Thứ 6 Tuần Bát Nhật Phục Sinh – 26/04/2019

Lời Chúa: Ga 21,1–14

Khi ấy, lúc các môn đệ đang ở bờ biển Tibêria, Chúa Giêsu lại hiện đến. Công việc đã xảy ra như sau: Simon Phêrô, Tôma cũng gọi là Ðiđymô, Nathanael quê tại Cana xứ Galilêa, các con ông Giêbêđê, và hai môn đệ nữa đang ở với nhau. Simon Phêrô bảo: “Tôi đi đánh cá đây”. Các ông kia nói rằng: “Chúng tôi cùng đi với ông”. Mọi người ra đi xuống thuyền. Nhưng đêm ấy các ông không bắt được con cá nào. Lúc rạng đông, Chúa Giêsu hiện đến trên bờ biển, nhưng các môn đệ không biết là Chúa Giêsu. Người liền hỏi: “Này các con, có gì ăn không?” Họ đồng thanh đáp: “Thưa không”. Chúa Giêsu bảo: “Hãy thả lưới bên hữu thuyền thì sẽ được”. Các ông liền thả lưới và hầu không kéo nổi lưới lên, vì đầy cá. Người môn đệ Chúa Giêsu yêu, liền nói với Phêrô: “Chính Chúa đó”. Simon Phêrô nghe nói là Chúa, liền khoác áo vào, vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào và kéo lưới đầy cá theo, vì không còn xa đất bao nhiêu, chỉ độ hai trăm thước tay.

Khi các ông lên bờ, thấy có sẵn lửa than, trên để cá và bánh. Chúa Giêsu bảo: “Các con hãy mang cá mới bắt được lại đây”. Simon Phêrô xuống thuyền kéo lưới lên bờ. Lưới đầy toàn cá lớn; tất cả được một trăm năm mươi ba con. Dầu cá nhiều đến thế, nhưng lưới không rách. Chúa Giêsu bảo rằng: “Các con hãy lại ăn”. Không ai trong đám ngồi ăn dám hỏi: “Ông là ai?” Vì mọi người đã biết là Chúa. Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế. Ðây là lần thứ ba, Chúa Giêsu đã hiện ra với môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại.

 


Suy niệm

CHÚA PHỤC SINH VẪN LUÔN ĐỒNG HÀNH

“Chúa Giêsu lại gần, lấy bánh trao cho các môn đệ; Người cũng cho cá như thế” (Ga 21,13).

Trong mầu nhiệm Giáng sinh, Ngôi Hai Thiên Chúa trở thành Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Người không chỉ đến viếng thăm con người trong chốc lát, nhưng còn ở lại chia sẻ thân phận con người, gánh lấy tội lỗi nhân loại và chịu nạn chịu chết để cứu chuộc loài người. Sau khi phục sinh, Người không từ bỏ chúng ta, nhưng Người luôn đồng hành để giúp chúng ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc các Tông đồ vất vả thả lưới cả đêm nhưng không bắt được con cá nào. Giữa lúc ấy, Chúa Giêsu hiện đến nhưng các môn đệ chưa nhận ra Người. Người hướng dẫn các ông thả lưới bên phải mạn thuyền để bắt được nhiều cá. Người ban cho các ông một mẻ cá lạ lùng ngoài tài năng và sức tưởng tượng của các ông. Chúa đến với các môn đệ cách kín đáo nhẹ nhàng: không kèn, không trống, không một biểu tượng rầm rộ nào. Người hiện diện một các âm thầm và vô danh như chính sinh hoạt thường nhật. Chúa đã chọn cảnh sống thường ngày của con người để hiện ra với các Tông đồ, Người đến vào lúc các ông đang thả lưới. Hơn nữa, Người thấu hiểu nỗi vất vả mệt nhọc của các môn đệ sau một đêm chài lưới, Người đã chuẩn bị bữa ăn, Người ân cần gọi các ông: “Các con hãy lại ăn” và cùng ăn với các môn đệ. Ánh lửa Chúa Giêsu đã đốt lên trên bờ hồ Tibêria buổi sáng hôm đó, cử chỉ Người trao bánh và cá cho các tông đồ đã soi sáng tâm hồn các ông, để các ông hiểu rằng Thầy Giêsu, khi còn sống ở trần gian trước đây, thì bây giờ cũng chính Người Thầy đó, Đấng đã phục sinh từ cõi chết đang hiện hiện trước mặt các ông. Chúa Kitô phục sinh đang hiện diện trong từng phút, từng giây của cuộc sống các tông đồ. Chính sự hiện diện của Chúa đã đem lại cho các ông nhiều điều thú vị bất ngờ, cụ thể qua mẻ lưới đầy cá. Quả thật, được gặp gỡ Chúa Kitô phục sinh, các tông đồ có niềm vui trọn vẹn trong cuộc đời làm tông đồ cho Chúa.

Chúa vẫn luôn hiện diện bên ta trong mọi hoàn cảnh như Chúa đã hứa: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Quả thật, Chúa Kitô Phục Sinh vẫn ở cùng chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể. Người vẫn ở đó nơi những ngôi Thánh Đường, nơi những Thánh Lễ, giờ kinh. Chúa cũng hiện diện nơi những mái ấm hạnh phúc, nơi có người cha tảo tần, người mẹ chăm lo và những người con ngoan hiền đạo đức. Chúa hằng luôn bên ta nơi những người anh em thân thuộc, nơi những người bạn chân thành và cả nơi những mảnh đời đói khổ, rách nát bên lề cuộc sống. Chúa cũng luôn ngự trong tâm hồn ta, hướng dẫn ta biết theo đường chính nẻo ngay, dắt dìu ta trên đường tiến về Nước Trời. Chúa đến ở cùng chúng ta như thế, còn chúng ta có đến và ở lại với Người chưa ?

Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin cho chúng con luôn ý thức rằng Chúa đang hiện diện và đồng hành với chúng con. Xin cho chúng con cảm nếm được niềm vui vì có Chúa luôn hiện diện với chúng con, để giữa những thử thách nghi nan của cuộc sống, chúng con luôn biết tin yêu Chúa và làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa. Amen.


Comments are closed.