Thứ 5 Tuần 1 Mùa Chay – Ngày 14/03/2019

Lời Chúa: Mt 7,7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Ðấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người!. Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Ðấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy”.

 


Suy niệm

TIN TƯỞNG VÀ KIÊN TRÌ TRONG CẦU NGUYỆN

“Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho” (Mt 7,7-8).

Sống trong một xã hội đầy phát triển, con người ngày nay đang bị lôi cuốn bởi lối sống hưởng thụ, đề cao vật chất,… Nên khi nói đến cầu nguyện, con người dường như cảm thấy rất ngại và không còn thiết tha với việc này nữa. Một khi con người không còn quan tâm đến đời sống cầu nguyện thì cuộc sống của họ sẽ trở nên mất quân bình và trống rỗng, mất hết ý nghĩa và phương hướng trong mọi công việc.

Là những người Kitô hữu và là những người đang dấn bước theo Chúa thì chúng ta phải làm gì để giúp cho con người ngày nay nhận thấy được sự cần thiết của đời sống cầu nguyện, hiểu được cầu nguyện là hơi thở của linh hồn, đồng thời mời gọi họ cầu nguyện một cách kiên trì và tin tưởng vào Chúa trong từng giây phút của cuộc sống.

Bài Tin Mừng hôm nay là một phần của bài giảng trên núi, thánh Mathêu ghi lại lời Chúa Giêsu dạy chúng ta về tinh thần cần phải có khi cầu nguyện: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho” (Mt 7,7). Khi chúng ta tìm kiếm hay cầu xin với lòng kiên trì và tin tưởng tuyệt đối vào sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, thì Ngài sẽ ban cho chúng ta những gì tốt nhất vì Ngài luôn chăm sóc chúng ta. Thế nhưng, nhiều khi trong cuộc sống chúng ta xin mà không được, chúng ta tìm mà không gặp, hoặc chúng ta gõ cửa mà không thấy mở; những lúc như thế, chúng ta tỏ ra thất vọng và chán nản vì chúng ta nghĩ rằng Chúa không còn yêu thương chúng ta nữa. Đối với Thiên Chúa, Ngài luôn luôn thấu hiểu, biết rõ chúng ta cần gì và muốn gì trước khi chúng ta cầu xin: “Cha các ngươi biết rõ các ngươi cần gì, trước khi các ngươi xin Ngài” (Mt 6,8).

Có thể nói, cầu nguyện là phương thế tuyệt hảo để tìm kiếm và khám phá Mầu nhiệm Thiên Chúa, chúng ta càng đi sâu vào trong mối tương quan mật thiết và sống thân tình với Chúa thì những lời cầu xin của chúng ta sẽ được tan chảy trong tình yêu Chúa, lời cầu xin với một tấm lòng chân thành và kiên trì sẽ được Thiên Chúa thương xót và Chúa sẽ không bỏ rơi chúng ta.

Thực tế hiện nay, đời sống cầu nguyện của mỗi chúng ta ra sao? Chúng ta cầu nguyện bằng cách nào? Nếu chúng ta chưa biết cách cầu nguyện thì Lời Chúa hôm nay thật sự là một bài học quý giá giúp chúng ta biết cách cầu nguyện với Chúa. Có những lúc chúng ta đến với Chúa nhưng lòng chúng ta chưa hoàn toàn đặt trọn tâm tình nơi Chúa, có khi chúng ta chỉ cầu nguyện cách máy móc, hoặc chỉ làm cho xong bổn phận. Như thế những lời cầu nguyện của chúng ta hoàn toàn không có chút tâm tình nào. Những ai biết cách cầu nguyện sẽ cảm nếm được lòng thương xót của Chúa và tâm hồn sẽ bừng lên niềm khao khát Thiên Chúa khôn nguôi, như ngọn lửa mãnh liệt thiêu đốt cả con tim. Muốn được như vậy, chúng ta hãy lấy đức khiêm nhường và nhân hậu điểm tô cho ngôi nhà tâm hồn thiêng liêng của mình, đem đức tin và lòng yêu mến như đá quý dát vào bức tường của ngôi nhà. Trên tất cả, chúng ta hãy đặt cầu nguyện làm đỉnh ngôi nhà của chúng ta. Có như thế, chúng ta đã chuẩn bị cho Chúa một ngôi nhà hoàn hảo để đón Chúa ngự.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết quý trọng đời sống cầu nguyện, và luôn biết cầu nguyện một cách kiên trì với tất cả sự khiêm nhường và lòng tín thác vào Chúa, để chúng con luôn được sống kết hiệp mật thiết Chúa và được Chúa ban những ơn cần thiết, nhằm mang lại hạnh phúc vĩnh cửu trên trời mai sau. Amen.


Comments are closed.