Thứ 3 Tuần V Phục Sinh – Ngày 21/05/2019

Lời Chúa: Ga 14,27-31a

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy”.

 


Suy niệm

TIN CẬY MẾN, NGUỒN BÌNH AN VÔ BỜ BẾN

“Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con” (Ga 14,27).

Sách từ điển tiếng việt phổ thông định nghĩa: bình an là yên lành, không gặp điều gì tai hại, rủi ro. Đây là quan niệm phổ biến của con người và cũng là điều mà nhiều người tìm kiếm cho cuộc đời mình. Bởi vì, chỉ khi có bình an con người mới đạt được cuộc sống hạnh phúc. Trước khi bước vào cuộc khổ nạn và sau khi phục sinh, Chúa Giêsu đã ban bình an của Ngài cho các môn đệ yêu quý của mình. Nhưng bình an của Chúa Giêsu có giống với quan niệm của người đời hay không? Bình an của Chúa Giêsu có đem lại hạnh phúc cho cuộc đời ta hay không? Bài Tin Mừng hôm nay sẽ trả lời cho chúng ta những câu hỏi ấy.

Với bài Tin Mừng ngày hôm nay, Chúa Giêsu đã hứa ban bình an của Ngài cho các môn đệ. Ngài còn nói rõ: “Thầy ban bình an cho anh em không theo kiểu thế gian” (Ga 14,27b).

Bình an mà thế gian thường tìm kiếm là một cuộc sống luôn an bình, thịnh vượng, thành công, khỏe mạnh. Đây là thứ bình an tự nhiên. Người ta chỉ có được bình an này khi tránh được tất cả mọi thất bại, lo âu, nghèo khổ, bệnh tật, tai họa của cuộc sống trần thế. Chạy theo bình an thế gian, nhiều người lo tích trữ của cải, chăm sóc sức khỏe, cậy dựa vào các bậc quan quyền để tìm kiếm cuộc sống dư dật, mạnh khỏe, yên ổn. Kết cuộc, họ sẽ nhận lấy đau khổ và tuyệt vọng vì không ai mãi sống trong thành công, thoát khỏi mọi tai biến của cuộc đời, nhất là sự chết. Họ đã không biết điều Chúa đã nói qua thư gửi tín hữu Do Thái rằng: “Giữa thế gian, chúng ta không có một thành trì vững chắc” (Dt 13,14). Có thể nói, bình an mà thế gian đem đến là ngắn ngủi, không tưởng, là sự tránh né, chốn chạy thực tế bấp bênh của đời sống con người.

Trái lại, bình an của Đức Kitô là bình an nội tâm, không lệ thuộc vào thời gian và không gian. Dù trong hoàn cảnh nào, Chúa Kitô vẫn luôn có được sự bình an nội tâm cách trọn vẹn. Ngài bình an khi giáng sinh trong đêm giá lạnh tại Bêlem hay khi sống trong tổ ấm nghèo khó Nazaret. Ngài bình an khi dong duổi rao giảng khắp nơi trong nước Israel. Ngài bình an khi bị bắt giữ tại vườn Cây Dầu, khi bị xét xử tại dinh thượng tế Caipha, khi chịu đánh đập tàn tệ tại dinh Philatô, khi chịu đóng đinh tàn nhẫn tại đồn Calvê. Bình an ấy đem đến niềm vui sâu thẳm ngay cả khi Chúa Giêsu đối diện với cuộc khổ nạn, khi Ngài thốt lên: “Giờ đây con người được tôn vinh và Thiên Chúa được tôn vinh nơi người” (Ga 13,31). Bình an ấy mạnh mẽ đến mức khiến Đức Kitô chiến thắng cả sự chết khi Ngài kêu lên trong cơn hấp hối: “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19,28.30). Bình an của Đức Kitô là bình an không ai lấy đi được vì bình an này xuất phát từ quyền năng vô biên của Chúa Cha, Đấng luôn ở với Đức Kitô, Đấng đã đưa Đức Kitô ra khỏi cái chết và ban cho Ngài vinh quang vĩnh cữu.

Đức Kitô có được sự bình an bền vững vì Ngài hằng tin cậy và yêu mến Chúa Cha. Lòng tin cậy thể hiện qua việc Ngài luôn gắn bó với Cha trong cầu nguyện liên lỉ và luôn phó thác hạnh phúc đời mình nơi Chúa Cha. Lòng yêu mến thể hiện qua việc Ngài luôn vâng phục thánh ý Chúa Cha trong mọi hoàn cảnh như Ngài đã nói: “Để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy” (Ga 14,31a). Là Kitô hữu, chúng ta vẫn mong có cuộc sống bình an, hạnh phúc vĩnh cửu. Chúng ta cũng hãy tin cậy và yêu mến Thiên Chúa theo gương Chúa Kitô. Chúng ta hãy tin cậy vào Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện liên lỷ, từ bỏ mọi đam mê thế gian và phó thác cuộc sống đầy gian khổ trong bàn tay uy quyền yêu thương của Thiên Chúa. Chúng ta hãy vì lòng yêu mến Chúa mà luôn trung thành bước trên con đường Lời Chúa để được Chúa dẫn dắt ta đến đích điểm hoàn thiện, nhờ đó có niềm hi vọng được hưởng bình an ngay trong cuộc sống hiện tại và hưởng hạnh phúc mai sau.

Chúa đã phán qua miệng hai tông đồ Phaolô và Banaba rằng: “Chúng ta phải chịu nhiều gian khổ mới được vào Nước Thiên Chúa” (Cv 14,22). Xin cho chúng con luôn biết thanh thoát khỏi mọi đam mê trần thế, sống tin cậy và yêu mến Chúa trong mọi hoàn cảnh, để có niềm hi vọng Nước Trời và tìm được bình an giữa muôn vàn những gian khó của đời sống hôm nay. Amen.


Comments are closed.