Thứ 7 sau Lễ Chúa Hiển Linh – Ngày 12/01/2019

Lời Chúa: Ga 3,22–30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ: Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

 


Suy niệm

SỐNG KHIÊM NHƯỜNG TRONG CHÚA

“Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại” (Ga 3,30).

Sống trong một thế giới đề cao “cái tôi” đầy ích kỷ và tham vọng như ngày nay, con người đang chạy theo lối sống hưởng thụ, ai cũng thích tự khoe, tự cao và tự mãn. Ai cũng muốn được người khác tâng bốc lên cao vì đó là điều làm cho mình thích thú. Chính vì thế, sống đức khiêm nhường lại là một thách đố lớn cho con người ngày nay, đặc biệt là những ai muốn bước theo Chúa. Dẫu biết rằng sống khiêm nhường là rất khó, nhưng không phải là không thực hiện được. Thánh Gioan Tẩy Giả hôm nay là mẫu gương của sự khiêm hạ, ngài biết hạ mình xuống để cho Chúa được lớn lên. Đó cũng là ý chính của chủ đề nguyện gẫm: Sống Khiêm Nhường Trong Chúa.

Câu kết của Tin Mừng hôm nay được khép lại với câu nói của Thánh Gioan Tẩy Giả: “Người phải lớn lên, còn tôi thì phải nhỏ lại” (Ga 3,30). Nói là kết thúc, nhưng nó lại mở ra một tương lai và hy vọng mới cho những ai muốn sống khiêm nhường. Câu nói này thể hiện rất rõ vai trò của Gioan là người dọn đường cho Đấng Cứu Thế: “Tôi đây không phải là Đấng Kitô, mà là kẻ được sai đi trước mặt Người” (Ga 3,28). Ông đã sống khiêm tốn chân thành, không nhận mình là Đấng Cứu Thế để cho người ta tôn vinh, nhưng tuyên xưng Chúa cho mọi người biết: “Đây là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian”(Ga 1,29). Đó là một lời tuyên xưng đầy lòng xác tín và yêu mến Chúa của Thánh Gioan Tẩy Giả. Ông đã trở thành một tấm gương sáng cho chúng ta về việc làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hôm nay.

Tưởng chừng như chúng ta cũng sẽ tuyên xưng được những lời như vậy trước mặt người khác, nhưng trong thực tế thì sao? Việc tuyên xưng Chúa bằng những lời nói và hành động cụ thể dường như chúng ta vẫn còn e ngại, như trong lời của bài hát “Làm Dấu” của nhạc sĩ Lê Đức Hùng có viết:

“Bao lần con quên Chúa khi vô ý hay khi thờ ơ.

Bao phen con ngại ngần lúc làm dấu tuyên xưng niềm tin.

Đã có lúc yếu hèn không làm dấu giữa đời”.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy trở thành vị tiền hô cho Chúa: “Để cho Chúa lớn lên”. Đó là khi chúng ta biết sống quảng đại, biết nói về Chúa cho mọi người bằng những cử chỉ, lời nói và hạnh động của chính bản thân mình. “Phải lu mờ đi” có nghĩa là chúng ta phải biết sống trong khiêm nhường, biết hạ mình xuống mà phục vụ cho đồng loại. Sự khiêm nhường sẽ là liều thuốc để hàn gắn những đổ vỡ, xoá bỏ hận thù và đưa con người xích lại gần nhau hơn. Chúng ta hãy học cùng Chúa vì Chúa hiền lành và khiêm nhường (Mt 11,29), để từ đó chúng ta biết sống cảm thông và tha thứ, bao dung và nhân hậu với anh em.

Ước gì mỗi người chúng ta có được trái tim như trái tim của Chúa: biết khiêm nhường cúi mình xuống và chạnh lòng thương xót đối với những mảnh đời bất hạnh, cô đơn và tuyệt vọng; biết đến với những phận người bị ngược đãi, bị chà đạp về nhân phẩm và danh dự; biết đến với những nghèo đói, bệnh tật, già nua đang bị anh em đồng loại bỏ rơi.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết sống khiêm nhường như Vị Tiền Hô của Chúa, để chúng con cũng trở thành những chứng nhân khiêm hạ giữa lòng thế giới hôm nay, biết mang tình yêu Chúa đến cho muôn người và làm cho thế giới luôn tỏa hương tình yêu Chúa. Amen.


Comments are closed.