, Chúa là Đấng giàu lòng yêu thương, biết rõ mọi việc chúng ta làm và trả công bội hậu cho chúng ta, để chúng ta can đảm dấn thân cho tin mừng của Ngài cách nhiệt thành nhất.

.


Comments are closed.