Thứ 7 Tuần 1 Mùa Chay – Ngày 07/03/2020

Lời Chúa: Mt 5,43-48

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đã nghe dạy: Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù. Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con; hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con, để như vậy các con nên con cái của Cha các con, Ðấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm như thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Ðấng hoàn hảo”.

 


Suy niệm

HÃY TẬN DỤNG CƠ HỘI ĐỂ TÌM KIẾM THIÊN CHÚA

“Còn Ta, Ta bảo các con” (Mt 5,44)

Lời Chúa chính là phương dược giúp chúng ta nhận ra sự thật về mình và ban sức mạnh để chúng ta biến đổi tận căn con người mình. Quả vậy, tác giả thư Do thái đã viết: “Lời Thiên Chúa là lời sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi: xuyên thấu chỗ phân cách tâm với linh, cốt với tuỷ; lời đó phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4,12). Vì thế, trong mỗi thánh lễ các ngày Mùa Chay, các trích đoạn Lời Chúa đã được chọn lựa kỹ lưỡng và sắp xếp cách cẩn thận, nhằm cung cấp cho người tín hữu các phương thế và các lời chỉ dẫn từ Thiên Chúa, để đánh động họ, giúp họ ăn năn hoán cải thật sự và mau mắn quay về với Ngài. Vậy, trong thánh lễ hôm nay, qua các bài đọc, Thiên Chúa muốn chỉ dạy chúng ta điều gì?

Bài đọc 1 là lời khẳng định: nếu Israel là dân Chúa thì họ phải tuân giữ giới luật của Người (Đnl 26,17). Lời khẳng định này là bảo đảm của Thiên Chúa dành cho dân tộc. Quả thế, bao lâu Israel còn tuân giữ giới luật của Đức Chúa, bấy lâu họ còn được hưởng đất đai màu mỡ và bình an trên xứ sở (x. Đnl 28,1-14). Ngược lại, nếu không lo thực hành những mệnh lệnh và thánh chỉ, họ sẽ bị nguyền rủa, chúc dữ, bệnh tật, thiên tai và lưu đày (x. Đnl 28,15-46). Vì thế, từ sau biến cố Sinai, người Do thái luôn cẩn thận tuân giữ luật Môsê như bổn phận thiết yếu. Thế mà, trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu như muốn làm lung lay bổn phận đó khi Ngài không bằng lòng với các hướng dẫn trong lề luật về việc chỉ yêu thân nhân và ghét địch thù nhưng muốn các môn đệ hãy yêu thương địch thù và làm ơn cho kẻ ghét mình. Thật ra, Đức Giêsu không có ý hủy bỏ bất kỳ điều gì trong Lề luật, nhưng Ngài muốn kiện toàn nó. Bất cứ điều gì các môn đệ làm không thể chỉ để tìm cái hư danh bên ngoài nhưng phải tìm kiếm những điều sâu xa hơn: đó là Thiên Chúa (x. Tv 24,6; 2Sb 15,13; Cv 15,17) và đức công chính của Ngài (x. Mt 6,33). Đó là điều Đức Giêsu muốn nói với chúng ta.

Tiếc là, thời buổi ngày nay không thiếu những người giữ đạo chỉ để tìm sự an toàn. Đó có thể là bất kỳ ai chỉ lo liệu giữ các bổn phận đạo đức tối thiểu, miễn sao đừng xuống hỏa ngục là đủ. Lắng nghe lời Chúa Giêsu, chúng ta được mời gọi sống mùa Chay năm nay cách ý thức và tận dụng mọi cơ hội để tìm gặp Thiên Chúa, Đấng là nguồn hạnh phúc đời ta. Hãy sống có chiều sâu hơn, nghĩa là không chỉ nhận ra lỗi lầm nhưng còn phải biến đổi. Đừng chỉ có mặt trong nhà thờ nhưng phải là một sự hiện diện trọn vẹn. Đừng chỉ ăn chay vì luật buộc nhưng phải vì mong muốn mình trở nên thanh thoát hơn để dễ gần Chúa hơn. Đừng chỉ nói yêu thương nhưng hãy sống yêu thương với trọn vẹn con tim. Đức Giêsu như mời gọi chúng ta hãy sống tốt hơn những gì mình đang có. Đừng ngại phải chịu bầm dập, thương tích mà bỏ lỡ cơ hội để thoát ra khỏi vùng an toàn và có cơ hội vươn lên khỏi chính mình.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết vươn ra khỏi chính mình, sống đạo và giữ các bổn phận đạo đức cách sốt sắng và thành tâm hơn. Và đặc biệt trong mùa Chay Thánh này, xin Chúa ban ơn giúp chúng ta đến với tòa giải tội không phải như thói quen nhưng với động lực hoán cải mãnh liệt và lòng mến sắt son. Amen.


Comments are closed.