Thứ 6 Tuần 3 Thường Niên – Ngày 01/02/2019

Lời Chúa: Mc 4, 26-34

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông.

 


Suy niệm

Đức Tin Hôm Nay, Nước Trời Mai Sau

“Chuyện Nước Thiên Chúa thì cũng tựa như chuyện một người vãi hạt giống xuống đất” (Mc 4, 26)

Sự sống đời sau và sự sống đời này có liên hệ gì với nhau ? Đây là vấn đề vẫn thường được đặt ra trong tâm trí con người ở mọi thời, hoặc ít ra nó được nêu ra bởi những ai có niềm tin tôn giáo. Đối với người Kitô hữu, đời sống hôm nay trên trần thế quyết định vận mệnh đời sau của mình: sự sống hạnh phúc đời đời trong Nước Thiên Chúa phụ thuộc vào đời sống đức tin của mỗi người hôm nay. Nói cách vắn gọn, đức tin hôm nay là Nước Trời mai sau.

Các dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay ví von Nước Trời tựa như sự gieo vãi, sinh trưởng và phát triển của hạt giống, nhằm cho thấy sức tăng trưởng đặc biệt của thực tại Nước Trời (x. Mc 4, 26-32). Thực tại ấy đã được gieo ngay từ đời này và đã bắt đầu ngay từ hôm nay, đang khi chúng ta còn sống trên trần thế. “Hạt giống”, “hạt cải” trong dụ ngôn nói đến chính “đức tin” mà chúng ta đã nhận lãnh từ Giáo Hội. Tuy nhỏ bé, âm thầm, nhưng đầy sức sống. Tuy đơn sơ, khiêm tốn, nhưng đầy sức mạnh: sức mạnh đưa kẻ tin vào được Nước Trời. Chẳng vậy mà “Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (Mt 11, 12). Đức tin là ân huệ Thiên Chúa ban tặng cho người tín hữu. Nó cần thiết để con người được cứu độ. Nó là điều gì rất quý giá đáng để bận tâm lo lắng, trông nom và giữ gìn. Thế nên, Lời Chúa trong Thư gửi tín hữu Do Thái (Bài đọc I) khuyên chúng ta hãy trung thành và kiên trì trong đức tin, hầu mai sau chúng ta có được sự sống đời đời trong Nước Trời (x. Dt 10, 32-39). Thật vậy, “người công chính của Ta nhờ lòng tin sẽ được sống; nhưng nếu người ấy bỏ cuộc, thì Ta không hài lòng về người ấy” (Dt 10, 38). Có thể nói Nước Trời là thành quả của chuỗi ngày sống đức tin của chúng ta trên cuộc lữ hành trần thế này. Đức tin hôm nay, Nước Trời mai sau là như thế.

Từ đó, Phụng vụ Lời Chúa mời gọi chúng ta bảo vệ và làm triển nở đức tin của mình một cách cụ thể qua từng ngày sống. Hãy trung thành với giáo lý mà chúng ta đã nhận từ Giáo Hội, và hãy làm theo sự hướng dẫn của mẹ Giáo Hội, bởi vì chính Giáo Hội đã khai sinh ra chúng ta trong đức tin và đã thông truyền cho chúng ta tất cả những gì mình đã nhận từ Thiên Chúa. Dù cuộc sống vẫn luôn còn đó những gian nan, thử thách và khổ đau, nhưng chúng ta hãy can đảm lên, hãy bám chặt vào Chúa, và “đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của chúng ta”, bởi “lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao” (Dt 10, 35). Hãy cứ tin tưởng vào Chúa, cứ chạy đến với Chúa Giêsu, cứ kiên trì cầu nguyện với Người, và rồi điều kỳ diệu sẽ đến với mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nâng đỡ lòng tin còn non yếu của chúng con. Xin Ngài giúp chúng con trung thành sống với đức tin mà chúng con đã được lãnh nhận từ Chúa qua Giáo Hội, để mai sau chúng con được hưởng sự sống đời đời trong Nước Trời. Amen.


Comments are closed.