Thứ 6 Tuần VII Phục Sinh – Ngày 07/06/2019

Lời Chúa: Ga 21,15-19

Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giêsu hỏi ông Simôn Phêrô: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy hơn các anh em này không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu nói với ông: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy.” Người lại hỏi: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy.” Người nói: “Hãy chăn dắt chiên của Thầy.” Người hỏi lần thứ ba: “Này anh Simôn, con ông Gioan, anh có yêu mến Thầy không ?” Ông Phêrô buồn vì Người hỏi tới ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không ?” Ông đáp: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy.” Đức Giêsu bảo: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy. Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn.” Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: “Hãy theo Thầy”.

 


Suy niệm

TÌNH YÊU VÀ SỨ VỤ

“Ông Phêrô đáp: Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự ; Thầy biết con yêu mến Thầy. Đức Giêsu bảo: Hãy chăm sóc chiên của Thầy” (Ga 21,17).

Trong công việc, ông bà ta thường nói: “Quá tam ba bận”, nghĩa là khi làm việc gì đến lần thứ ba vẫn hỏng thì thôi. Trong tương quan giữa người với người cũng vậy: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Đó là những quan niệm của cuộc sống thường nhật. Có thể nói những quan niệm này đúng, nhưng dường như nó còn thiếu một điều gì đó làm con người bao đời vẫn còn day dứt khôn nguôi. Điều còn thiếu đó là gì? Câu trả lời nằm trong lời dạy của Đức Giêsu hôm nay, đó là tình yêu.

Ông Phêrô đã từng hứa với Đức Giêsu: “Lạy Chúa, dầu có phải vào tù hay phải chết với Chúa đi nữa, con cũng sẵn sàng” (Lc 22,33), “con sẽ không bao giờ chối Chúa” (Mt 26,35). Nhưng chuyện gì đã xảy ra? Đúng như lời Đức Giêsu báo trước, gà chưa kịp gáy, Phêrô đã chối ba lần là không biết Thầy (x.Lc 22,57). Sau đó thì sao? Đức Giêsu có cắt đứt tình bạn với ông Phêrô không? Phêrô có còn được Đức Giêsu tin tưởng nữa không? Theo lẽ thường tình của quan niệm trên, thì không: một lần phản bội đã mất tin tưởng, huống chi tới ba lần! Tuy nhiên, Đức Giêsu không đối xử với Phêrô theo kiểu “người trần mắt thịt”, Người đã quay lại nhìn ông (Lc 22,61), đã hiện ra với ông sau khi Người phục sinh mà không hề trách mắng ông lấy một lời và còn tha thứ cho ông (Lc 24,34). Hơn nữa, Người còn ân cần hỏi ông tới ba lần “con có yêu mến Thầy không?” tương ứng với ba lần ông đã chối là không biết Thầy. Đứng trước tình yêu cao vời của Đức Giêsu dành cho mình, Phêrô đã quay nhìn vào lòng mình, vào tận cõi lòng sâu thẳm của mình, lấy hết sinh lực của một con tim đang “hấp hối” vì đã phản bội nhưng đầy ăn năn để thưa lên cùng Đức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy”. Chính vì tình yêu dành Đức Giêsu mà mọi tội lỗi của Phêrô đã được Người tha thứ, và cũng vì tình yêu này mà Người đã trao phó cho Phêrô trách nhiệm chăm sóc và chăn dắt đàn chiên của Người là Giáo hội. Như vậy, tình yêu có tương quan với tội lỗi: tội lỗi rất nhiều, nhưng đã được tha thứ, bằng cớ là đã yêu mến nhiều (x.Lc 7,47); và tương quan với sứ vụ: yêu càng nhiều thì chu toàn sứ vụ càng tốt. Ngược lại, khi không có tình yêu thì tội lỗi sẽ không được tha thứ và sứ vụ sẽ không thể chu toàn.

Chúng ta không khó để kiểm chứng điều này trong cuộc sống hôm nay khi tình trạng gia đình ly dị, anh em ruột thịt chia rẽ nhau, bạn bè phản bội nhau ngày càng nhiều. Thậm chí trong cả đời sống tu trì, một số linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh không còn mặn mà với ơn gọi sống đời thánh hiến nên đã gây nên những gương mù gương xấu làm lu mờ hình ảnh thánh thiện của Giáo hội Chúa Kitô. Tất cả chỉ vì thiếu tình yêu với Đức Giêsu và với nhau nên sứ vụ của mỗi người đã không được thi hành. Chúng ta phải đặt tình yêu vào đúng chỗ của nó là yêu Chúa và yêu người thì mới chu toàn được sứ vụ. Khi đó người làm chồng có sứ vụ là yêu thương và chu toàn bổn phận đối với vợ mình, và người vợ cũng vậy (x.1Cr 7,3; Ep 5,22-33); người làm con có sứ vụ hiếu thảo và vâng lời cha mẹ trong những điều phải đạo (x.Ep 6,1; Cl 3,20); bạn bè có sứ vụ tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau (x.Hc 27,17); những ai sống đời dâng hiến có sứ vụ trung thành với ơn gọi và không ngừng mang tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu chúng con đến cùng, Chúa đã vâng lời Chúa Cha đến trần gian thi hành sứ vụ cứu chuộc chúng con khỏi tội lỗi và sự chết. Xin ban cho chúng con tình yêu đến cùng đối với Chúa và anh em, để chúng con chu toàn sứ vụ Chúa trao là là yêu Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, hết trí khôn và yêu tha nhân như chính mình. Amen.


Comments are closed.