Thứ 5 Tuần 3 Thường Niên – Ngày 31/01/2019

Lời Chúa: Mc 4, 21-25

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng? Chẳng phải là để đặt trên giá đèn sao? Vì chẳng có gì giấu kín mà chẳng tỏ lộ ra và chẳng có gì kín đáo mà không bị đưa ra ánh sáng. Ai có tai để nghe, thì hãy nghe”. Và Người bảo họ rằng: “Hãy coi chừng điều các ngươi nghe thấy. Các ngươi đong bằng đấu nào, thì người ta sẽ đong lại cho các ngươi bằng đấu ấy, và người ta còn thêm nữa. Vì ai có, sẽ được cho thêm; và ai không có, cả cái đang có cũng bị lấy mất”.

 


Suy niệm

SỐNG THEO SỰ THẬT

“Có ai đem đèn sáng đặt trong thùng hay dưới gầm giường chăng?” (Mc 4,21)

Mục đích của đèn là để chiếu sáng, và nhờ nó mà người ta có thể thấy được mọi thứ xung quanh. Càng được đặt trên cao thì phạm vi chiếu sáng của đèn càng rộng. Và trời càng tối thì ánh sáng của đèn càng trở nên cần thiết. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh chiếc đèn chiếu sáng giữa một không gian tăm tối để mời gọi các Kitô hữu hãy cam đảm sống đúng căn tính của mình là sống và làm chứng cho sự thật.

Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, người Kitô hữu được tháp nhập vào Đức Kitô, là Đấng đến thế gian để làm chứng cho sự thật (x. Ga 18, 37). Hơn nữa, Chúa Giêsu chính là chân lý của Thiên Chúa được tỏ bày cách trọn vẹn: “Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6). Do đó, Ngài tha thiết mời gọi các tín hữu “có thì nói có, không thì nói không” (Mt 5, 37), vì chỉ những ai đứng về phía sự thật thì mới thật sự là môn đệ của Ngài (x. Ga 18,37).

Bối cảnh xã hội hôm nay khiến nhiều tín hữu phải sống trong sự giằng co giữa việc chọn sống theo sự thật hay chấp nhận sự giả dối. Tuy nhiên, đây cũng là lúc mà người Kitô hữu cần làm cho ngọn đèn đức tin của mình được tỏa rực giữa đời, chứ không thể để nó bị chôn vùi trong sự nhát đảm. Dẫu biết rằng “sự thật thì mất lòng”, thậm chí người tín hữu sẽ bị chống đối và loại trừ khi sống theo sự thật, nhưng Thánh Phaolô khuyên ta “đừng hổ thẹn vì phải làm chứng cho Chúa” (2 Tm 1,8). Trong hoàn cảnh như thế, người Kitô hữu phải cố gắng để “lương tâm không có gì đáng chê trách trước mặt Thiên Chúa và người ta” (Cv 24,16).

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì đã cho chúng con nhận ra được Ngài là Đấng chân thật, và cho chúng con được thông dự vào sự chân thật của Ngài. Giờ đây, xin cũng hãy ban cho chúng con những ơn cần thiết, để chúng con dám sống và làm chứng cho sự thật giữa cuộc đời này. Amen.


Comments are closed.