Thứ 6 Tuần 7 Thường Niên – Ngày 01/03/2019

Lời Chúa: Mc 10,1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu đến địa hạt xứ Giuđêa và miền bên kia sông Giođan. Dân chúng lại tụ họp bên Người và Người lại dạy dỗ họ như thường lệ. Những người biệt phát đến gần và hỏi thử Người rằng: “Người ta có được phép ly dị vợ mình chăng?” Người đáp: “Môsê đã truyền cho các ông thế nào?” Họ thưa: “Môsê cho phép làm giấy ly dị và cho ly dị”. Bấy giờ Chúa Giêsu đáp lại: “Chính vì sự cứng lòng của các ông mà Môsê đã viết ra điều luật đó. Nhưng lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Vì thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không thể phân rẽ”.

Về đến nhà, các môn đệ lại hỏi Người về điểm đó. Và Người bảo các ông: “Ai bỏ vợ mình và lấy vợ khác, thì phạm tội ngoại tình đối với người vợ trước. Và người nữ bỏ chồng mà lấy chồng khác, thì cũng phạm tội ngoại tình”.

 


Suy niệm

ÂN BAN CỦA THIÊN CHÚA

“Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được phân rẽ” (Mc 10,11).

Trong Tông huấn Amoris Laetitia “Niềm vui yêu thương”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tái khẳng định tính bất khả phân ly của hôn nhân Công giáo, bởi đây không chỉ là một giao ước đơn thuần giữa con người với con người, nhưng còn là một giao ước tình yêu do chính Thiên Chúa thiết lập, được bảo đảm qua đặc tính kết hiệp bất khả phân ly. Đặc tính đó, chúng ta không nên coi như một cái ách, nhưng như là một ân ban cho những ai kết hợp với nhau trong đời sống hôn nhân và gia đình, và cả cho những ai đang sống đời dâng hiến.

Qua đoạn trích Tin Mừng theo thánh Máccô, những người Pharisêu tiếp tục thử thách Đức Giêsu về một vấn đề rất tế nhị và nhạy cảm, vấn đề ly dị. Khi được đặt câu hỏi: “Người ta có được phép li dị vợ mình chăng?”, Đức Giêsu đã trả lời dứt khoát rằng vợ chồng không thể phân ly. Ngài đề cập đến hôn nhân, đến giá trị và đến những đòi hỏi của hôn nhân khi nêu lên ý định ban đầu của Thiên Chúa trong công trình sáng tạo, là làm cho gia đình nhân loại đầu tiên được liên kết và trở nên “một xương một thịt” (x. St 2,23). Vợ chồng chỉ trở nên một huyết nhục trong sự tôn trọng, yêu thương nhau khi đặt mình nơi quyền năng tạo dựng của Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu đã nâng hôn nhân lên hàng bí tích và mặc lại cho hôn nhân vẻ đẹp thuở ban đầu đã bị tội lỗi làm cho lu mờ, che khuất. Vì những giá trị cao đẹp của hôn nhân như thế, nên thái độ và lập trường của Đức Giêsu về vấn đề hôn nhân thật dứt khoát. Ngài xác định lại nền tảng thánh thiêng cũng như tính cách bất khả phân ly của mối giây hôn phối. Ngài mạnh mẽ kết án việc rẫy vợ, ly dị, ngoại trừ những nố gian dâm không phù hợp với luật Chúa..

Nhìn vào thức tế cuộc sống ngày hôm nay, chúng ta nhận thấy nền tảng của hôn nhân và gia đình đang bị lung lay hơn bao giờ hết: tình trạng ly dị, ly thân, sống chung, sống thử, ngoại tình,… đang xảy ra cả nơi những gia đình Công giáo. Nhiều gia đình đang trong tình trạng tan vỡ: vợ chồng không còn chung thủy với nhau, con cái bỏ nhà ra đi, khiến cho các tâm hồn người cha đau khổ, nhiều trái tim người mẹ tan nát, và những đứa con không cửa không nhà, bơ vơ, lạc lõng giữa chợ đời, chúng có thể trở thành những thiếu niên phạm pháp, vướng mắc vào những tệ nạn xã hội. Vậy đâu là những lý do sâu xa của những hệ lụy ấy? Thưa, tất cả chỉ vì thiếu bóng tình thương: bởi vì không yêu thương cho đủ nên vợ chồng mới hằn học, lạnh lùng, chửi rủa, đánh đập, xua đuổi nhau; bởi vì chưa yêu thương trọn vẹn nên con cái bất mãn và đi tìm tình thương nơi chốn giang hồ, “lành ít mà dữ thì nhiều”.

Lạy Chúa Giêsu, sự trung thành với lời cam kết trong đời sống hôn nhân đang gặp phải nhiều thử thách treo leo. Xin Chúa giúp sức và nâng đỡ cho các vợ chồng biết trung thành với lời cam kết ban đầu, là yêu thương nhau trọn đời, sinh sản và giáo dục con cái trong đức tin. Amen.


Comments are closed.