Thứ 6 Tuần VI Phục Sinh – Ngày 31/05/2019

Lời Chúa: Lc 1,39-56

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth. Và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, thì hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen rằng tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa đã săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

 


Suy niệm

LÒNG BIẾT ƠN

“Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại và Danh Ngài là thánh”(Lc 1,49).

Lòng biết ơn là tâm tình căn bản của con người. Cha mẹ thường dạy cho con trẻ biết thể hiện lòng biết ơn đối với hành động thi ơn của người khác. Có rất nhiều những ngày lễ mừng khác nhau để chúng ta nói lên lời tri ân với tha nhân. Ngày của mẹ và ngày của cha để nhắc nhở những người con về lòng biết ơn đối với đấng sinh thành. Ngày nhà giáo là dịp để các học sinh tri ân tôn sư của mình. Ngày thầy thuốc nhằm nhắc nhớ các bệnh nhân về công sức của những người đã chữa trị bệnh tật thể xác cho mình… Các dịp lễ trên nói lên một nhân đức nơi con người đó là lòng biết ơn.

Người Kitô hữu không chỉ biết ơn tha nhân mà còn cần tạ ơn Thiên Chúa. Trình thuật Tin Mừng hôm nay nêu lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa qua bài ca Manificat của Đức Maria. “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng…”(Lc 1,46-47). Mẹ hướng lên ngợi khen Thiên Chúa bằng cả linh hồn và thần trí vì tất cả những điều Chúa đã thực hiện cho Mẹ: “vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi” (Lc 1,47). Bởi đâu mà mẹ có được tâm tình tạ ơn sâu sắc như vậy? Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong bài giảng Lễ Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót ngày 09/10/2016 nhận định như sau: “Để có lòng biết ơn, chúng ta cần khiêm nhường… Hơn ai hết, trái tim Mẹ Maria là trái tim khiêm tốn và sẵn sàng đón nhận quà tặng từ Thiên Chúa”. Thật đúng như vậy, Mẹ đã cất lên những lời khiêm nhường từ tận đáy con tim, nhận mình là “phận nữ tỳ hèn mọn” mà Chúa “đoái thương nhìn tới” (x.Lc 1,48). Nhờ khiêm nhường mà Mẹ nhìn ra chính mình, nhận ra thân phận thụ tạo hèn mọn, và tạ ơn Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng đã làm cho Mẹ “biết bao điều cao cả”(x.Lc 1,49).

Hơn thế nữa, tâm tình tạ ơn không chỉ là để tôn vinh Thiên Chúa nhưng còn mang lại cho con người những phúc lộc dư tràn. Mẹ Maria sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa cách trọn vẹn nên “hết mọi đời” sẽ khen Mẹ diễm phúc. “Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường. Kẻ đói nghèo Chúa ban của đầy dư” (Lc 1,52-53). Đức Maria khiêm tốn đón nhận mọi ơn phúc từ Thiên Chúa, do đó Mẹ được Thiên Chúa nâng cao lên làm Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ nhân loại. Những ân phúc ấy tiếp tục làm cho tâm tình tạ ơn nơi Mẹ dâng lên Thiên Chúa càng sâu sắc hơn nữa. Nhờ đó, Mẹ can trường đón nhận mọi chông gai thử thách trong cuộc đời. Mẹ khiêm tốn nơi chân thập giá trên đồi Can-vê và dâng trào lời cảm tạ vào ngày Con Mẹ là Đức Giêsu phục sinh vinh hiển.

Chúng ta cũng thường cảm ơn trong gia đình, trong cộng đồng, với những người giúp đỡ và đồng hành với chúng ta. Nhưng liệu chúng ta đã thực hiện điều đó trong tương quan với Thiên Chúa? Xin Chúa giúp chúng ta biết nhìn nhận mọi quà tặng đều từ Thiên Chúa, và dạy ta cách thức để tạ ơn Ngài. Chỉ khi ấy niềm vui của chúng ta mới nên trọn vẹn và có khả năng lan tỏa niềm vui Tin Mừng đến những người xung quanh.


Comments are closed.