Thứ 5 Tuần 2 Thường Niên – Ngày 24/01/2019

Lời Chúa: Mc 3,7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ lui về bờ biển, đám đông từ Galilêa theo Người, và từ Giuđêa, Giêrusalem, Iđumê, bên kia sông Giođan, miền Tyrô và Siđon, nhiều kẻ đến cùng Người, khi nghe biết tất cả những việc Người đã làm. Vì đông dân chúng, nên Người bảo các môn đệ liệu cho Người một chiếc thuyền, kẻo họ chen lấn Người. Vì chưng, Người đã chữa lành nhiều bệnh nhân, nên bất cứ ai mắc bệnh tật gì đều đến gần để động đến Người. Và những thần ô uế vừa thấy Người, liền sụp lạy và kêu lên rằng: “Ngài là Con Thiên Chúa”, nhưng Người nghiêm cấm chúng không được tiết lộ gì về Người.

 


Suy niệm

SỨC HÚT MÃNH LIỆT CỦA CHÚA GIÊSU

“Người ta lũ lượt đến với Người, vì nghe biết những gì Người đã làm” (Mc 3,8).

Cuộc sống luôn có biết bao mối lo. Chúng bủa vây con người ở mọi phương diện. Do vậy, người ta có thể bị cuốn hút vào nhiều nẻo đường hay bến bờ khác nhau. Theo dòng suy nghĩ ấy, bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một bến bình an đích thực để con người tìm về là chính Đức Giêsu. Thật vậy, với một vài câu tường thuật ngắn ngủi, thánh sử Maccô mô tả cho chúng ta một đoàn người đông đảo từ khắp nơi đã tìm đến với Chúa Giêsu bởi sức thu hút mãnh liệt của Người.

Đám đông quy tụ về bên Chúa Giêsu không chỉ là những người Do Thái ở Galilê, ở Giêrusalem, ở Giuđê mà cả những người ngoại giáo từ xứ Iđumê, Tia và Xiđon. Tin mừng diễn tả rằng: “Họ lũ lượt đến với Người”. Như thế, đám đông ấy là tập hợp của mọi thành phần con người. Tin mừng nói rõ là họ đến với Người vì “nghe biết những gì Người đã làm”. Những điều Chúa làm chắc chắn đã khiến họ đầy lòng ngưỡng mộ và thán phục nên mới lặn lội đường xa, không quản ngại khó khăn để được mắt thấy tai nghe cách trực tiếp vị thầy Giêsu này. Ở đây, chúng ta nhớ lại lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết: nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn thấy điều anh em đang thấy, mà không được thấy, muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe” (Lc 10, 23-24). Như thế, đám đông đến với Chúa Giêsu chắc chắn đã cảm được hạnh phúc lớn lao. Liên hệ đến sức cuốn hút của Chúa Giêsu, kinh nghiệm gặp Chúa của tiên tri Giêrêmia trong Cựu Ước cũng mang đến cho chúng ta niềm xác tín vững chắc hơn: “Lạy Chúa, Ngài đã quyến rũ con và con đã để cho Ngài quyến rũ. Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng” (Gr 20, 7).

Trong cuộc sống hằng ngày, có rất nhiều sức hút lôi kéo chúng ta. Đó có thể là tiếng Chúa, là khao khát dấn thân nhưng cũng có thể là những đam mê, những thú vui hay ý riêng. Là những người của Chúa, lẽ thường ai cũng mong được gắn bó với Chúa. Tuy nhiên, phận người nào ai thoát khỏi những lúc bị cuốn theo những đòi hỏi của tính mê nết xấu. Thậm chí có khi chúng ta bị cuốn sâu vào cám dỗ đến nỗi tưởng rằng những điều đó là mới hạnh phúc để rồi không còn cảm nhận được Chúa là hạnh phúc đời ta. Đó quả là một cám dỗ thật tinh vi và hết sức nguy hiểm. Nó làm cho tương quan giữa ta với Chúa bị sa sút và trì trệ. Để thoát khỏi tình trạng ấy, thật cần biết bao những phút giây riêng tư bên Chúa để cảm nhận sự cuốn hút của Người, một sự lôi cuốn thật âm thầm, thật sâu lắng nhưng mạnh mẽ và ngọt ngào: “Này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, lòng kề lòng để cùng nó thổ lộ tâm tình” (Hs 2,16).

Giữa những lo lắng của cuộc sống và những bổn phận chung cũng như riêng, xin Chúa giúp chúng con thật sự nhận ra sự cần thiết của những giây phút riêng tư bên Chúa. Nhờ đó, qua việc trung thành đến với Chúa, chắc chắc Chúa sẽ cho chúng con dần dần cảm nếm sự cuốn hút của Chúa cùng sự ngọt ngào của tình yêu Chúa dành riêng cho từng người chúng con. Amen.


Comments are closed.