Thứ 4 Tuần 7 Thường Niên – Ngày 27/02/2019

Lời Chúa: Mc 9,38-40

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo ta, và chúng con đã ngăn cấm y”. Nhưng Chúa Giêsu phán: “Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con”.

 


Suy niệm

MỞ RỘNG CON TIM

“Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” (Mc 9,40).

Thế giới của sự ích kỷ và hẹp hòi luôn bóp nghẹt sức sống của trái tim con người. Sống trong thế giới ấy, mỗi người chỉ như một hòn đảo và cứ ở lại trong sự hạn hẹp của chính mình, trong khi Thiên Chúa dựng nên con người không phải để con người sống trong thế giới chật chội ấy. Ngài dựng nên con người vì tình yêu: một tình yêu không nhuốm màu ích kỷ nhưng luôn tuôn trào sức sống để vươn tới tha nhân. Thật vậy, trái tim con người, nơi mà tình yêu Thiên Chúa đã đặt để, luôn được mời gọi rộng mở để đón nhận tha nhân như anh em của mình.

Thật khó tưởng tượng một người môn đệ Chúa Giêsu sống đức tin mà lại mang một não trạng độc quyền và loại trừ những ai có lối sống khác biệt với mình. Tin Mừng hôm nay đã đem lại cho các môn đệ một lối nhìn mới, đầy khoan dung và quảng đại khi Chúa Giêsu mở rộng con tim nơi các ông qua lời dạy: “Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con” (Mc 9,40). Có lẽ sống gần bên Thầy Giêsu, nhưng các môn đệ vẫn chưa thấm nhuần tâm tư và lối sống của Người. Trong suốt sứ vụ rao giảng, dù gặp rất nhiều chống đối và thù nghịch, Chúa Giêsu không bao giờ loại trừ một ai hay từ chối bất kỳ ai, cho dù đó là những người có sự khác biệt về lối sống hay tâm tình tôn giáo, thậm chí cả những người chống đối Chúa. Trái tim của Người không hề khép kín trước mọi ước vọng của nhân loại. Vì thế, không có lý do gì mà người môn đệ lại đóng khung trong sự hạn hẹp của chính mình chỉ vì nghĩ mình mới thực là môn đệ chính hiệu của Chúa Giêsu, và từ đó, loại trừ những người không cùng đi với mình trên một con đường dẫu cho những việc họ làm có tốt lành đến mấy. Với cái nhìn như thế, người môn đệ sẽ không thể đón nhận tha nhân như họ là. Thật ra, sự ích kỷ và đố kỵ chỉ làm nghèo nàn cuộc sống con người. Lòng bao dung và quảng đại mới làm con người nên giàu có. Do vậy, càng mở rộng con tim bao nhiêu, người môn đệ càng nên giống Chúa Giêsu bấy nhiêu. Nhờ đó, tình yêu của Thiên Chúa có thể chảy tràn đến tâm hồn của tha nhân.

Là môn đệ của tình yêu, mỗi chúng ta không thể đóng mình trước tha nhân, bởi vì tình yêu mà chỉ nghĩ đến bản thân thì thật thiếu sức sống. Trong khi đó, tình yêu mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta không yếu ớt như thế, nhưng luôn chứa đựng một sức sống mãnh liệt và hướng đến tha nhân. Do vậy, chúng ta đừng làm méo mó tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện trong chúng ta qua những cách hành xử ích kỷ và đố kỵ, nhất là khi thấy người khác trổi hơn mình: về học thức, về tài năng, về vóc dáng… Hay có khi đứng trước những thành công của họ, chúng ta lại tìm đủ mọi cách để hạ bệ hay xuyên tạc. Vì thế, để sống sứ điệp Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy học cách đón nhận những khác biệt của nhau với một con tim rộng mở, biết bao dung và quảng đại với tất cả mọi người, không trừ một ai. Chính cách sống như thế mới minh chứng chúng ta đích thực là môn đệ chính hiệu của Chúa Giêsu.

Lạy Chúa, chúng con luôn ý thức rằng: “Hãy mở rộng con tim, Thiên Chúa sẽ đến và hành động trong bạn”. Xin cho chúng con biết mở rộng tấm lòng để chính Chúa ngự trị trong tâm hồn chúng con, hầu những lời nói, tư tưởng và hành động của chúng con luôn chất chứa tình yêu và lòng bao dung. Amen.


Comments are closed.