Thứ 5 Tuần 15 Thường Niên – Ngày 18/07/2019

Lời Chúa: Mt 11,28-30

Thánh Mátthêu thuật: Chúa lớn tiếng nói với người đang vây quanh Chúa: “Tất cả ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng.”

Chúa Giêsu nói hãy mang lấy ách của Chúa, hãy để Chúa chung vai gánh đỡ, vì ách và gánh của Chúa nhẹ nhàng. Chúa nói được như vậy, vì Chúa sống bằng tình yêu, tình yêu Chúa Cha trào tràn trong Chúa, tình yêu mọi người lúc nào cũng nấu nung trái tim hiền lành và nhân hậu của Chúa. Mang ách và gánh của Chúa sẽ rất nhẹ nhàng thoải mái, điều quan trọng là ta phải học: sống bằng tình yêu lãnh nhận từ Cha, và tình yêu trao ban cho anh em đồng loại.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống yêu, vì chỉ bằng tình yêu, khó khăn, khốn khó, chúng con cũng có thể vượt qua. Nếu lao nhọc hằng ngày làm nuôi sống gia đình bằng tình yêu, cho đi cũng bằng tình yêu, chúng con sẽ cảm thấy sung sướng, không mỏi mệt. Xin cho chúng con tình yêu Chúa, từ đó, chúng con trao lại cho người thân yêu, trao lại cho người chúng con gặp được. Xin Chúa nhận lại chúng con.

 


Suy niệm

HÃY ĐẾN CÙNG TA

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Ách và gánh là hai hình ảnh rất gần gũi với người dân miền quê Việt Nam. Trước hết, ách được làm bằng gỗ, dùng buộc vào cổ trâu bò để chúng cày ruộng hay kéo xe. Người ta gọt đẽo sao cho cái ách thật vừa khít với cổ của trâu bò. Cái ách gỗ trên vai trâu bò, đồng nghĩa với việc chúng phải chịu bao vất vả khó nhọc. Kế đó, hình ảnh đôi gánh lại càng quen thuộc hơn trong tâm trí mọi người, mọi nhà. Các bậc cha mẹ tảo tần mưa nắng, trên đôi vai gầy là quang gánh nặng nề, vất vả trong kế sinh nhai. Người đôi gánh trên vai, mang hoa màu nơi ruộng đồng về. Người gánh rau, đôi thúng trái cây rao bán trên các nẻo đường; người khác gánh cháo, quầy chè, thúng bánh nơi vỉa vè cuối phố. Những đôi gánh vất vả, nhọc nhằn cứ ngày ngày đè nặng lên vai không ít người nghèo khó.

Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa này, Chúa Giêsu dùng hình ảnh ách và gánh để nói về lề luật của người Do Thái. Thời Đức Giêsu, các tiến sĩ luật áp đặt nhiều luật buộc khó thực hiện trên dân: Chúng được ví như những “ách” thô nặng, sần sùi mà nông dân thường đặt trên cổ loài vật. Đó là gánh nặng của những mớ lề luật phức tạp mà các nhà luật sĩ đem đè trên vai những con người đơn sơ bé nhỏ, bắt họ phải tuân giữ hết điều này đến điều khác, họ đặt những gánh nặng lên vai dân chúng, còn họ thì không muốn động ngón tay vào (x. Mt 23,4). Sẽ chẳng có mấy người cảm thấy thoải mái khi trên vai trên cổ mình là ách và gánh nặng nề. Đó chắc hẳn là một cuộc sống vất vả, khó nhọc cả về tinh thần lẫn thể xác.

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đến với Chúa: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi để cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28 ). Hãy đến với Chúa vì ách của Người êm ái, và gánh của Người nhẹ nhàng (x. Mt 11,30). Đến với Thầy Giêsu, Người sẽ làm cho ách và gánh của chúng ta thoát khỏi sự nặng nề. Bởi lẽ: “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Ách của Chúa là luật yêu thương, gánh của Ngài là giới răn mến Chúa yêu người. Tình yêu là động lực cho mọi hoạt động, nên gánh được trao trong tình yêu và được mang trong tình yêu thì luôn luôn nhẹ nhàng như lời của thánh Augustino: “Đâu có tình yêu, đấy không còn khó nhọc, và dù có khó nhọc, người ta cũng yêu thích sự khó nhọc đó”.

Vì yêu thương, Chúa Giêsu đã vui lòng chấp nhận cái chết nhục nhã trên thập giá để cứu độ ta. Noi gương Chúa, vì yêu thương, dù chúng ta có vất vả phải hy sinh cũng không thấy ách và gánh nặng nề. Tình yêu của Thiên Chúa sẽ bao trùm tất cả, sẽ làm cho tất cả trở nên nhẹ nhàng. Tình yêu Chúa sẽ làm cho chúng ta – những người yếu đuối và bé mọn – đủ sức vượt qua mọi gánh nặng trần gian. Do đó, mang lấy ách của Chúa có nghĩa là sống luật yêu thương Người đã dạy và đã nêu gương.

Lạy Chúa, hôm nay chúng con được Chúa mời gọi: “Hãy đến cùng tôi” (Mt 11,28). Xin cho chúng con cảm nếm được tình yêu Chúa. Để rồi, khi đã yêu Chúa, chúng con cũng đặt trọn con tim, mọi sự trong ngoài chúng con trong tay Chúa. Xin tình yêu Chúa ngày một triển nở trong lòng chúng con, cho chúng con yêu và đáp trả tình yêu Chúa bằng cả xác hồn chúng con. Amen.


Comments are closed.