Thứ 7 Tuần 1 Mùa Chay – Ngày 16/03/2019

Lời Chúa: Mt 5,43-48

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

 


Suy niệm

TÌNH YÊU – BẬC THANG TIẾN ĐẾN SỰ HOÀN THIỆN

“Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng Hoàn Thiện” (Mt 5,48).

“Đời con là một khát khao mơ về Tuyệt Đối, Chúa ơi! Trần gian mọi sự đều dở dang, bao hoang mang bao thổn thức ngập tràn”. Lời điệp khúc trong bài hát Đâu chỉ là của Linh mục Thái Nguyên cũng chứa đựng tiếng lòng của tất cả nhiều người. Con người hướng về sự hoàn thiện và tìm mọi cách để trở nên hoàn thiện. Với khát vọng để được hoàn thiện, nhiều người bỏ công sức, tiền bạc, thời giờ; thậm chí cả mồ hôi, máu và nước mắt, để cố gắng bước từng bước một lên đỉnh vinh quang. Một số người khác lại muốn “nhất bộ đăng thiên” – một bước lên tới trời mà không phải bỏ công sức vất vả, không phải trải qua những ngày tháng cố gắng.

Sự hoàn thiện đối với mỗi người lại có một ý nghĩa khác nhau: Có người đặt cùng đích cuộc đời nơi sự giàu sang phú quý; người khác thì lại đặt sự hoàn thiện là đỉnh cao trong sự nghiệp, trong quyền lực,… Và Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay cũng đưa ra một đích điểm cho những ai Ngài gọi làm môn đệ: Thiên Chúa – Đấng Hoàn Thiện.

Lời mời gọi “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng Hoàn Thiện” (Mt 5,48) của Chúa Giêsu vẫn còn nguyên giá trị trong thời đại hôm nay, khi con người có quá nhiều khát vọng nơi những cùng đích khác mà không phải là Thiên Chúa. Sống trong muôn vàn sự chọn lựa, người tín hữu Kitô phải nhận ra điều gì là Chân-Thiện-Mỹ cho bản thân mình. Nhưng biết được Thiên Chúa là Đấng Hoàn Thiện rồi thì làm cách nào để đạt đến sự hoàn thiện? Người ta có thể nhờ một tấm vé số mà đổi đời chỉ sau một đêm; người ta cũng có thể kiếm được rất nhiều tiền bởi vài cú ‘nhấp chuột’; hay trở thành Tổng Thống sau một ngày bỏ phiếu. Nhưng chúng ta không bao giờ bước một bước lên tới Thiên Chúa là Đấng Hoàn Thiện ngay được. Đó là cả một quá trình bước từng bước một trên bậc thang giá trị mà Chúa Giêsu đưa ra: Bậc Thang của Tình Yêu.

Tình Yêu là chiếc thang nối liền Đất và Trời, là nhịp cầu đưa con người đến với Thiên Chúa. Chiếc thang ấy chỉ có 3 bậc: Nếu chúng ta không yêu thương bất cứ ai ngoại trừ bản thân mình thì bậc thứ nhất là vị trí của chúng ta; Bậc thang thứ hai là dành cho những người biết “ân đền oán trả”; nghĩa là yêu thương những người yêu mình và thù ghét những người ghét mình. Những ai đang ở trên bậc thang này được Chúa Giêsu “cảnh báo” rằng: “Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu?” (Mt 5,46.47). Chúa Giêsu mời gọi tất cả những ai là môn đệ Ngài hãy bước lên bậc thang thứ ba – bậc thang cuối cùng: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44). Người nào dành tình yêu cho cả những ai làm cho mình đau buồn khổ sở thì tình yêu nơi người ấy không còn biên giới. Người ấy đã “yêu như Chúa yêu”, và “hoàn thiện như Đấng Hoàn Thiện” theo gương mẫu của Thầy Chí Thánh Giêsu.

Thiết nghĩ thật khó để chúng ta tiến đến bậc thang cuối cùng; mà cho dẫu chúng ta có lúc đã từng đặt chân trên bậc thang ấy thì “nhân vô thập toàn”, chúng ta lại rút về phía sau hay thậm chí lùi về điểm khởi đầu nữa. Cứ bước lên rồi lại bước xuống trên những bậc thang dẫn đến sự hoàn thiện, chúng ta dễ có cảm giác chán nản, muốn bỏ cuộc: Một đôi lần thật dễ dàng để chúng ta tha thứ cho lời nói “ác ý” của người anh em. Nhưng nhiều khi ta lại bực bội vì công việc được phân chia có vẻ không đồng đều: “Sao việc của tôi vừa nhiều vừa nặng còn người kia thì nhẹ nhàng thế?”, “Hình như sếp đang cố ý ‘đì’ mình?”. Những khi ấy chỉ nhờ ơn Chúa ban, chúng ta mới ‘dám’ cầu nguyện những điều thiện hảo cho người anh em và chấp nhận để mình trở nên hoàn thiện hơn. Làm được những điều ấy, chúng ta sẽ ‘đứng vững’ trong bậc thang cuối khi thuộc trọn về Chúa.

Lạy Chúa, xin Chúa soi trí mở lòng để mỗi người trong chúng con nhận ra Chúa mới là cùng đích của cuộc đời chúng con. Xin giúp chúng con cố gắng bước từng bước một trên bậc thang tình yêu để đến với Người là Đấng Hoàn Thiện. Đồng thời, xin Chúa cũng ban những ơn lành hồn xác trên những người chúng con không thích, những người làm chúng con phải phiền lòng. Amen.


Comments are closed.