Thứ 6 Tuần 6 Thường Niên – Ngày 21/02/2020

Lời Chúa: Mc 8,34-9,1

Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì? Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình? Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì tôi và những lời tôi dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Người ngự đến cùng với các thánh thiên thần, trong vinh quang của Cha Người.” Đức Giê-su còn nói với họ: “Tôi bảo thật các người: trong số những người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết, trước khi thấy Triều Đại Thiên Chúa đến, đầy uy lực.”

 


Suy niệm

LIỀU MÌNH VÌ CHÚA

“Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Mc 8,35)

Sự sống là món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa trao tặng cho con người, ngoài Thiên Chúa ra không ai có quyền trên sự sống của mình cũng như người khác, và cũng không có gì trên cõi đời này có thể đổi lấy sự sống. Vì lẽ đó mà trong suốt dòng lịch sử con người luôn tìm mọi cách để bảo vệ và kéo dài sự sống của mình. Nhưng kết quả chung cục vẫn là cái chết. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu hé mở cho chúng ta một cách thức có thể giữ được mạng sống của mình, đó là “liều mình”.

Quả thật ai cũng biết rằng kiếp người là phải chết, như một triết gia đã nói “con người sinh ra là để chết”. Đứng trước thực trạng không thể tránh khỏi này, không ít người hoang mang, lo sợ. Chính nỗi sợ hãi này đã thúc đẩy họ tìm kiếm những phương thế kéo dài sự sống. Có người sẵn sàng chi trả những khoản tiền rất lớn, hầu kiếm được phương thuốc trường sinh; cũng có người kiêng kỵ đủ điều để mong sống thêm được vài ba năm; hay có người chạy vạy ngược xuôi tìm đến thầy này, thuốc nọ với hy vọng kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đó… Khi đối diện với cái chết, người ta sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ. Nhưng dù cho con người có kéo dài được sự sống nơi trần gian này, thì đây vẫn chưa phải là sự sống đích thực. Sự sống đích thực chỉ có được nơi Thiên Chúa, mà trong Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta cách thức để đạt được, đó là “liều mất mạng sống vì Chúa và vì Tin mừng”. “Liều mất mạng sống vì Chúa và vì Tin mừng” nghĩa là sẵn sàng sống theo những gì Thiên Chúa và Tin mừng đỏi hỏi; là làm chứng cho sự thật, dù rằng cách sống ấy nhiều khi đi ngược lại với thế gian, và đôi khi nguy hại tới chính mạng sống của mình. Có lẽ dưới cái nhìn của nhân loại, đây là một sự liều mình điên rồ. Điên rồ như chính việc Chúa Giêsu đã từ bỏ mọi vinh quang mà chấp nhận cái chết trên thập giá; hay như các vị thánh tử đạo đã sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ đức tin. Nhưng phần thưởng cho những việc liều mình ấy chính là sự sống đích thực – sự sống mà con người hằng khao khát.

Trong xã hội ngày nay, những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đã làm cho con người ngày càng mất niềm tin vào những giá trị vĩnh cữu. Họ chỉ nghĩ đến những gì tạm thời trước mắt, ngay cả sự sống họ cũng chỉ dừng lại nơi sự sống ở đời này. Do đó, thật khó để đòi hỏi người ta hy sinh, hãm mình. Là Kitô hữu chúng ta phải thoát ra khỏi suy nghĩ ấy, để đi xa hơn và hướng đến một giá trị cao cả hơn, đó chính là sự sống vĩnh cữu. Để được như vậy, mỗi người phải biết “liều mình” qua việc chu toàn bổn phận của một Kitô hữu, và trong bậc sống của mình; biết mến Chúa yêu người trong mọi việc. Dù biết rằng mỗi lần “liều mình” như vậy chắc chắn sẽ không tránh khỏi những hy sinh, mất mát, thậm chí nguy hiểm, nhưng nếu chúng ta xác tín vào tình yêu của Chúa, chính Người sẽ trả công cân xứng cho những hy sinh, cố gắng của chúng ta.

Lạy Chúa, “liều mình vì Chúa và Tin mừng” thật là một thử thách không nhỏ đối với chúng con, vì chúng con còn quá yếu đuối và vẫn đang bám víu vào những thực tại của thế gian. Xin gia tăng thêm lòng tin và lòng mến cho chúng con, để chúng con can đảm buông bỏ thế gian và sống theo những gì mà Chúa và Tin mừng đòi hỏi, nhằm lãnh nhận được phần thưởng là sự sống thật.


Comments are closed.