Thứ 6 Tuần 26 Thường Niên – Ngày 04/10/2019

Lời Chúa: Lc 10,13-16

“Khốn cho ngươi, hỡi Khoradim! Khốn cho ngươi, hỡi Bétxaiđa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các nguơi mà được làm tại Tia và Xiđon, thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro tỏ lòng sám hối rồi. Vì thì, trong cuộc Phán Xét, Tia và Xiđon sẽ được xử khoan hồng hơn các ngươi. Còn ngươi nữa, hỡi Caphácnaum, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Không, ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ!

Ai nghe anh em là nghe Thầy; và ai khước từ anh em là khước từ Thầy; mà ai khước từ Thầy là khước từ Ðấng đã sai Thầy.”

 


Suy niệm

HÃY KHIÊM TỐN SÁM HỐI

“Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Tia và Siđon thì từ lâu họ đã mặc áo vải thô, ngồi trên tro và tỏ lòng sám hối rồi” (Lc 10,13).

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy Đức Giêsu nói về các thành Khoradim, Bétxaiđa là những nơi thân quen, đã mang dấu chân Ngài. Ngài lấy làm tiếc vì những gì Ngài rao giảng và thực hiện chưa tạo được những thay đổi lớn nơi người dân của các thành này. Họ cứng lòng, không lãnh nhận giáo huấn của Chúa. Họ dửng dưng với Lời Chúa, nên không tỏ lòng sám hối. Chính sự cứng lòng tin của họ làm cho họ bị phán xét nặng hơn.

Sự thiếu khiêm tốn cũng làm cho mỗi chúng ta đều và có thể là dân Khoradim hoặc Bétsaiđa, vì đã không nhận ra được những dấu chỉ, những điều kỳ diệu Chúa làm quanh chúng ta mỗi ngày, những cử hành phụng vụ hằng ngày quen thuộc có thể làm cho chúng ta dửng dưng. Căn bệnh dửng dưng có thể nói là căn bệnh của thời đại ngày hôm nay. Chúng ta thường dửng dưng với tất cả những gì liên quan đến đời sống tâm linh, mà chỉ quan tâm đến lợi nhuận và vật chất, đến tiêu thụ và hưởng thụ. Hằng ngày có biết bao phép lạ Thiên Chúa vẫn thực hiện quanh ta. Sự sống và vinh quang của Thiên Chúa không ngừng lan tỏa nơi tâm hồn chúng ta, làm cho chúng ta trưởng thành và tiến tới cuộc sống viên mãn như Chúa muốn. Nhưng chúng ta vẫn dửng dưng, vẫn kiêu căng ích kỷ không chịu ăn năn sám hối.

Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta cần có một thái độ sống tích cực hơn, biết khiêm tốn nhìn nhận thân phận con người bất toàn của mình, biết mở lòng mình ra để đón nhận những mạc khải của Thiên Chúa tỏ cho chúng ta biết qua những điều kỳ diệu trong cuộc sống. Chúng ta cũng phải sẵn sàng đón nhận những chỉ dẫn, dạy bảo của cha mẹ, của bề trên và đặc biệt biết khiêm tốn đón nhận và thực thi lời của Chúa. Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu ngạo và sự khôn ngoan của Thiên Chúa không mặc khải cho kẻ lòng trí kiêu căng, thế nên càng kiêu căng chúng ta càng sống trong lầm đường lạc lối.

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con biết khiêm tốn thực sự, để mở lòng ra để đón nhận những giáo huấn, của Chúa. Xin Chúa cũng chữa căn bệnh dửng dưng và lối sống kiêu căng ích kỷ của chúng con và ban cho chúng con ơn sám hối ăn năn đích thực. Amen.


Comments are closed.