Thứ 5 Tuần 15 Thường Niên – Ngày 16/07/2020

Lời Chúa: Mt 11,28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của Ta, và hãy học với Ta, vì Ta có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách Ta êm ái, và gánh Ta nhẹ nhàng.”

 


Suy niệm

THINH LẶNG VÀ BÌNH AN

“Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Giữa một cuộc sống ồn ào và náo động, con người dường như chỉ biết chạy theo sự ồn ào đó mà không biết lúc nào sẽ dừng lại. Họ quên rằng, mình cần phải dừng lại và thinh lặng để nghỉ ngơi. Đâu phải chúng ta hoạt động làm việc mới gọi là sống, nhưng chính lúc thinh lặng là lúc sống thật sự, một đời sống nội tâm và nó sẽ mang lại sự bình an. Chúng ta cần thinh lặng để có cơ hội lắng nghe nhau. Chúng ta cần thinh lặng để được gặp Chúa, vì Thiên Chúa là người bạn của thầm lặng.

Qua đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta: “Hãy đến cùng Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Quả thế, sự thầm lặng có thể giúp chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Thiên Chúa và giúp chúng ta đón nhận chân lý của Ngài. Sự thầm lặng sẽ đưa lời cầu nguyện của chúng ta đến chỗ biết lắng nghe Thiên Chúa trước khi chúng ta thưa chuyện với Ngài. Như vậy, chúng ta có thể khám phá ra chính bản thân mình mà không bị tiếng ồn ào làm ta phải chia trí lo ra. Như lời Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Chúng ta cần tìm Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa không thể được tìm thấy trong tiếng ồn ào và trong sự bất an. Các bạn hãy nhìn xem thiên nhiên: cây cối, hoa, cỏ lớn lên trong thầm lặng… Và chúng ta cần thầm lặng để chạm tới các linh hồn”. Đúng vậy, hoa cỏ thiên nhiên vẫn lớn lên và phát triển từng ngày, dù không ai quan tâm, dù nó không chạy theo sự ồn ào của xã hội, nó vẫn đâm chồi và kết bông trong sự thầm lặng của nó. Cũng vậy, trong một thế giới đầy tiếng động ồn ào và thường bị rung chuyển vì bao biến cố và thảm họa, chúng ta vẫn còn có thể tin tưởng vào một nguồn suối sự sống, nguồn suối tình yêu mà Thiên Chúa ban cho con người được để sống bình an và hạnh phúc. Vì Thiên Chúa là nguồn hy vọng và là sức mạnh của chúng ta, và Thiên Chúa ở đâu thì ở đó có sự bình an. Như vậy, chúng ta hãy tin tưởng và phó thác hoàn toàn vào Chúa. Đấng là sức mạnh, là tình yêu và sự bình an để nâng đỡ chúng ta trên hành trình bước theo Thầy Giêsu đi lên đồi Gônghôtha và tiến về quê trời.

Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết tìm kiếm và sống thầm lặng trong trái tim, để nhờ thinh lặng chúng con có thể tìm gặp được Chúa và chúng con có được sự bình an. Khi có được bình an, chúng con mới có can đảm để lắng nghe và vác Thánh Giá đời mình đi theo Chúa trên hành trình tiến về quê trời. Amen.


Comments are closed.