Thứ 4 Tuần 33 Thường Niên – Ngày 21/11/2018 – Lễ Đức Mẹ Dâng Mình Trong Đền Thờ

Lời Chúa: Mt 12,46-50

Người còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng : “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng : “Ai là mẹ tôi ? Ai là anh em tôi ?”. Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói : “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

 


Suy niệm

ĐỨC MARIA VÂNG NGHE VÀ THỰC THI Ý CHÚA

“Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12,50).

Khi nghe bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta không khỏi ngạc nhiên và băn khoăn về lời nói và thái độ của Chúa Giêsu đối với Đức Maria và anh em của Ngài. Tại sao Chúa Giêsu lại nói những lời khó nghe như vậy? Phải chăng Chúa Giêsu không coi trọng mối liên hệ gia đình huyết thống? Thưa! không phải thế, bởi vì theo Tin Mừng, đây không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu nói những lời này (x. Lc 2,49; Ga 2,4). Khi nói như thế, Ngài không phủ nhận tình mẫu tử và tình anh em của Chúa, nhưng qua đó, Ngài còn khen ngợi Đức Maria và đồng thời khai mở cho những người nghe đến một mối tương quan mới còn quan trọng hơn cả mối liên hệ huyết thống, đó là đại gia đình thiêng liêng bao gồm những ai nghe và thực hành ý muốn của Thiên Chúa.

Có thể nói, cuộc đời của Đức Maria là một cuộc hành trình luôn vâng nghe thánh ý của Thiên Chúa. Hành trình đó được khởi đi từ sự ý thức về một Thiên Chúa luôn yêu thương, để rồi qua đó, Mẹ cũng ý thức sống trọn vẹn cho tình yêu Thiên Chúa qua việc dâng cuộc đời mình thuộc trọn về Chúa. Và chính khi sống trong tình yêu thương đó, Mẹ đã sẵn sàng đáp lời “Xin vâng”, cũng như sẵn sàng chịu bao đau khổ và khó khăn trong cuộc sống. Nhìn vào cuộc đời Đức Maria, mấy ai có thể nghĩ rằng một thiếu nữ mỏng dòn yếu đuối lại có thể vượt qua tất cả những điều đau khổ trong cuộc đời. Thế nhưng, chính khi Mẹ sống trong tình yêu của Thiên Chúa thì tất cả những đau khổ, những khó khăn trong cuộc đời chẳng có thể làm cho Mẹ suy sụp, nản chí hay từ bỏ.

Khi sống trong ân sủng của Thiên Chúa, Đức Maria đã thực thi theo những điều Thiên Chúa muốn, bởi vì điều đó không chỉ làm đẹp lòng Thiên Chúa nhưng còn mang lại niềm hạnh phúc lớn lao cho Mẹ nữa. Chính vì thế, bài Tin Mừng hôm nay tưởng chừng như một lời nói vô tình của Chúa Giêsu đối với Mẹ, nhưng thật ra đó lại là một lời khen ngợi, một dấu chỉ của sự yêu thương mà Chúa Giêsu đã dành cho Mẹ mình. Bởi Ngài biết rằng, Mẹ Maria không chỉ là một người Mẹ của tình mẫu tử thông thường, nhưng vượt trên tất cả, Mẹ còn là một người mẹ sống trọn vẹn theo thánh ý Thiên Chúa, đó mới thực sự là điều quan trọng hơn cả. Cho nên, Mẹ được muôn thế hệ ca tụng là người diễm phúc, người đầy ơn phúc, người luôn được Thiên Chúa ở cùng.

Trong cuộc đời, Mẹ Maria luôn ý thức và cảm nhận được hồng ân cao cả Thiên Chúa dành cho mình. Điều đó đã giúp Đức Maria có đủ can đảm để đồng hành với Chúa Giêsu trên đường khổ giá, có đủ sức mạnh để tha thứ cho những kẻ làm hại Con mình, có đủ nghị lực để vượt qua tất cả những sóng gió và có đủ tình yêu để yêu thương tất cả mọi người. Mẹ đã không dừng lại nơi một tình mẫu tử máu thịt, nhưng đã vượt lên trên tất cả để sống trọn vẹn tình mẫu tử thiêng liêng, tình mẫu tử gắn liền với thánh ý của Thiên Chúa. Chỉ có như thế, Mẹ mới có thể thấu hiểu được và sống cùng với những trái ý và thách đố trong cuộc đời Mẹ.

Mừng lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ và dưới ánh sáng của Tin mừng hôm nay, chúng ta cùng cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã yêu thương chọn gọi chúng ta vào gia đình của Chúa. Để đáp lại tâm tình ấy, chúng ta cần nổ lực hơn nữa để hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa, trung thành và sống thánh ý Chúa mỗi ngày, hầu trở thành chứng tá sống động của Thiên Chúa trước mặt mọi người.

Lạy Chúa, Xin cho mỗi người chúng con biết sống trọn vẹn theo thánh ý của Thiên Chúa như Mẹ Maria trong suốt cuộc đời trần gian này, để chúng con xứng đáng mãi được thuộc về gia đình của Thiên Chúa. Amen.


Comments are closed.