Thứ 6 Tuần 4 Phục Sinh – Ngày 08/05/2020

Lời Chúa: Ga 14,1-6

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật, và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.

 


Suy niệm

Ở VỚI CHÚA GIÊSU

“Khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy,
để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.” (Ga 14,3).

Việc Chúa Giêsu đến ở với con người và đưa con người trở lại với Thiên Chúa nhắc chúng ta nhớ đến biến cố Nhập thể và việc Người sẽ lại đến trong vinh quang. Biến cố Nhập thể khẳng định với chúng ta về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa thế gian. Người đã đến và vẫn đang ở với con người mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, việc Người trở lại hướng chúng ta đến niềm hy vọng vào tương lai. Vào ngày trở lại, Chúa sẽ cho những ai giữ vững lòng tin cậy được ở mãi với Người.

Tin Mừng ngày hôm nay khẳng định: các môn đệ sẽ được ở cùng Chúa Giêsu vinh hiển trong nhà Cha (x. Ga 14,1-3). Qua đó, chẳng những Chúa Giêsu giúp củng cố niềm tin của các ông trước cuộc khổ nạn, mà còn thôi thúc các ông sống theo gương Người, bước theo chân Người trên con đường thập giá. Người báo trước con đường Người sẽ đi cũng là con đường các ông phải dấn thân bước tới. Con đường ấy không thiếu những gian lao, vất vả, bắt bớ, gươm giáo; nhưng đó mới chính là con đường phục vụ cho Sự Thật toàn vẹn, con đường đưa dẫn tới Sự Sống vĩnh cửu trong Thiên Chúa. Như thế, Chúa Giêsu đã đi trên con đường thập giá để mang lấy tội lỗi và ban ơn tha thứ cho toàn thể nhân loại, để dọn chỗ cho những ai thuộc về Người. Người đã phục sinh và tiếp tục ở lại với con người để đưa dẫn con người về nhà Cha, về với Nguồn Sự Sống bằng việc tuyên xưng và làm chứng cho Tin Mừng, làm chứng cho Sự Thật giữa thế gian.

Lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ năm xưa cũng là lời Người khẳng định với mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta đã được Chúa Phục Sinh chuẩn bị sẵn sàng cho riêng mình một chỗ ở, để được ở với Người trên Nước Trời, với hạnh phúc vĩnh cửu và sự sống đời đời. Lời hứa với tương lai vinh hiển ấy cũng là lời mời gọi tha thiết của Chúa. Người mời gọi chúng ta hãy đến và ở lại với Người, không chỉ trong tương lai, mà ngay hiện tại, ngay lúc này, ngay nơi chúng ta đang hiện diện, qua đời sống cầu nguyện liên lỉ, qua việc kéo dài thánh lễ vào ngày sống, qua việc đọc và áp dụng Lời Chúa vào trong từng giây phút của cuộc đời. Đồng thời, lời hứa tốt đẹp ấy còn là nguồn động lực mạnh mẽ giúp chúng ta giữ vững đức tin giữa những khó khăn, thử thách để hân hoan rao truyền niềm tin ấy cho mọi người, vì “trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở” (Ga 14,2).

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con cảm nghiệm được hương vị ngọt ngào, cảm giác dịu êm khi được gặp gỡ và sống kết hiệp với Chúa. Để nhờ đó, chúng con ngày càng thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, yêu mến và sống gắn bó mật thiết với Chúa hơn từng ngày. Đồng thời, chúng con cũng được thêm nâng đỡ, thêm động lực trong cuộc đời dấn thân hy sinh, phục vụ Chúa và các linh hồn. Amen


Comments are closed.