Thứ 7 tuần 24 thường niên – Ngày 23/09/2017

Lời Chúa: Lc 8, 4-15

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: “Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm”.

Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: “Ai có tai để nghe thì hãy nghe!”. Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào. Người nói rằng: “Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái”.

 


Suy niệm

LÒNG THƯƠNG XÓT BAO LA

“Hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái” (Lc 8, 15).

Với nhãn quan của nông nghiệp, dường như Thiên Chúa là một nhà nông phung phí và không chuyên? Tại sao Người lại gieo hạt giống vào vệ đường, vào nơi sỏi đá, vào bụi gai? Đó là những câu hỏi nhiều người đặt ra cho Thiên Chúa. Con mắt đức tin lại cho ta một cái nhìn đẹp về “Thiên Chúa nhà nông” ấy. Chúng ta nhận ra một Thiên Chúa có lòng thương xót thật bao la, vô bờ bến. Thiên Chúa yêu thương và tin tưởng con người. Thiên Chúa chờ đợi và không tiếc xót lòng thương, Ngài trao ban “hạt giống” cho tất cả.

Là Kitô hữu, chúng ta thật may mắn. Chúa Giêsu đã truyền lại cho chúng ta hai phương thế để “hạt giống” Thiên Chúa ban phát triển mạnh mẽ. Đó là Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể. Nhờ Bí tích Hòa Giải, tội lỗi là những sỏi đá, gai góc được vứt bỏ ra khỏi mảnh đất tâm hồn chúng ta. Bên cạnh đó, nhờ Bí tích Thánh Thể, chúng ta đón nhận Lời Chúa và kín múc nguồn dưỡng chất dồi dào cho mảnh đất tâm hồn. Với hai phương thế ấy, tâm hồn người Kitô hữu sẽ trở nên những thửa đất tốt, nơi “hạt giống” sẽ trổ sinh nhiều hoa trái. Nhờ việc thường xuyên lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể, Lời Chúa sẽ trổ sinh một cách hiệu quả nhất trong tâm hồn ta dù cho ma quỷ, thử thách hay âu lo có luôn rình rập quanh ta.

Lời Chúa là sự thật và là sự sống. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh Piô Năm Dấu, giúp chúng ta can đảm đến giao hòa với Chúa qua Bí tích Hòa Giải. Đồng thời, xin Chúa cho chúng ta siêng năng tham dự Thánh lễ và biết đến với Chúa nơi Bí tích Thánh Thể để kín múc nguồn sức sống thiêng liêng. Nhờ đó, chúng ta sống dồi dào, sung mãn trong lòng thương xót bao la của Thiên Chúa. Amen.


Comments are closed.