Thứ 7 Tuần 7 Mùa Phục Sinh – Ngày 19/05/2018

Lời Chúa: Ga 21, 20- 25

Khi ấy, Phêrô quay lại, thấy môn đệ Chúa Giêsu yêu mến theo sau, cũng là người nằm sát ngực Chúa trong bữa ăn tối và hỏi “Thưa Thầy, ai là người sẽ nộp Thầy?” Vậy khi thấy môn đệ đó, Phêrô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Còn người này thì sao?” Chúa Giêsu đáp: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con? Phần con, cứ theo Thầy”. Vì thế, có tiếng đồn trong anh em là môn đệ này sẽ không chết. Nhưng Chúa Giêsu không nói với Phêrô: “Nó sẽ không chết”, mà Người chỉ nói: “Nếu Thầy muốn nó cứ ở lại mãi cho tới khi Thầy đến thì việc gì đến con”.

Chính môn đệ này làm chứng về những việc đó và đã viết ra, và chúng tôi biết lời chứng của người ấy xác thật. Còn nhiều việc khác Chúa Giêsu đã làm, nếu chép lại từng việc một thì tôi thiết tưởng cả thế giới cũng không thể chứa hết các sách viết ra.

 


Suy niệm

Lời Mời Gọi Người Môn Đệ

“Phần con, cứ theo Thầy” (Ga 21; 22)

Sau khi sống lại , Chúa Giêsu đã nhiều lần hiện ra với các Môn Đệ, lần này bên biển hồ Tibêria Chúa Giêsu trao cho Thánh Phêrô sứ mạng làm đầu Hội Thánh và Chúa còn báo trước cho Thánh Phêrô biết quãng đời còn lại sẽ đầy khó khăn và thử thách. Khi đã được Chúa cho biết về số phận của mình, Thánh Phêrô hỏi về số phận Thánh Gioan: “Thưa Thầy, còn anh này thì sao” . Bất ngờ, Chúa trả lời việc gì đến anh! Phần anh, hãy theo Thầy. Chúa muốn nhắc nhở Thánh Phêrô hãy chuyên tâm vào công việc của mình, đừng băn khoăn trước công việc của kẻ khác. Mỗi người sẽ được Chúa trao cho một sứ mạng phải hoàn tất trong cuộc sống. Dù mỗi người một sứ mạng nhưng tất cả điều quy chiếu về một điểm là làm vinh danh Chúa. Điều đó, đã được chứng minh nơi chính cuộc đời Thánh Phêrô và Thánh Gioan. Cả hai cùng đi theo Thầy và cùng làm chứng cho Thầy nhưng mỗi người ở mỗi cách khác nhau. Thánh Phêrô làm chứng bằng cái chết trên Thập Giá. Thánh Gioan làm chứng bằng cuộc sống chứng tá và ngòi bút của mình.

Lời mời gọi “Hãy theo Thầy” bên biển hồ Tibêria năm xưa, không dừng lại nơi cá nhân Thánh Phêrô mà còn mở ra cho tất cả mọi người Kitô hữu. “Hãy theo Thầy” nghĩa là hãy ra đi làm chứng cho Chúa, làm cho mọi người nhận biết Chúa đang hiện diện. Mỗi người có thể làm chứng dưới những hình thức khác nhau: bằng một nghĩa cử hy sinh phục vụ, một nụ cười thân thiện hay một lời hỏi thăm ân cần hoặc một thái độ cảm thông với người khác… Tuy nhiên, việc làm chứng cho Chúa trong xã hội hôm nay là một thách đố đối với người Kitô hữu, thách đố từ bên ngoài và từ bên trong. Bên ngoài, một xã hội ngày càng đề cao chủ nghĩa hưởng thụ và chủ nghĩa cá nhân. Trong khi người môn đệ của Chúa được mời gọi cung cách sống hy sinh, phục vụ, hủy mình đi vì Chúa. Còn Bên trong là những dằn vặt và chiến đấu nội tâm. Nhiều khi chúng ta ngồi so sánh công việc tông đồ với người khác. Chúng ta nhận thấy cùng một hoạt động tông đồ, tại sao người này được thành công còn bản thân thì lênh đênh. Người Môn Đệ không được phép ngồi lại so sánh hay phân bì công việc Tông Đồ nhưng hãy luôn ra đi với tinh thần làm chứng cho Chúa. Đường đi càng gian khổ thì niềm vui càng bừng nở. Chúa không bao giờ để cho một ai phải thiệt: “Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo của anh em” (Lc 6, 38).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa muốn chúng con trở nên những chứng nhân của Chúa giữa lòng thế gian. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can đảm hoàn thành sứ mạng Chúa trao trong tinh thần khiêm tốn phục vụ. Amen.


Comments are closed.