Thứ 5 Tuần 34 Thường Niên – Ngày 29/11/2018

Lời Chúa: Lc 21,20-28

“Khi anh em thấy thành Giê-ru-sa-lem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành. Bấy giờ, ai ở miền Giu-đê, hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành. Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm. Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó! Cơn khốn khổ. Thời của dân ngoại. Vì sẽ có cơn khốn khổ cùng cực trên đất này, và cơn thịnh nộ giáng xuống dân này. Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại. Những điềm lạ. Con Người quang lâm. Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc.”

 


Suy niệm

ĐIỀU TRƯỜNG TỒN

“Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến” (Lc 21,27).

Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng. Những điều trong quá khứ tưởng chừng là đúng nhưng nay không còn đúng nữa. Có những phát minh tân tiến một thời, nay đã trở thành quê mùa lạc hậu. Mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao được xem như những biểu tượng về sự trường tồn của vũ trụ nhưng Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy cũng có lúc chúng sẽ thay đổi. Vậy đâu là giá trị trường tồn mãi mãi?

Những biến chuyển của vũ trụ và sự đảo lộn của thế giới mà thánh sử Luca đề cập cho thấy rằng các thực tại hiện đang có không có một độ bền bỉ vĩnh cửu, nên không thể tín nhiệm chúng vô điều kiện và xem chúng như những điểm quy chiếu hoàn toàn đáng tin cậy. Dòng lịch sử của loài người cũng vậy, vẫn luôn thay đổi không ngừng. Đó là sự đan xen của những tai họa thiên nhiên cũng như những tai họa từ sự hận thù và điên rồ của con người. Đó vẫn là chuỗi ngày dài của chiến tranh, hận thù và nước mắt. Do đó, trong cuộc sống trần thế này, không có gì tồn tại mãi. Vì thế, người tín hữu cần biết đâu là điểm tựa đời mình. Tin mừng cho chúng ta câu trả lời xác đáng rằng: Dù trời đất qua đi nhưng những lời Thầy nói sẽ không qua đâu (x. Mt 5,18). Ngài vẫn là một Đức Kitô, hôm qua, hôm nay và mãi mãi (Dt 13,8). Ngài hiện diện cách âm thầm trong dòng lịch sử của con người cho đến ngày chung cuộc.

Như vậy, những gì mà chúng ta cho là vững bền mãi mãi cũng sẽ có lúc qua đi để nhường chỗ cho Đấng là tuyệt đối: Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến (21,27). Tất cả mọi sự đều cúi mình trước Con Người và tùy thuộc vào Con Người đang ngự đến. Do đó, khi xác tín vào cuộc chiến thắng chung cuộc của Chúa mình, người Kitô hữu hãy đứng vững và ngẩng đầu lên (21,28), cũng như biết đề phòng những quyến rũ và đam mê xấu qua việc tỉnh thức và cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống chốn trần ai đổi thay luôn mãi, đâu là nơi êm ái, cho người say giấc ngủ yên. Con xin phó thác đời con trong tay Chúa, Chúa là Đấng thủy chung và rất mực từ tâm. Amen


Comments are closed.