Thứ 7 Tuần 6 Thường Niên – Ngày 23/02/2019

Lời Chúa: Mc 9,2-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia cùng Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?” Và các ông hỏi Người: “Tại sao các biệt phái và luật sĩ lại nói Êlia phải đến trước đã?” Người đáp: “Êlia phải đến trước để sửa lại mọi sự, và như có lời chép về Con Người rằng ‘Người phải chịu nhiều đau khổ và khinh bỉ’. Vậy Thầy bảo cho các con hay: Êlia đã đến rồi và chúng xử với người mặc ý chúng, như đã chép về người”.

 


Suy niệm

ÁNH SÁNG SIÊU NHIÊN

“Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông” (Mc 9,2).

Ánh sáng tự nhiên ban ngày hay ánh sáng nhân tạo nơi đèn điện vào ban đêm thì rất cần thiết cho những sinh hoạt thể lý của con người. Hơn thế nữa, ánh sáng siêu nhiên thì lại càng quan trọng và không thể nào thiếu được trong đời sống tâm linh của mỗi người chúng ta. Vậy ánh sáng siêu nhiên ấy là gì và đến từ đâu?

Theo tiến trình của các bài Tin mừng trong những ngày phụng vụ vừa qua, chúng ta thấy dù Chúa Giêsu đã loan báo cho các tông đồ về cuộc Thương Khó và Phục Sinh cũng như về những điều kiện phải có để theo Người, nhưng các ông vẫn chưa hiểu. Vì thế, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại tiếp tục mạc khải và củng cố niềm tin cho các tông đồ mà đại diện là ba vị học trò thiết thân của Người, đó là thánh Phêrô, Giacôbê và Gioan. Người đã đưa cả ba vị lên núi và cho chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa qua biến cố hiển dung sáng láng của Người. Ánh sáng siêu nhiên trong biến cố hiển dung ấy mặc khải cho cả ba vị biết Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa và đồng thời ánh sáng đó cũng tỏ lộ trước vinh quang Phục sinh của Người sau cái chết trên thập giá. Thật thế, sau khi Chúa Giêsu phục sinh thì Người đã trở nên ánh sáng siêu nhiên, ánh sáng biến đổi thánh Phaolô trên đường Đamas, từ một kẻ bắt bớ Đạo thành một người bênh vực Đạo. Vì thế, biến cố Chúa Giêsu hiển dung cũng là niềm hy vọng và niềm tin cho các tông đồ, cũng như cho từng người chúng ta, để cũng như các tông đồ, chúng ta tiếp tục cất bước trong hy vọng với niềm tin cũng sẽ được chiêm ngắm vinh quang Thiên Chúa trong hạnh phúc đời đời.

Là con cái của Thiên Chúa, chúng ta cũng sẽ được hiển dung với Đức Kitô. Tuy nhiên, để được như thế, chúng ta phải bước theo chân Chúa Giêsu, Đấng đã đi trong mầu nhiệm vượt qua, phải chịu đóng đinh trên thập giá, chết trong đau thương rồi mới phục sinh vinh quang. Bên cạnh đó, trong niềm tin và hy vọng được đi vào vinh quang như Chúa Giêsu, chúng ta cũng phải cùng với Người vượt qua trần gian với tất cả những khó khăn, mất mát, đau khổ, thử thách và vượt qua từ sự chết do tội đến sự sống vinh quang nhờ tình yêu của Thiên Chúa. Đồng thời, để tiến sâu hơn vào ánh sáng và được chìm ngập trong ánh sáng siêu nhiên của Chúa, chúng ta hãy trở nên những học trò thiết thân của Người bằng cách bắt chước thánh Phêrô trong việc xây dựng và mở rộng Nước Chúa; noi gương thánh Giacôbê trong việc sẵn sàng tuyên xưng niềm tin của mình qua việc “tử đạo” hàng ngày; cũng như học theo thánh Gioan trong việc viết lại trang Tin mừng bằng đời sống tốt lành của mình để nói về tình yêu của Thiên Chúa; và cuối cùng chúng ta hãy học cách can đảm tuyên xưng niềm tin vào Thiên Chúa như thánh Pôlicáp, giám mục tử đạo mà Giáo hội kính nhớ ngày mai.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết ý thức chạy đến với Chúa trong mỗi ngày sống nơi thánh lễ, nơi nhà tạm, để chúng con được chiêm ngắm và được hấp thụ ánh sáng siêu nhiên của Chúa, ánh sáng có sức biến đổi và tẩy xóa mọi bóng tối tội lỗi nơi tâm hồn của mỗi người chúng con. Nhờ đó, chúng con cũng được trở nên ánh sáng của Chúa và có thể soi rọi ánh sáng ấy cho những ai đang còn ngồi trong bóng tối tử thần và dẫn đưa họ về đường nẻo bình an. Amen.


Comments are closed.