Thứ 5 Tuần IV Phục Sinh – Ngày 26/04/2018

Lời Chúa: Ga 13,16-20

Sau khi đã rửa chân các môn đệ, Chúa Giêsu phán với các ông: “Thật, Thầy bảo thật các con: Tôi tớ không trọng hơn chủ, kẻ được sai không trọng hơn đấng đã sai mình. Nếu các con biết điều đó mà thực hành thì có phúc. Thầy không nói về tất cả các con, vì Thầy biết những kẻ Thầy đã chọn, nhưng lời Thánh Kinh sau đây phải được ứng nghiệm: Chính kẻ ăn bánh của Ta sẽ giơ gót lên đạp Ta. Thầy nói điều đó với các con ngay từ bây giờ, trước khi sự việc xảy đến, để một khi xảy đến, các con tin rằng: Thầy là ai. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai đón nhận kẻ Thầy sai, là đón nhận Thầy, và ai đón nhận Thầy là đón nhận Đấng đã sai Thầy”.

 


Suy niệm

ĐỨC GIÊSU, MẪU GƯƠNG PHỤC VỤ

“Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em” (Ga 13,17).

Trích đoạn Lời Chúa hôm nay nằm trong bối cảnh bữa ăn cuối cùng. Trong bữa ăn, Đức Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ và mời gọi các ông: “Anh em cũng phải rửa chân cho nhau” (Ga 13,14). Trong cuộc đời tại thế, Đức Giêsu đã không ngừng mời gọi con người hãy yêu thương phục vụ nhau. Lời mời gọi này không chỉ bằng lời nói, nhưng bằng chính hành động, đỉnh cao của lời mời gọi ấy chính là cái chết của Người trên thập giá. Nơi thập giá, Đức Giêsu thể hiện một sự hiến thân phục vụ tha nhân cách trọn vẹn, hiến thân mình để con người được hạnh phúc, được sống đời đời. Vì thế, Đức Giêsu mời gọi chúng ta: anh em hãy làm như thầy, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em (x. Ga 13,17).

Người Kitô hữu được mời gọi theo gương Đức Giêsu: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mc 10,45). Quả thật, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn sẽ thật hạnh phúc khi biết yêu thương, phục vụ nhau theo gương Đức Giêsu. Bởi, nơi những gia đình, cộng đoàn biết yêu thương phục vụ nhau sẽ thực sự là mái ấm, nơi mỗi người đều muốn tìm về sau những vất vả, lo toan của ngày sống. Mặt khác, nơi ấy trở nên một gia đình thánh, một cộng đoàn thánh thiện, vì có Đức Giêsu hiện diện giữa họ. Nếu cùng đích của đời người Kitô hữu là được sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa, thì niềm hạnh phúc này là thực tại, đã và đang hiện diện nơi những gia đình, cộng đoàn biết yêu thương phục vụ nhau. Như thế, Lời Chúa hôm nay một lần nữa mời gọi chúng ta noi gương Thầy Giêsu, biết quảng đại hy sinh bản thân để phục vụ tha nhân, khởi đi từ ngay chính những người thân yêu gần gũi của chúng ta, để từ đó lan tỏa đến hết những người chúng ta gặp gỡ trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong một xã hội mà mỗi người thường thích được phục vụ hơn là phục vụ người khác, thích chiều theo sở thích của mình hơn chiều theo sở thích kẻ khác. Xin Chúa ban ơn, để chúng con đủ sức, đủ quyết tâm thực thi điều Chúa dạy: “Hãy rửa chân cho nhau”, hầu đạt tới cùng đích cuộc đời là sống hạnh phúc như lòng Chúa ước mong. Amen.


Comments are closed.